Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 02.02.2018, Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải có “Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”. Để xin được Giấy phép an toàn thực phẩm; Cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đáp ứng Nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm đó.

Nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm
Hình ảnh minh họa nguyên tắc một chiều trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Một số điều kiện bắt buộc Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng khi đăng ký xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Điều kiện về khu vực sản xuất và kinh doanh thực phẩm:

  • Khu vực sản xuất kinh doanh thực phẩm phải được bố trí theo quy tắc 1 chiều.

Điều kiện về cơ sở vật chất tại Cơ sở sản xuất kinh doanh:

  • Phải đảm bảo yêu cầu về vị trí địa lý;
  • Đảm bảo kết cấu cơ sở hạ tầng kiên cố và vững chắc;
  • Trần, tường và sàn nhà phải sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh, dễ lau chùi;
  • Trang thiết bị, dụng cụ tham gia vào chế biến sản xuất đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm.

Điều kiện về con người:

  • Chủ Cơ sở và Người tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy xác nhận đủ sức khỏe và giấy xác nhận tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Điều kiện về nguyên liệu:

  • Nguyên liệu đầu vào phải có hóa đơn và chứng từ chứng minh nguồn gốc rõ ràng.

Theo đó, một trong những điều kiện quan trọng để xin cấp Giấy phép an toàn thực phẩm là khu vực sản xuất kinh doanh của Cơ sở phải đáp ứng theo nguyên tắc 1 chiều. Vậy nguyên tắc 1 chiều trong sản xuất kinh doanh thực phẩm là như thế nào ?

Nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm là gì?

Nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm (hay Quy tắc 1 chiều trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm) được hiểu đơn giản là toàn bộ quá trình hoạt động sản xuất được thiết kế theo một chiều hướng thống nhất, từ nguyên liệu đầu vào cho đến những thành phẩm đầu ra được tách biệt nhau.

Nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm là gì
Sơ đồ minh họa Nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm

Sau khi đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên, Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đăng ký xin cấp Giấy phép an toàn thực phẩm cần soạn thảo nội dung hồ sơ như sau:

Hồ sơ xin Giấy phép an toàn thực phẩm

  • Đơn đề nghị cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm);
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở;
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh;
  • Sơ đồ quy trình sản xuất sản thực phẩm (hoặc quy trình bảo quản và phân phối);
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, và các dụng cụ của cơ sở;
  • Giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở, của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở, của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
  • Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm (trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định).

Mọi thắc mắc của Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm liên quan tới Nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm hoặc xin Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện ATTP xin vui gọi ngay cho chúng tôi Hotline: 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.