Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế Fosi

Ở Việt Nam, đã có rất nhiều người thành công và trở nên giàu có sau khi kinh doanh nước giải khát, điều này cũng không có nghĩa là thị trường này sẽ không còn chỗ đứng cho bạn nữa! Nếu bạn đã chuẩn bị cho mình một số vốn nhỏ để bước vào lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng này, nhưng lại chưa biết phải kinh doanh nước giải khát gì thì hãy tham khảo ngay những ý tưởng kinh doanh sau đây nhé.

NỘI DUNG BÀI VIẾT Xem

Kinh doanh nước giải khát cần bao nhiêu vốn?

Có thể khẳng định, kinh doanh nước giải khát thì bạn không cần phải bỏ ra số tiền quá lớn. Nếu bạn kinh doanh với mặt bằng thì vốn đâu đó chỉ tầm 50 triệu đến 100 triệu, còn nếu bạn muốn tiết kiệm hơn thì bạn có thể kinh doanh nước giải khát vỉa hè sẽ là cách tốt nhất

Tùy vào mô hình mà bạn kinh doanh thì vốn đầu tư sẽ khác nhau, nếu bạn là người chỉ mới bắt đầu lập nghiệp và có số vốn nhỏ, thì hình thức kinh doanh nước giải khát vỉa hè sẽ là phù hợp với bạn nhất. Ngoài ra, để giảm thiểu chi phí đến mức thấp nhất, bạn hãy nên tìm nguồn cung ứng có giá phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng nhất có thể.

Kinh doanh nước giải khát cần bao nhiêu vốn?
Kinh doanh nước giải khát cần bao nhiêu vốn?

Ý tưởng kinh doanh nước giải khát và các loại nước uống khác cho những ai chưa biết

Ý tưởng kinh doanh nước giải khát hiện nay có rất nhiều, bạn có thể kinh doanh nước giải khát như: trà đá, cafe, nước ngọt hay trà sữa tùy theo số vốn mình có. Sau đây là một số ý tưởng cụ thể mà FOSI gợi ý cho bạn:

Quán trà đá, nước ngô, nước vối, nhân trần

Nhu cầu sử dụng trà đá, nước ngô, nước vối là rất cao và đầy tiềm năng. Bạn có thể kinh doanh nước giải khát mùa hè này tại nhà của mình, mặt bằng nhỏ hoặc ven đường với số vốn đầu tư chỉ tầm 5 triệu là bạn đã kinh doanh được rồi. Tuy nhiên, bạn hãy nên nhớ là lựa chọn những nơi có nhiều người qua lại, đặc biệt là những nơi có nhiều công nhân, trường học là tốt nhất với mô hình kinh doanh này.

Quán trà đá, nước ngô, nước vối, nhân trần…

Trái cây và nước ép, sinh tố, hoa quả dầm

Nếu so sánh trái cây, nước ép hoa quả với các loại đồ uống đóng hộp, thì dĩ nhiên nước ép trái trái cây có phần thu hút khách hàng hơn. Với mô hình kinh doanh này, bạn hãy lựa chọn kinh doanh trái cây tô hay sinh tố trái cây tại các vỉa hè, xe ba gác hoặc mặt bằng phù hợp với túi tiền.

Và đặc biệt hơn hết, mô hình kinh doanh nước ép này thì vốn đầu tư chỉ tầm khoảng 10 triệu trở xuống, bao gồm chi phí mua nguyên liệu, xe đẩy và các loại máy móc phục vụ cho công việc buôn bán. Nếu bạn muốn hoành tráng hơn cho cửa hàng trái cây của mình, bạn có thể thuê mặt bằng và trang trí lại sao bắt mắt là được nhé.

Trái cây và nước ép, sinh tố, hoa quả dầm..

Trà sữa, trà xanh – đỏ Thái

Khoản thời gian trước đây, loại nước nước uống này chỉ xuất hiện tại các cửa hàng mà thôi. Nhưng bây giờ thì khác, bạn có thể dễ dàng bắt gặp tại các vỉa hè với mức giá bình dân để thưởng thức. Hình thức kinh doanh trà sữa, trà xanh thì vốn đầu tư chỉ đâu đó tầm khoảng 10 triệu, để tiết kiệm chi phí thì bạn nên kinh doanh bằng xe đẩy thay vì phải tốn tiền cho mặt bằng.

Chi phí 10 triệu để kinh doanh trà sữa có thể được liệt kê đến như: xe inox, trang trí xe, dàn loa, thùng đá và các dụng cần thiết để pha chế. Để có thể liệt kê chính xác nhất, bạn hãy đến các quán bán trà sữa thưởng thức và quan sát người ta làm như thế nào rồi hãy thực hiện nhé.

Trà sữa, trà xanh – đỏ Thái

Sữa chua, sữa chua mít và các loại chè

Với mặt hàng kinh doanh này thì bạn chỉ cần bỏ ra số vốn đầu tư chưa đến 10 triệu, đề tiết kiệm chi phí, tốt nhất là sữa chua bạn nên tự làm với công thức riêng của mình để đỡ tốn kém tiền nhập hàng, rẻ mà tiết kiệm nữa. Còn đối với các loại chè bạn tự làm, hãy tìm nguồn nguyên liệu từ quê của mình hoặc lấy các chợ sỉ để được mức giá tốt nhất.

Sữa chua, sữa chua mít và các loại chè

Kinh doanh cà phê, các loại nước giải khát

Mở quán kinh doanh cà phê và các loại nước giải khát chưa bao giờ là lỗi thời, hình thức kinh doanh này luôn tăng trưởng mỗi năm. Chỉ cần bạn lựa chọn địa điểm kinh doanh có nhiều công nhân, nhân viên văn phòng thì bảo đảm bạn sẽ thu lại lợi nhuận cao. Hình thức kinh doanh này thường bán chạy vào buổi sáng và buổi tối, bạn hãy xem thời gian đông khách hay ít khách mà bạn tuyển nhân sự phục vụ sao cho hợp lý. Nếu số vốn bạn có chỉ tầm 10 triệu đến 20 triệu thì bạn hãy nên kinh doanh bằng hình thức xe đẩy, bởi nếu bạn thuê mặt bằng thì số tiền sẽ rất cao.

kinh doanh nước giải khát

Đồ uống sinh tố, ăn luôn cốc

Ý tưởng kinh doanh càng lạ thì dễ dàng càng thu hút được khách hàng tìm đến, một trong những ý tưởng kinh doanh độc lạ đó là kinh doanh đồ sinh tố ăn luôn cả cốc. Có nghĩa là thay vì đựng trong hộp nhựa hay hộp giấy, bạn hãy thay thế bằng thạch rau câu hoặc bánh. Ngoài ra, hình thức kinh doanh này còn đóng góp vào vấn đề bảo vệ môi trường nữa nhé.

Ý tưởng kinh doanh đồ uống mùa hè với trái cây ngâm

Ý tưởng kinh doanh làm từ đào ngâm, sấu hay mơ đã không còn xa lạ với chúng ta nữa rồi, bởi bạn sẽ dàng order 1 ly trà đào, nước mơ tại các cửa hàng cafe lớn hoặc nhỏ đều có. Với hình thức kinh doanh này, bạn chỉ cần bỏ ra số vốn đâu đó dưới 10 triệu là đã kinh doanh được rồi. Tuy nhiên, để bắt đầu với hình thức kinh doanh trái cây ngâm, bạn phải biết công thức ngâm đào sao cho ra hương vị thơm ngon nhất, nếu chưa biết bạn có thể xem trên youtube để học hỏi.

Ý tưởng kinh doanh đồ uống mùa hè với trái cây ngâm

Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh nước giải khát để thành công

Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh nước giải khát vào dịp lễ tết, mùa hè với bất kỳ loại nước uống nào đi chăng nữa bạn cũng phải tìm hiểu kinh nghiệm kinh doanh nước giải khát của những người đã đi trước, còn nếu bạn chưa biết kinh doanh nước giải khát cần những gì thì hãy xem gợi ý của chúng tôi sau đây 

Am hiểu cà phê, các loại nước hoặc sản phẩm sẽ kinh doanh

Yêu cầu đầu tiên để kinh doanh cà phê hay các loại nước giải khát, đó chính là một chút kỹ năng thành thạo về pha chế. Bởi nếu bạn không có kỹ năng hay không chịu tìm hiểu các công thức pha chế, bạn sẽ rất khó để bước vào lĩnh vực kinh doanh nước giải khát được. Vậy nên, để công việc kinh doanh thuận lợi thì bạn hãy tìm hiểu công thức pha chế trước nhé, nếu có thêm niềm đam mê với các loại nước uống thì đó sẽ là một lợi thế cho bạn

Am hiểu cà phê. các loại nước hoặc sản phẩm sẽ kinh doanh

Chọn đúng địa điểm kinh doanh nước giải khát

Hãy tưởng tượng mà xem, nếu bạn kinh doanh ở một nơi hẻo lánh, không có một bóng người qua lại thì chuyện gì sẽ xảy ra với bạn? Dễ hiểu mà, bạn sẽ phải để dành và tự uống hết các loại nước uống mà mình đã làm ra. Vậy nên, để tránh tình huống như vừa nói, bạn hãy nên tìm kiếm một địa điểm kinh doanh lý tưởng nhất nhé. Để tìm được địa điểm kinh doanh phù hợp nhất, bạn hãy nên lựa chọn chỗ kinh doanh có đông đúc dân cư qua lại, mật độ giao thông cao, khách vãng lai nhiều, đặc biệt có nhiều học sinh, sinh viên và công nhân.

Lưu ý: Bạn nên tránh trường hợp lựa chọn mặt đường chỉ có 1 chiều, không có vỉa hè và góc quá khuất so với tầm nhìn của khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên khảo sát thị trường chỗ mình sẽ thuê và kinh doanh sẽ như thế nào, nơi đó có bao nhiêu quán đã kinh doanh lĩnh vực giống bạn rồi, tình hình kinh doanh ra sao thì sau đó bạn mới bước vào nhé

Chọn đúng địa điểm kinh doanh nước giải khát

Lên ý tưởng thiết kế xây dựng không gian phù hợp

Sau khi bạn đã tìm được địa điểm kinh doanh nước giải khát ưng ý, tiếp theo đến là bạn phải lên ý tưởng thiết kế. Bước này là cực kỳ quan trọng, bởi phong cách thiết kế cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến đối tượng khách hàng của bạn. Các mô hình thiết kế quán kinh doanh nước giải khát bạn có thể kinh doanh như sau: quán cafe công sở, bóng đá, cá coi, sân vườn, quán cóc. quán cổ hay các xe nước với màu sắc thật sặc sỡ.

Bên cạnh việc thiết kế không gian cho mặt bằng sẽ kinh doanh, thì bạn cũng nên bố trí bàn, ghế, vật dụng trang trí sao cho thật bắt mắt nhất nhé. Đặc biệt là hãy chú ý đến ánh sáng sao cho phù hợp với phong cách của quán.

kinh doanh nước giải khát

Nắm rõ thông tin đối thủ và chiến lược kinh doanh nước giải khát

Chắc hẳn bạn đã biết câu nói nổi tiếng này: “ Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng” vâng, đúng là như vậy! Nếu bạn hiểu rõ sản phẩm đối thủ mình kinh doanh, đối tượng của họ gồm những ai, ưu và nhược điểm họ như thế nào, bạn sẽ tìm ra được cho mình một lối đi riêng và mới mẻ, hãy luôn luôn sáng và làm cho mình mới mẻ nhất sẽ giúp bạn dễ dàng thành công.

Định giá hợp lý

Đưa ra một bảng giá khi kinh doanh nước giải khát sẽ khiến cho bạn đau đầu, bởi bạn sẽ không biết đưa mức giá như thế nào sao cho hợp lý nhất. Nếu đưa mức giá quá cao thì bạn sẽ bị mất khách hàng, còn nếu bạn đưa mức giá quá thấp thì bạn sẽ chịu thiệt.

Vậy nên, bạn hãy tính toán thật kỹ khi kinh doanh nhé. Hãy tính xem một ngày bạn sẽ bán được bao nhiêu, bao nhiêu ngày thì bạn sẽ thu lại lợi nhuận sau khi đã trừ hết mọi chi phí. 

Có một lý thuyết khi định giá sản phẩm như sau: “Nếu nhiều người cùng phàn nàn về giá đắt thì rõ ràng sản phẩm của bạn có giá quá cao, còn nếu không có người nào phàn nàn thì giá sản phẩm của bạn quá rẻ, và nếu có ít người phàn nàn thì giá của bạn hợp lý”

Lưu ý: Khi định giá một sản phẩm nào đó, chúng ta sẽ định giá nó liên tục, chẳng hạn như giá nhập nguyên liệu của bạn tăng thì doanh thu của bạn giảm. Vậy nên, bạn hãy tăng nhẹ giá sản phẩm một ít và tìm kiếm mọi cách để giảm nguyên liệu đầu vào là cách tốt nhất. Bởi khi tìm được nhà cung cấp tốt, tức là bạn dễ dàng cạnh tranh và đưa ra giá tốt nhất cho khách hàng của mình.

Định giá hợp lý khi kinh doanh nước giải khát

Thực đơn không quá nhiều hay quá ít

Khi kinh doanh nước giải khát, bạn chỉ nên đưa ra những móng ngon nhất vào menu của mình mà thôi, tầm khoảng 20 món đến 30 món là vừa đủ. Vậy nên, bạn hãy chọn lọc thật kỹ cho dù bạn có hơn hàng nghìn công thức nhé, bởi nếu bạn có quá nhiều món trong menu, nó sẽ làm bạn kinh doanh không hiệu quả cũng như khá mệt mỏi trong khâu chuẩn bị.

Một mẹo khi kinh doanh nước giải khát mà nhiều người đang áp dụng. Đó chính là họ hay đưa những món đặc sản và combo lên đầu menu, bởi ở đầu menu sẽ là vị trí khách hàng nhìn thấy đầu tiên.

Thực đơn kinh doanh nước giải khát phải hợp lý

Thái độ phục vụ tốt

Cho dù chất lượng sản phẩm của bạn kinh doanh có tốt đến đâu đi chăng nữa, khách hàng cũng sẽ quay lưng khi thái độ phục vụ quán của bạn không tốt. Vậy nên, bạn cần phải đào tạo cách phục vụ từ lúc tuyển nhân viên kinh doanh nước giải khát cho quán của bạn, từ pha chế, phục vụ, bảo vệ cho đến nhân viên tạp vụ nhé. Sao cho đội ngũ nhân viên của bạn đạt được những nội dung như sau

 • Thái độ làm việc luôn vui vẻ, niềm nở
 • Hướng dẫn cho khách hàng của mình tìm chỗ ngồi
 • Nhớ tên khách hàng
 • Phục vụ thêm trà đá
 • Giới thiệu menu cho khách hàng của mình
 • Kiên nhân đợi cho khách hàng của mình order xong món
 • Thanh toán chính xác và phải nhanh chóng
 • Lau chùi xe, dắt xe cho khách

Duy trì chất lượng sản phẩm

Một trong những yếu tố quan trọng và cơ bản để việc kinh doanh nước giải khát của bạn luôn thành công, đó là bạn phải luôn duy trì chất lượng sản phẩm của mình đang kinh doanh. Vậy nên, bạn phải luôn tạo ra những món đồ ăn sao cho đẹp mắt nhất nhé, có như vậy thì công việc kinh doanh của bạn mới luôn thuận lợi được

Quảng cáo qua nhiều kênh Social Marketing

Bất cứ hình thức kinh doanh dịch vụ nào mà bạn không chịu quảng cáo thì dễ dẫn đến thất bại. Vậy nên, để tình kinh doanh được thuận lợi hơn, bạn hãy nên áp dụng các hình thức quảng cáo qua các kênh như:

 • Social media ( Facebook, Tiktok, Instagram..)
 • Google
 • Sms hoặc email
 • Truyền thống như phát tờ rơi, treo biển quảng cáo…

Kinh doanh quán nước giải khát có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Tùy theo loại hình và mô hình bạn sẽ kinh doanh nước giải khát, bạn sẽ phải đăng ký giấy phép kinh doanh hay là không nhé. Để hiểu chi tiết, mời bạn xem 2 nội dung sau đây

Quy định về cửa hàng kinh doanh nước giải khát không cần đăng ký kinh doanh

Đối tượng áp dụng

Những đối tượng được quy định nêu rõ sau đây sẽ không cần phải đăng ký kinh doanh, cụ thể như sua

 • Buôn bán hàng rong: là những hoạt động mua bán không có địa điểm cố định, bao gồm cả việc nhân sách báo, tạp chí hay các loại văn hóa phẩm được cho phép kinh doanh
 • Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định
 • Buôn bán vặt là những hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống có địa điểm hoặc không có địa điểm cố định, như bán nước mía, nước giải khát với quy mô nhỏ lẻ.
 • Buôn chuyến: là hoạt động mua hàng từ nơi khác về để bán lẻ lại cho người mua buôn hoặc người bán lẻ
 • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, sửa khóa hay sửa chữa xe, cắt tóc với quy mô nhỏ, có địa điểm cố định hoặc không cố định.

Những lưu ý dành cho những người kinh doanh không cần đăng ký kinh doanh

Mặc dù được phép kinh doanh không cần phải đăng ký giấy phép, nhưng những người này cần phải tuân thủ những nội dung sau đây theo  Nghị định 39/2007/NĐ-CP

 • Không được buôn bán tại các khu di tích lịch sử, văn hóa hay danh lam thắng cảnh
 • Tuyệt đối không được kinh doanh tại các khu vực cơ quan nhà nước, cơ quan ngoại giao hay các tổ chức quốc tế
 • Không được buôn bán tại các cảng hàng không, cảng biển hay cửa khẩu, sân tàu…..
 • Không được buôn bán tại trường học, bệnh viện hay cơ sở tôn giáo
 • Không được bán nơi dừng, đỗ của các phương tiện giao thông đang lưu thông, bao gồm cả đường thủy và đường bộ

kinh doanh nước giải khát

Quy định về việc mở một cửa hàng bán nước giải khát phải tiến hành đăng ký kinh doanh

Ngoại trừ những trường hợp đã được nêu ra ở trên, các hình thức kinh doanh khác cần phải đăng ký kinh doanh, nếu ở quy mô nhỏ thì bạn nên đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Thủ tục đăng ký kinh doanh nước giải khát

Thủ tục đăng ký kinh doanh nước giải khát như mở quán cà phê, trà sữa thì cực kỳ đơn giản, không có gì phức tạp cả, bởi bạn chỉ cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau đây là đã hoàn thành

 • Giấy đề nghị kinh doanh hộ cá thể ( Nội dung bao gồm: Tên, fax, số điện thoại, ngành nghề lĩnh vực kinh doanh…)
 • Giấy tờ pháp lý của người kinh doanh, bao gồm chứng minh thư, sổ hộ khẩu 
 • Biên bản họp gia đình trong trường hợp các thành viên gia đình đều đăng ký thanh gia kinh doanh
 • Các văn bản khác nếu có nhé

kinh doanh nước giải khát

Quy trình đăng ký kinh doanh nước giải khát

Để có thể sở hữu cho mình giấy phép kinh doanh hộ cá thể, bạn cần phải thực theo trình tự như sau đây 

Bước 1: Chủ kinh doanh mở quán nước giải khát phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp hồ sơ tại địa điểm mà mình sẽ kinh doanh. Ngoài ra, nếu người kinh doanh bận việc, có thể ủy quyền cho người khác làm thay hoặc đơn vị thứ ba khác.

Bước 2: Sau khi bạn đã hoàn thành các bước nộp hồ sơ, trong vòng 3 ngày làm việc, Phòng Tài chính – Kế hoạch sẽ xem xét, kiểm tra hồ sơ và tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho bạn. Nếu trong trường hợp không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo cho bạn bằng văn bản và phải nêu rõ lý do sửa đổi. 

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh nước giải khát, tư vấn setup mở cửa hàng nhanh chóng với Fosi

Nếu bạn chưa đăng ký giấy phép kinh doanh lần nào thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và không ít trở ngại, còn nếu bạn muốn mọi việc thuận lợi hơn, hãy sử dụng ngay dịch vụ đăng ký kinh doanh nước giải khát tại FOSI. Chúng tôi là một trong những đơn vị chuyên làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép mở công ty, giấy phép kinh doanh hộ cá thể và công bố sản phẩm, công bố mỹ phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu ngay giấy phép chỉ trong vòng vài ngày làm việc. Mọi thông tin chi tiết quý khách có thể liên hệ đến hotline/zalo 0909.898.783 (Mr. Hải) để được tư vấn chi tiết.

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on print
Share on email
0