Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế Fosi

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng rượu vang là rất lớn. Vậy nên, những ai có ý tưởng kinh doanh rượu vang sẽ có rất nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển trên con đường làm ăn của mình. Nếu đến nay bạn vẫn chưa biết quy trình kinh doanh rượu vang như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết được chia sẻ từ các chuyên gia của Fosi ở bài viết này nhé.

Kinh nghiệm kinh doanh rượu vang cho các startup

Khi vừa chập chững bước vào kinh doanh, bạn nên có một hướng đi cụ thể. Hãy chuẩn bị tốt cho một trong những điều dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh 

Tùy theo hình thức kinh doanh mà bạn chuẩn bị tài chính cho phù hợp. Để mở được một cửa hàng bán rượu vang bạn cần chuẩn bị ít nhất 500 triệu đồng để cửa hàng có thể vận hành hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm chi phí để thuê và sang sửa mặt bằng cũng như thuê nhân viên, nhập các loại rượu về. 

Nếu bạn lựa chọn hình thức kinh doanh online, số vốn bàn cần bỏ ra không quá cao so với kinh doanh mở cửa hàng, số vốn nằm trong khoảng 300 triệu. Dù cho bạn kinh doanh theo hình thức nào thì bạn cũng cần thêm các chi phí marketing, quảng cáo,… để tiếp cận và thu hút khách hàng. 

kinh doanh rượu vang

Nghiên cứu thị trường

Việc hiểu rõ thị trường, nghiên cứu thị trường bao gồm nghiên cứu những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. Từ đó, bạn có thể đưa ra các giải pháp tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của mình như xác định thị phần, sản phẩm tạo nên sự khác biệt,…..

Xác định khách hàng mục tiêu khi kinh doanh rượu vang 

Lời khuyên đầu tiên dành cho các bạn mới kinh doanh rượu vang là xác định chân dung khách hàng mục tiêu của mình. Khi xác định khách hàng mục tiêu cụ thể, việc bán hàng sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn thay vì dàn trải nguồn lực để phân bổ nhiều nhóm đối tượng. Bạn nên chọn khách hàng mục tiêu từ trung lưu trở lên là hợp lý nhất. Bởi vì rượu vang khá kén người uống. 

kinh doanh rượu vang

Nên chọn hình thức kinh doanh online hay mở cửa hàng trực tiếp

Hiện nay, có rất nhiều hình thức kinh doanh nhưng phổ biến nhất vẫn là hình thức kinh doanh mở cửa hàng và kinh doanh online. 

Nếu lựa chọn hình thức kinh doanh online bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều kinh phí như kinh phí mặt bằng và nguồn nhân lực khi kinh doanh. Tuy nhiên, với hình thức này không mang lại trải nghiệm rượu thức tế và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Bạn lựa chọn hình thức mở cửa hàng trực tiếp thì tốn nhiều chi phí hơn. 

Bán hàng online hay trực tiếp cũng đều có ưu và nhược điểm cả. Tốt nhất bạn nên áp dụng cả hai hình thức khi kinh doanh rượu vang. Ngoài việc thuê mặt bằng để quảng cáo sản phẩm tại địa phương của mình, bạn cũng nên quảng cáo với các hình thức online qua các kênh nổi tiếng hiện nay, như: Lazada, Shopee, Tiki. Shope, Facebook, Google, Youtube, Tiktok…Có như vậy thì sản phẩm của bạn mới có mặt ở khắp mọi nơi và được nhiều người biết đến hơn

kinh doanh rượu vang

Tìm hiểu đơn vị phân phối rượu vang

Dưới đây là các gợi ý của Fosi về tiêu chí lựa chọn đơn vị cung cấp rượu vang uy tín. 

 • Bạn nên ưu tiên các đơn vị có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực kinh doanh rượu ngoại bằng cách quan sát số lượng khách hàng mua và đánh giá tại các đại lý này. 
 • Rượu có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn về kinh doanh rượu. 
 • Sản phẩm phẩm phải đa dạng về chủng loại và thương hiệu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 
 • Giá cả hợp lý khi mua số lượng lớn. 
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo. Điều này sẽ thể hiện thông qua đội ngũ bán hàng nhiệt tình, tư vấn chuyên nghiệp, có thái độ tích cực trong quá trình mua hàng. 
 • Chính sách chiết khấu hấp dẫn, hỗ trợ mở cửa hàng mới và lên các kế hoạch marketing thích hợp. 

⇒ Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị phân phối rượu vang từ bình dân đến cao cấp. Nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh có nguồn hàng hợp lý và tiết kiệm thời gian thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn nguồn hàng từ nước ngoài.

Tuyển sự nhân viên kinh doanh rượu vang 

Rượu vang là một loại rượu cao cấp, nên phải cần những nhân viên có kiến thức cơ bản am hiểu về rượu để tư vấn cho khách hàng. Có như vậy thì khách hàng mới cảm nhận được đây là cửa hàng rất am hiểu về các loại rượu vang. Vậy nên, nhân viên cũng chính là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công hay thất bại của của việc kinh doanh rượu vang. 

Lưu ý: Để bạn có tuyển nhân nhân viên có kiến thức về rượu vang, bạn hãy nên phỏng vấn ngay từ khâu tuyển dụng. Ngoài ra, cũng cần phải bổ sung một vài khóa đào tạo kiến thức về rượu vang cho các bạn nhân viên mới

kinh doanh rượu vang

Xây dựng chiến lược quảng cáo, tiếp cận khách hàng khi kinh doanh rượu vang

Bên cạnh việc bạn xây dựng nên một đội ngũ nhân viên xuất sắc hay một cửa hàng đa dạng và phong phú thì bạn cần đặc biệt chú trọng tới kế hoạch bán hàng. Kế hoạch bán hàng hay hiểu đơn giản hơn chính là kế hoạch marketing, quảng cáo làm sao để khách hàng biết tới tiệm rượu vang của mình. Với mỗi kế hoạch bạn nên liệt kê các công việc cần, các cột mốc thời gian và thêm các mục chi phí nếu có. Bạn cần có một hệ thống để theo dõi và kiểm soát hiệu quả cho từng đơn hàng hay có những điều chỉnh phù hợp nhằm đem đến lợi nhuận kinh doanh cao nhất. 

tra cứu giấy công bố mỹ phẩm

Điều kiện kinh doanh rượu vang là gì? 

Để kinh doanh rượu vang một cách hợp pháp, bạn cần thực hiện đầy đủ và đảm bảo 3 yếu tố sau:

Điều kiện phân phối/bán buôn rượu vang

 • Để được phân phối rượu vang bạn phải là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật. 
 • Doanh nghiệp của bạn có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 2 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương trở lên. Tại mỗi tỉnh/thành phố phải có 1 thương nhân bán buôn rượu. Nếu doanh nghiệp có các chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính thì không cần xác nhận của thương nhân. 
 • Có văn bản giới thiệu hoặc có hợp đồng các nguyên tắc của thương nhận sản xuất/phân phối rượu hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài. 

kinh doanh rượu vang

Điều kiện buôn bán lẻ rượu

 • Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc các hộ kinh doanh  được thành lập theo quy định của pháp luật. 
 • Có quyền sử dụng hợp pháp nới kinh doanh cố định có địa chỉ rõ ràng. 
 • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu. 

Điều kiện bán rượu tiêu dùng tại chỗ

 • Là một doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc họ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật. 
 • Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định có địa chỉ rõ ràng và có đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ với ban quản lý, các cơ quan chức năng của nhà nước. 
 • Rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép sản xuất của thương nhân sản xuất rượu công nghiệp hoặc giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. 

Thủ tục đăng ký kinh doanh rượu vang như thế nào? 

Khi đảm bảo được các điều kiện trên, tiếp theo bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Thủ tục đăng ký kinh doanh bao gồm hồ sơ và các bước thực hiện như sau

Hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh rượu vang

Có hai loại hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh rượu vang 

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phân phối rượu vang 

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép phân phối rượu vang theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định này của nhà nước. 
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký/thành lập doanh nghiệp hoặc các loại giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương. 
 • Các tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu. 
 • Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng với thương nhân sản xuất/phân phối rượu. Trong đó, hợp đồng phải nêu rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh. 
 • Trường hợp nhà cung cấp rượu là thương nhân trong nước cần có bản sao giấy phép sản xuất rượu hoặc giấy phép phân phối rượu. 

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép buôn bán rượu

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép phân phối rượu
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký/thành lập doanh nghiệp hoặc các loại giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương. 
 • Các loại tài liệu có liên quan đến nhà cung cấp rượu. 
 • Trong trường hợp thương nhân ở trong nước cần có bản sao giấy phép sản xuất rượu hoặc giấy phép phân phối rượu do cơ quan nhà nước cấp. 

Quy trình thực hiện xin giấy phép

Quy trình thực hiện xin giấy phép kinh doanh rượu vang cũng không có gì phức tạp khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. 

Bước 1: Doanh nghiệp/thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép. 

Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ xem xét, thẩm định và cấp giấy phép kinh doanh. Nếu bị từ chối cấp giấy phép thì cơ quan chức năng sẽ có văn bản yêu cầu bổ sung. 

 

Lưu ý: Nếu trong trường hợp chưa đủ hồ sơ hoặc hồ sơ chưa hợp lệ, trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ có văn bản yêu cầu bổ sung. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp/thương nhân bổ sung hồ sơ đầy đủ thì cơ quan chức năng sẽ thẩm định lại lần nữa và cấp giấy phép. 

Bước 3: Nộp phí và lệ phí 

Căn cứ theo khoản 1 điều 4 của Thông tư 168/2016/TT-BTC quy định về mức phí khi đăng ký kinh doanh rượu vang như sau: 

 • Mức thu phí thẩm định kinh doanh rượu vang, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại đối với chủ thể kinh doanh, tổ chức doanh nghiệp là 1.200.000 VNĐ/điểm kinh doanh/lần thẩm định. 
 • Mức thu phí thẩm định khi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại đối với chủ thể kinh doanh là hộ kinh doanh, cá nhân là 400.000 VNĐ/điểm kinh doanh/lần thẩm định. 
 • Ngoài ra lệ phí Giấy phép kinh doanh rượu là 200.000 VNĐ/giấy/lần cấp. 

Bước 5: Nhận kết quả

Sau 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ bộ hồ sơ xin giấy phép bán lẻ rượu hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy phép cho cơ sở kinh doanh.

Tư vấn mở cửa hàng bán rượu vang, lấy giấy phép kinh doanh rượu vang uy tín tại Fosi

Thủ tục đăng ký kinh doanh rượu vang khá phức tạp, vậy nên hãy để Fosi giúp đỡ bạn từ khâu serup, giấy tờ cho đến xin giấy phép kinh doanh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, bất kỳ trường hợp khó nào Fosi cũng đã từng gặp qua và giải quyết rất nhanh chóng. Đặc biệt Fosi bao trọn gói từ A đến Z, bạn chỉ cần ngồi đợi kết quả mà công ty Fosi sẽ mang lại nhé!

Tư vấn khách hàng tận tình 

Nhân viên của Fosi sẽ tư vấn soạn thảo hồ sơ, giấy tờ thủ tục hành chính để được cấp giấy phép kinh doanh rượu vang nhanh nhất. 

kinh doanh rượu vang

Bổ sung hồ sơ

Nếu bạn còn thiếu bất kỳ loại giấy tờ nào, nhân viên của Fosi sẽ nhắc bạn bổ sung trong thời gian sớm nhất. Đồng thời soạn hồ sơ và chuẩn bị hồ sơ cũng như giấy xin phép đăng ký kinh doanh lên cơ quan chức năng. 

Thực hiện tiến trình công việc 

Khi đã có đầy đủ hồ sơ, Fosi sẽ đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Fosi luôn có một lộ trình làm việc rõ ràng, từng bước giúp cho bạn tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như công sức. Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ, nhân viên Fosi sẽ cùng bạn tiếp đón đoàn kiểm tra. Nếu chưa đáp ứng đủ điều kiện sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục. 

kinh doanh rượu vang

Bàn giao kết quả

Ngay sau khi có kết quả giấy chứng nhận kinh doanh rượu vang,… Fosi sẽ bàn giao lại cho bạn trong thời gian sớm nhất. 

Tổng kết

Nhìn chung kinh doanh rượu vang là một trong những lĩnh vực ngành hàng có tiềm năng phát triển lớn trên thị trường. Kinh doanh rượu vang hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thành quả trong mong đợi. Nếu có bất kỳ khó khăn hay tắc mắc nào liên quan đến kinh doanh rượu vang, hãy liên hệ ngay với Fosi qua hotline 0909.898.783 (Mr. Hải) để được hỗ trợ. 

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on print
Share on email