Bao bì thực phẩm dùng trong ngành công nghiệp (công nghiệp thực phẩm) thực ra cũng là một loại hàng hoá. Nó có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giao tiếp với khách hàng đầu tiên. Việc lựa chọn bao bì thích hợp dùng cho một loại hàng hóa cụ thể thường dựa trên cơ sở phân loại bao bì và một số yếu tố khách quan – chủ quan của sản phẩm và nhà sản xuất.

Chúng ta có thể phân loại bao bì trong ngành Công nghiệp thực phẩm theo các cách dễ hiểu như sau:

Phân loại bao bì thực phẩm theo vị trí tương đối

  • Bao bì sơ cấp (còn gọi là Bao bì cấp 1) : Được tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
  • Bao bì thứ cấp:
    • Bao bì cấp 2: Là loại bao bì đóng gói bao bì cấp 1.
    • Bao bì cấp 3: Là những loại bao bì, kiện lớn chứa bao bì cấp 2 và dùng trong vận chuyển thực phẩm.

Xem thêm các bài viết dịch vụ liên quan

1. Nghiên cứu sản phẩm
2. Kiểm nghiệm thực phẩm
3. Giấy chứng nhận brc
4. Giấy chứng nhận halal
5. Giấy chứng nhận fda
6. Giấy chứng nhận Haccp
7. Giấy phép quảng cáo
8. Giấy phép kinh doanh rượu
9. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
10. Giấy chứng nhận iso 22000
11. Đăng ký sở hữu trí tuệ
12. Đăng ký mã vạch
13. Công bố thực phẩm chức năng
14. Công bố sản phẩm
15. Công bố mỹ phẩm

Phân loại bao bì theo tính chất bao gói

  • Bao bì kín: Kín hoàn toàn, và ngăn cách không gian xung quanh thực phẩm thành 02 môi trường riêng biệt.
  • Bao bì hở: Dùng để đóng gói các loại rau củ quả hoặc hàng hóa tươi, bảo quản trong một thời gian ngắn có khả năng thấm khí hoặc đục lỗ.
bao bì thực phẩm
Phân loại bao bì trong ngành công nghiệp thực phẩm có bao nhiêu cách?

Phân loại bao bì thực phẩm theo vật liệu chế tạo

Bao gồm các loại vật liệu khác nhau như: Gỗ, giấy, kim loại, thủy tinh, nhựa, phức hợp (bao bì màng ghép nhiều loại vật liệu).

Bao bì trong ngành công nghiệp thực phẩm thực ra nó cũng là một loại hàng hoá
Bao bì trong ngành công nghiệp thực phẩm thực ra nó cũng là một loại hàng hoá. Nó có vai trò rất lớn quan trọng trong việc giao tiếp với khách

Phân loại bao bì thực phẩm theo tính năng kỹ thuật

  • Bao bì vô trùng, loại này thường chịu được quá trình tiệt trùng ở nhiệt độ cao;
  • Bao bì chịu áp lực hay bao bì hút chân không;
  • Bao bì chịu nhiệt độ thấp;
  • Bao bì có độ cứng hay tính mềm dẻo cao;
  • Bao bì chống ánh sáng hay bao bì trong suốt;
  • Bao bì chống côn trùng

Xem thêm các bài viết liên quan

1. Phân biệt nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới với R&D
2. Nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm cho cơ sở sản xuất KD
3. Nghiên cứu và phát triển nước táo lên men toàn diện
4. Nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất nước giải khát có gas mới
5. Một số mối nguy an toàn thực phẩm doanh nghiệp, người dùng cần biết
6. Mẫu tự công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP
7. Mẫu Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm Bộ Y Tế
8. Mã số Mã vạch các nước trên thế giới [XEM DANH SÁCH CHI TIẾT]
9. Luật An Toàn Thực Phẩm Mới Nhất Được Ban Hành Bởi Quốc Hội
10. Lợi ích của việc vệ sinh an toàn thực phẩm đến sức khỏe con người

Một số yêu cầu về bao bì trong ngành công nghiệp thực phẩm

Do bao bì ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các sản phẩm nên ‘chất lượng sản phẩm bao bì’ được yêu cầu cụ thể như sau:

  • Vật liệu sản xuất bao bì thực phẩm phải được tuân thủ những yêu cầu về hàm lượng kim loại nặng có trong thành phần vậy liệu.
  • Phẩm màu được sử dụng để in ấn trên phải đảm bảo an toàn, không chứa chất độc hại có khả năng gây nhiễm độc các loại thực phẩm, đặc biệt không được phép in ấn vào bề mặt trong của bao bì (phần tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm).
  • Phải được kiểm tra về giới hạn an toàn của các loại bao bì.

Trên đây là một số cách phân loại bao bì trong ngành công nghệ thực phẩm mà quý doanh nghiệp có thể tham khảo. Hy vọng bài viết hữu ích. Nếu có thắc mắc gì vui lòng để lại phản hồi trong phần bình luận bên dưới chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp mọi thắc thắc.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn