Kiểm nghiệm thực phẩm là một trong những công việc không thể thiếu trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp. Bởi đây là công việc rất quan trọng để chứng minh được thực phẩm của doanh nghiệp đã đảm bảo vệ sinh an toàn, cũng như đáp ứng được mọi yêu cầu theo quy định của pháp luật. Vậy kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu? Bảng giá kiểm nghiệm thực phẩm như thế nào thì hãy cùng Fosi tìm hiểu qua bài viết này nhé

NỘI DUNG BÀI VIẾT Xem

Giới thiệu về dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm:

  • Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm là công việc không thể thiếu trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp.
  • Kiểm nghiệm giúp doanh nghiệp chứng minh việc đáp ứng với những quy chuẩn kỹ thuật hoặc quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Thông qua kết quả kiểm nghiệm với các chỉ tiêu an toàn, doanh nghiệp có thể tự tin cung cấp những sản phẩm chất lượng cho đối tác và người tiêu dùng.
Đọc tiếp phần giới thiệu nếu bạn muốn tìm hiểu thêm…!

Tuy nhiên, việc xác định các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm đối với từng sản phẩm cụ thể theo cơ sở nào, thì đây chính là vấn đề khó khăn của nhiều doanh nghiệp.

Doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động kiểm nghiệm/ thử nghiệm, phải tuân theo Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thực thi hành một số điều của Luật ATTP, Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn thực hiện ‘công bố hợp quy’ và ‘công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm’.

Theo đó, điều kiện chung về bảo đảm an toàn thực phẩm là: “Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ những quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; dư lượng thuốc thú y; kim loại nặng; tác nhân gây ô nhiễm và những chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe và tính mạng con người.

Thực phẩm trước khi muốn đưa ra lưu thông trên thị trường cần phải được công bố hợp quy (đối với sản thực phẩm có quy chuẩn kỹ thuật) và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với sản thực phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật, được gọi tắt là công bố sản phẩm).

Hồ sơ công bố hợp quy và hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, bao gồm kết quả xét nghiệm do những đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm do cơ quan nhà nước thẩm quyền chỉ định, hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận, hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận.

Cụ thể, với hồ sơ công bố hợp quy đối với thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật; kết quả thử nghiệm trong vòng 12 tháng gồm các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Với hồ sơ công bố phù hợp quy định ATTP đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật, kết quả kiểm nghiệm/ thử nghiệm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu là chỉ tiêu an toàn. Nội dung đánh giá phù hợp quy định ATTP áp dụng cho từng loại sản phẩm dựa trên những chỉ tiêu về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của luật đối với an toàn thực phẩm. Trong trường hợp Việt Nam chưa có quy định thì sẽ áp dụng theo quy định của Codex.

Như vậy, xác định các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm nào phụ thuộc vào sản phẩm đó có quy chuẩn kỹ thuật hay chưa và cũng phụ thuộc vào mục đích thử nghiệm của doanh nghiệp như để công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm hay kiểm soát chất lượng, …

Các tác nhân và mục đích kiểm nghiệm thực phẩm

Kiểm nghiệm thực phẩm (hay còn gọi là xét nghiệm thực phẩm) là hình thức kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm, nhằm đảm bảo sự uy tín của nhà sản xuất cũng như quyền lợi người tiêu dùng. Việc kiểm nghiệm phải tuân theo Luật an toàn thực phẩm do quốc hội ban hành, sau đây là những tác nhân và mục đích kiểm nghiệm thực phẩm mà bạn cần phải biết

Các tác nhân gây ô nhiễm thực phẩm

Nếu bạn muốn chắc chắn thực phẩm đó đã đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì cần phải tiến hành kiểm tra xem thử thực phẩm đó có chất gây ô nhiễm nào sau đây không nhé.

Tác nhân hóa học:

Bất kỳ loại hóa chất nào, bao gồm cả thuốc kháng sinh và thuốc trừ sâu đã tiếp xúc trước khi kiểm nghiệm

Tác nhân sinh học

Kiểm nghiệm, kiểm định các loại vi khuẩn gây hại cho người tiêu dùng nếu được háp thụ vào cơ thể, như: Vi khuẩn, vi nấm.

Tác nhân vật lý

Mục đích kiểm nghiệm này là để khẳng định, thực phẩm không có chứa bất kỳ một vật thể lạ nào.

kiểm nghiệm thực phẩm

Mục đích kiểm nghiệm thực phẩm

Mục đích kiểm nghiểm an toàn thực phẩm sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể như sau

  • Để xác định và xây dựng các chỉ tiêu công bố sản phẩm
  • Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm
  • Đánh giá nguyên liệu đầu vào, sự an toàn về mặt chất lượng của sản phẩm
  • Tạo niềm tin đến người tiêu dùng, cũng như tạo thế mạnh trong canh tranh thị trường

Xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm

Để kiểm nghiệm an toàn thực phẩm thành công và nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật. Chúng ta cần phải xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm như sau đây

Xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm (chỉ tiêu an toàn) đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật.

  • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về ban hành ‘Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học & hóa học trong thực phẩm’
  • QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn bị ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
  • QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn bị ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
  • QCVN 8-3:2012/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
  • Tiêu chuẩn kỹ thuật (TCVN) đối với từng loại sản phẩm cụ thể.

kiểm nghiệm thực phẩm

Xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm đối với những sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật

Đối với những sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật thì các chỉ tiêu thử nghiệm phải đáp ứng theo yêu cầu của những quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Đây là một yêu cầu bắt buộc.

Khi cần làm hồ sơ công bố hợp quy, doanh nghiệp dựa theo các chỉ tiêu đã được quy định ở trong quy chuẩn để xác định các chỉ tiêu thử nghiệm:

Nước ăn uống, nước sinh hoạt

  • QCVN 02:2009/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCKTQG) về chất lượng nước sinh hoạt
  • QCVN 01:2009/BYT: QCKTQG về chất lượng nước ăn uống

Nước đá dùng liền

  • QCVN 10:2011/BYT: QCKTQG về nước đá dùng liền

Nước khoáng thiên nhiên – đóng chai, đồ uống không cồn – có cồn

  • QCVN 6-3:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm đồ uống có cồn
  • QCVN 6-2:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm đồ uống không cồn
  • QCVN 6-1: 2010/BYT: QCKTQG đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai

Sữa và các sản phẩm từ sữa

  • QCVN 5-5:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm sữa lên men
  • QCVN 5-4:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm chất béo từ sữa
  • QCVN 5-3:2010/BYT: QCKTQG đối với các sản phẩm phomat

Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ

  • QCVN 11-4:2012/BYT: QCKTQG đối với sản phẩm dinh dưỡng chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi
  • QCVN 11-3:2012/BYT: QCKTQG đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi
  • QCVN 11-2:2012/BYT: QCKTQG đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi

Các chất được sử dụng để bổ sung vào thực phẩm

  • QCVN 3-6:2011/BYT: QCKTQG về các chất được sử dụng để bổ sung Iod vào thực phẩm
  • QCVN 3-5:2011/BYT: QCKTQG về các chất được sử dụng để bổ sung Magnesi vào thực phẩm
  • QCVN 3-4:2010/BYT: QCKTQG về các chất được sử dụng để bổ sung calci vào thực phẩm

Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

  • QCVN 9-1:2010/BYT: QCKTQG đối với muối Iod
  • QCVN 9-2:2011/BYT: QCKTQG đối với thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng (đối với các sản phẩm: dầu ăn, nước mắm, bột mỳ, đường bổ sung vi chất)

QCVN 4-23:2010/BYT: QCKTQG về phụ gia thực phẩm:

Các nhóm chất như sau:

  • Tạo bọt
  • Nhũ hóa
  • Làm dày
  • Làm bóng
  • Phụ gia thực phẩm – Enzym

QCVN 12-3:2011/BYT: QCKTQG bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm:

  • Bằng kim loại
  • Cao su
  • Nhựa tổng hợp
  • Làm bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

kiểm nghiệm thực phẩm

Danh mục cần phải kiểm nghiệm thực phẩm

Nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm sản xuất trong nước đều phải tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm và định kỳ 6 tháng/lần (hoặc 12 tháng/lần đối với Doanh nghiệp có ISO, HACCP,..) phải tiến hành kiểm nghiệm định kỳ theo quy định tại số 46/2007/QĐ- BYT. Sau đây là những danh mục sản phẩm bạn cần phải tiến hành kiểm định thực phẩm

– Thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm:

  • Ngũ cốc, gạo, nông sản
    Rau, củ, trái cây tươi, trái cây khô (gồm cả dạng cô đặc, dạng bột)
  • Thịt và các sản phẩm từ thịt
  • Các loại thảo mộc và gia vị
  • Thủy sản và các sản phẩm thủy sản
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Các loại thực phẩm đã chế biến và đóng gói

– Dụng cụ, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
– Nước, nước đá, nước uống thành phẩm, nước sinh hoạt, …
– Sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng,…

kiểm nghiệm thực phẩm

Kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu là đúng quy định

Hiện nay có rất nhiều trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm trên toàn quốc. Chỉ cần trung tâm hoặc viện kiểm nghiệm thực phẩm đó hoạt động đúng pháp luật và đủ điều kiện theo quy định của Nhà Nước, là bạn có thể yên tâm mang đi kiểm nghiệm nhé. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm trung tâm kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua SĐT: 0918.828.875.

Khó khăn doanh nghiệp gặp phải khi tiến hành xét nghiệm thực phẩm

Một sản phẩm tùy vào bản chất sẽ có những chỉ tiêu kiểm nghiệm khác nhau vì thế khi chưa nắm rõ nguyên tắc xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm hoặc chưa hiểu rõ quy định về Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) , doanh nghiệp dễ mắc phải những sai lầm:

  • Không rõ quy cách lấy mẫu bao nhiêu là đủ
  • Cách bảo quản mẫu sản phẩm kiểm nghiệm như thế nào là đúng
  • Xây dựng nhiều chỉ tiêu kiểm nghiệm không cần thiết (bởi tâm lý càng nhiều chỉ tiêu càng đúng, thừa còn hơn thiếu)
  • Thời gian kiểm nghiệm càng kéo dài
  • Chi phí kiểm nghiệm càng cao
  • Điều này cũng lặp lại khi thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm
  • Kết quả kiểm nghiệm ảnh hưởng đến các giấy tờ khác như công bố thực phẩm, nhập khẩu

=> Để hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi cũng như để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí, nếu chưa hiểu rõ hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc kiểm nghiệm thì phương án tốt nhất, hãy chọn cho mình một đơn vị dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm uy tín chuyên nghiệp. Doanh nghiệp bạn chỉ cần cung cấp mẫu sản phẩm kiểm nghiệm, mọi việc còn lại bên dịch vụ sẽ lo hết.

Khó khăn doanh nghiệp gặp phải khi tiến hành xét nghiệm thực phẩm

Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu uy tín

Biết được các khó khăn và nhu cầu kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. FOSI cung cấp dịch vụ kiểm định thực phẩm TRỌN GÓI, Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng tất cả khách hàng với sự CHUYÊN NGHIỆP – UY TÍN – CHÍNH XÁC – NHANH CHÓNG – CHI PHÍ TỐI ƯU NHẤT

Hồ sơ kiểm định thực phẩm

Trước khi tiến hành kiểm kiểm nghiêm an toàn thực phẩm, quý doanh nghiệp cần phải cung cấp cho chúng tôi những thông tin sau đây

  • Mẫu sản phẩm làm kiểm nghiệm
  • Phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm
  • Tên sản phẩm
  • Địa chỉ công ty
  • Tên công ty
  • Người gửi

Quy trình kiểm định thực phẩm của Fosi

Fosi là một trong những công ty có thời gian hoạt động hơn 10 năm trong ngành kiểm nghiệm thực phẩm. Chúng tôi đã giúp hàng nghìn khách hàng có được kết quả như mong muốn. Sau đây là một số quy trình thực hiện kiểm định thực phẩm của chúng tôi

  • Xác định các chỉ tiêu cần tiến hành kiểm nghiệm
  • Lấy mẫu thực phẩm của khách hàng và mang đi kiểm nghiệm
  • Trả kết quả kiểm nghiệm cho khách hàng
  • Hỗ trợ thực hiện mọi thủ tục về xin cấp giấy chứng nhận ATTP và công bố thực phẩm theo yêu cầu
  • Hậu mãi: Giảm giá cho quý khách các dịch vụ về sau

Quy trình kiểm định thực phẩm của Fosi

Thời gian thực hiện kiểm định thực phẩm bao lâu

Thời gian tiến hành: chỉ từ 02 – 07 ngày (tùy vào chỉ tiêu và tính chất của sản phẩm)

Bảng giá kiểm nghiệm thực phẩm hiện nay của Fosi

Tùy theo từng loại sản phẩm gửi đến và bảng giá kiểm định thực phẩm, FOSI sẽ báo giá cho quý khách một cách hợp lý nhất.

Lưu ý: Phí kiểm nghiệm sẽ phụ thuộc vào các chỉ tiêu làm kiểm nghiệm. Chỉ tiêu càng nhiều giá càng cao

Dịch vụ Số lượng Giá
Kiểm nghiệm vi sinh 0918.828.875 0918.828.875
Kiểm nghiệm kim loại nặng độc hại 0918.828.875 0918.828.875
Kiểm nghiệm dư lượng thuốc thú y và chất kháng sinh 0918.828.875 0918.828.875
Kiểm nghiệm độc tố vi nấm 0918.828.875 0918.828.875
Kiểm nghiệm chất ô nhiễm hữu cơ 0918.828.875 0918.828.875
Phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật 0918.828.875 0918.828.875
Phân tích thành phẩn dinh dưỡng 0918.828.875 0918.828.875
Kiểm nghiệm vitamins 0918.828.875 0918.828.875
Kiểm nghiệm tiêu chí chất lượng bao bì 0918.828.875 0918.828.875

Mức phạt vi phạm quy định lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm

Nếu doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện đúng quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm, khi thanh tra An toàn thực phẩm phát hiện, họ có thể sẽ xử phạt theo quy định trong Nghị định sô 178/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 21: Vi phạm quy định về các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình: chế biến suất ăn sẵn , căng tin kinh doanh ăn uống ; bếp ăn tập thể ; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng và nhà hàng ăn uống

+ Phạt tiền từ 5.000.000đ – 10.000.000đ đối với một trong các hành vi, vi phạm quy định về kiểm nghiệm thực phẩm sau đây:

  • Sử dụng nước không đạt đúng quy chuẩn kỹ thuật để chế biến và kinh doanh thực phẩm;
  • Không thực hiện kiểm nghiệm nguồn nước định kỳ theo quy định;

Điều 26: Vi phạm quy định khác về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm

+ Phạt tiền từ 10.000.000đ – 15.000.000đ đối với một trong các hành vi sau đây:

  • Không duy trì việc kiểm soát chất lượng và kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ theo quy định.

Tổng kết

Nếu bạn có nhu cầu “KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM/ THỰC PHẨM” hay cần hỗ trợ  hãy liên hệ cho FOSI để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất. HOTLINE:  0909 898 783 (Mr Hải) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn