Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế Fosi

Vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, bởi khi đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng khỏi các bệnh do ngộ độc thực phẩm. Vậy nên, để xác thực sản phẩm có an toàn hay không thì các đơn vị sản xuất và kinh doanh thực phẩm, bắt buộc phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khi kinh doanh. Vậy giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì, có tác dụng như thế nào? Hãy cùng các chuyên gia của FOSI tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay còn gọi là giấy an toàn thực phẩm, đây là giấy phép được các cơ quan có thẩm quyền cấp cho các hộ, cơ sở kinh doanh thực phẩm hay dịch vụ ăn uống. Nếu đơn vị nào đã được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm này, có nghĩa là đơn vị đó đang cung cấp đến cho khách nguồn thức ăn, nước uống sạch, an toàn và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
 

Những đối tượng nào nên xin giấy chứng nhận ATVSTP?

Tất cả các đơn vị là cá nhân và doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại việt nam bao gồm: cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng, tăng cường vi chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, dụng cụ, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với nguồn thức ăn…bắt buộc phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mới được phép hoạt động.

Tuy nhiên theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 115/2018/NĐ-CP thì các trường hợp sau đây không cần phải xin giấy an toàn thực phẩm, bao gồm:

  • Cơ sở sản xuất sản phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ, sản xuất, kinh doanh không có địa điểm cố định, sơ chế nhỏ lẻ không cần xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Cơ sở sản xuất ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không đăng ký giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Bán thực phẩm bao gói sẵn, sản xuất dụng cụ và vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm,
  • Các nhà hàng trong khách sạn và bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
  • Buôn bán và Kinh doanh thức ăn đường phố
  • Các đơn vị đã được cấp một trong các loại giấy sau: chứng chỉ an toàn VSTP GMP, chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn viết tắt là HACCP, giấy xác nhận hệ thống quản lý vệ sinh ATTP ISO 22000, giấy chứng nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế (IFS), giấy chứng nhận tiêu chuẩn toàn cầu về vệ sinh ATTP (BRC), giấy chứng nhận hệ thống vệ sinh ATTP (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đạt chuẩn

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp?

Theo quy định vệ sinh ATTP tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP: tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm, phụ gia, hương liệu, kinh doanh dịch vụ ăn uống…đều phải xin giấy an toàn thực phẩm. Trong đó, theo điều luật thì việc quản lý vệ sinh ATTP sẽ do bộ vệ sinh ATTP quản lý và cấp phép, cụ thể như sau

Bộ Y Tế quản lý cấp giấy phép an toàn thực phẩm đủ điều kiện cho các đơn vị sau

  • Cơ sở, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình
  • Cơ sở, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất nước khoáng thiên nhiên
  • Cơ sở, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm chức năng
  • Cơ sở sản xuất các sản phẩm vi chất bổ sung vào thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng
  • Cơ sở sản xuất hương liệu thực phẩm
  • Cơ sở, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất phụ gia thực phẩm
  • Cơ sở, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
  • Cơ sở sản xuất Dụng cụ, vật liệu bao gói, và chứa đựng thực phẩm
  • Cơ sở sản xuất đá thực phẩm (Nước đá dùng liền, nước đá dùng để bảo quản thực phẩm)

Bộ Công Thương quản lý cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đủ điều kiện cho các đơn vị sau

  • Cơ sở sản xuất Bia
  • Cơ sở sản xuất Rượu, cồn, và đồ uống có cồn
  • Cơ sở sản xuất Nước giải khát
  • Cơ sở sản xuất Sữa chế biến
  • Cơ sở sản xuất Dầu thực vật
  • Cơ sở sản xuất Bánh, mứt, kẹo
  • Cơ sở sản xuất Dụng cụ, vật liệu bao gói, và chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Bộ Nông Nghiệp cấp giấy an toàn thực phẩm đủ điều kiện cho các đơn vị sau

  • Cơ sở sản xuất Ngũ cốc
  • Cơ sở sản xuất Rau, củ , quả; và sản phẩm rau, củ, quả
  • Cơ sở sản xuất Thịt, các sản phẩm từ thịt
  • Cơ sở, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất Thủy sản, sản phẩm thủy sản
  • Cơ sở sản xuất Trứng, các sản phẩm từ trứng
  • Cơ sở, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất Sữa tươi nguyên liệu
  • Cơ sở sản xuất Mật ong, các sản phẩm từ mật ong
  • Cơ sở, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm biến đổi gen
  • Cơ sở sản xuất Gia vị
  • Cơ sở sản xuất Đường
  • Cơ sở sản xuất Chè
  • Cơ sở sản xuất Cà phê
  • Cơ sở sản xuất Cacao
  • Cơ sở sản xuất Hạt tiêu
  • Cơ sở sản xuất Điều
  • Cơ sở sản xuất Nông sản thực phẩm khác
  • Cơ sở sản xuất Muối

Điều kiện để được cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện VSATTP

Sau khi doanh nghiệp đã xác định được cơ sở, nhà máy của mình thuộc diện phải xin giấy phép an toàn thực phẩm.Thì hãy nhanh chóng tiến hành đăng ký giấy phép vệ sinh thực phẩm tương ứng với lĩnh vực mình kinh doanh. Nếu đến nay bạn vẫn chưa biết cơ sở kinh doanh của mình cần đáp ứng những điều kiện gì để có giấy phép vệ sinh thực phẩm, hãy xem những vấn đề sau đây

  • Cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp phải có đăng ký ngành nghề, kinh doanh sản phẩm thực phẩm có trong giấy đăng ký kinh doanh
  • Có địa điểm cơ sở sản xuất hay nhà máy, có diện tích thích hợp với quy mô sản xuất, địa điểm sản xuất có khoảng cách an với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác
  • Cơ sở sản xuất, nhà máy có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm, có quy định chi tiết về quy chuẩn này
  • Cơ sở sản xuất, nhà máy có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại sản thực phẩm khác nhau theo quy trình sản xuất và sản phẩm
  • Cơ sở sản xuất, nhà máy có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại
  • Cơ sở sản xuất, nhà má có hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường
  • Cơ sở sản xuất, nhà má duy trì các điều kiện bảo đảm vệ sinh ATTP và lưu giữ hồ sơ ba bước về nguồn gốc – xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm của đơn vị mình
  • Cơ sở sản xuất, nhà máy phải tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
chứng nhận an toàn thực phẩm FOSI thực hiện

Hồ sơ xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao gồm những gì?

Sau khi cơ sở sản xuất đã chuẩn bị xong các điều kiện về cơ sở vật chất, con người, hồ sơ và sổ sách theo thông tin về điều kiện cấp giấy phép vệ sinh thực phẩm như đã nói ở trên. Tiếp theo, doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh thực phẩm nộp lên cơ quan quản lý, để xin được thẩm định và xét duyệt. Hồ sơ xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm bao gồm các nội dung sau:

  • Đơn đăng ký giấy phép vệ sinh thực phẩm theo mẫu đã ban hành
  • Bản sao giấy đăng ký thành lập công ty có công chứng
  • Mẫu bản thuyết minh cơ sở vật chất an toàn thực phẩm, trang thiết bị dụng cụ hiện có của doanh nghiệp bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, bao gồm: 1 bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh của doanh nghiệp, 1 bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù của doanh nghiệp.
  • Bản cam kết đảm bảo giấy phép an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh;
  • Bản sao công chứng giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh;
  • Bản sao công chứng giấy tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của từng cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm trong cơ sở;

Quy trình thủ tục cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào?

Sau khi các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản xuất nộp hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm lên cơ quan có thẩm quyền. Trong khoảng 10 -15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhận đủ hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh thực phẩm hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thụ lý hồ sơ an toàn thực phẩm và thành lập đoàn thẩm định và tiến hành kiểm tra thực tế tại cơ sở, nhà máy sản xuất về các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Nếu cơ sở đáp ứng đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ được cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở. Trong trường hợp cơ sở không đủ điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh  thực phẩm thì đoàn sẽ liệt kê hạng mục chưa đạt để doanh nghiệp khắc phục và tiến hành thẩm định lại. Trường hợp từ chối cấp thì đoàn thẩm định sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

==> Vậy để doanh nghiệp thực hiện đúng quy trình cấp giấy phép vệ sinh thực phẩm cho cơ sở, đỡ mất thời gian làm lại nhiều lần, quý doanh nghiệp cần chuẩn bị theo thủ tục làm giấy an toàn thực phẩm như sau

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục xin chứng chỉ an toàn thực phẩm

Việc chuẩn bị hồ xơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm rất quan trọng. Lưu ý là hồ sơ xin giấy phép an toàn VSTP phải làm đúng ngay từ đầu để tránh trường hợp hồ sơ khi nộp lên bị trả về. Khi đó gây tốn kém về chi phí và thời gian của doanh nghiệp. Vậy dựa theo form hồ sơ do cơ quan ban hành, thì doanh nghiệp cần phải hoàn thiện hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm gồm có các giấy tờ và nội dung như sau:

  • 01 đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu đã ban hành
  • 01 Bản sao y có công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp;
  • 01 Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ hiện có của doanh nghiệp bảo đảm điều kiện vệ sinh ATTP, bao gồm: 01 Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh của doanh nghiệp. 01 Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù của doanh nghiệp.
  • 01 Bản cam kết đảm bảo giấy phép an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh;
  • 01 Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh;
  • 01 Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của từng cá nhân tham gia sản xuất trong cơ sở;

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ xin chứng nhận an toàn thực phẩm lên cơ quan có thẩm quyền kiểm duyệt

Sau khi hoàn thiện xong hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh thực phẩm, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ an toàn VSTP lên đơn vị quản lý. Sau khi nộp hồ sơ xin cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm, trong thời hạn 10 -15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, đơn vị thụ lý hồ sơ xin cấp chứng nhận sẽ thành lập đoàn thẩm định và tiến hành thẩm định thực tế điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP tại địa điểm kinh doanh, sản xuất thực phẩm.

Nếu doanh nghiệp chuẩn bị đúng các điều kiện từ cơ sở vật chất, con người, hồ sơ sổ sách… thì đoàn sẽ đánh giá và cho đạt. Sau khi kiểm tra đạt kết quả tốt đẹp thì doanh nghiệp cần phải chờ đợi một thời gian để được cơ quan cấp giấy chứng nhận. Thông thường các cơ sở không đạt và sẽ bị trả hồ sơ và doanh nghiệp phải làm lại từ đầu.

Bước 3: Chờ kết quả cấp giấy an toàn thực phẩm

Nếu cơ sở chưa đạt đúng các điều kiện đảm bảo theo luật an toàn thực phẩm, thì đoàn sẽ ghi lại trong biên bản và buổi thẩm định không đạt (bị rớt), doanh nghiệp có thời gian trong 30 ngày để sửa chữa và nộp lại hồ sơ xin thẩm định lại. Nếu thẩm định lại doanh nghiệp khắc phục tốt thì đoàn sẽ cho đạt và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu kết quả vẫn không đạt thì đoàn sẽ lập biên bản và đề xuất đình chỉ hoạt động đối với cơ sở sản xuất này.

giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hộ kinh doanh nhỏ

Hiện tại dịch vụ làm giấy an toàn vệ sinh thực phẩm tại FOSI có giá không cố định, bởi vì chi phí sẽ còn phụ thuộc vào hồ sơ làm khó hay dễ, lĩnh vực kinh doanh. Cách tốt nhất là bạn hãy liên hệ với FOSI qua hotline/zalo 0909 89 87 83 (Mr. Hải) để được báo giá chi phí chi tiết nhất.

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on print
Share on email

    0