Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế Fosi

BÀI VIẾT

Hầu hết các bà nội trợ khi đi chợ đều muốn mua cho mình những loại thịt cá thật tươi ngon với màu sắc đẹp mắt.  Cùng chính vì điều này, những người bán thịt, bán cá đã sử dụng hàn the trong thực phẩm để kích thích người mua, bởi họ cũng không biết tác hại của hàn the như thế nào trong việc bảo quản thực phẩm. Vậy hàn the là gì? Có tác dụng như thế nào? Hãy cùng Fosi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hàn the trong thực phẩm là gì?

Hàn the là một loại hóa chất có tên gọi là Borax, không có màu, không mùi, không có vị và dễ tan trong nước. Ngoài ra, hàn the còn được biết với công dụng diệt nấm, diệt khuẩn, chống lên men cực kỳ hữu hiệu

hàn the trong thực phẩm là gì

Công thức hóa học của hàn the

Hàn the là một loại muối có công thức: Na2O4B7.10H2O. Trong đó bao gồm các thành phần như sau

  • Borat khan hoặc natri tetraborat khan: Na2O4B7
  • Borat pentahydrat: Na2O4B7.5H2O
  • Borat decahydrat: Na2O4B7.10H2O

Hàn the mua ở đâu?

Bạn có thể mua hàn the tại các khu vực chợ, như chợ Kim Biên. Tuy nhiên, khi mua hàn the thì bạn phải biết sử dụng đúng cách, bởi nếu bạn quá lạm dụng thì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Tác dụng của hàn the trong thực phẩm

Hàn the có lẽ đã không còn xa lạ với chúng ta nữa rồi, bởi đây là một loại hóa chất được sử dụng rất rộng rãi trong khu vực công nghiệp, dược phẩm, thực phẩm và nông nghiệp. Sau đây là những tác dụng chính của hàn thẻ thường được hay sử dụng.

Trong sản xuất công nghiệp

Hàn the trong công nghiệp được sử dụng để xuất men, thủy tinh và các loại nguyên liệu để làm bột giặt, chất tẩy rửa và bình thuốc diệt côn trùng.

tác dụng của hàn the trong thực phẩm

Trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp, hàn the thường được sử dụng để thức đẩy quá trình phát triển của các loại cây trồng, nhất là ở giai đoạn đang ra hoa, kết quả và đâm chồi

Trong phòng thí nghiệm

Hàn the trong phòng thí nghiệm được sử dụng để phân tích sắc phổ hoặc tạo dịch nhũ tương để hòa tan các chất hóa học khác

Trong y tế

Trong lĩnh vực y tế, hàn the được sử dụng để sản xuất một số loại dung dịch diệt khuẩn, như bình xịt kiến, bọ chét, gián….

Trong thực phẩm

Mọi người thường sử dụng hàn the trong thực phẩm để giúp hạn chế len men, chống nấm mốc và diệt khuẩn. Nhờ áp dụng hàn the, nên thực phẩm luôn có màu sắc bắt mắt, tăng độ dẻo dai.

ứng dụng của hàn the

Trong sinh hoạt

Trong sinh hoạt thường ngày, hàn the được sử dụng để đánh bóng nồi, chảo và tiêu diệt các loại nấm mốc.

Tác hại của hàn the trong thực phẩm

Bởi hàn the có công dụng là diệt khuẩn, chống nấm rất hiệu quả…Nên đã có không ít tiểu thường đã lạm dụng điều này để tẩm ướp thực phẩm với mục đích giúp cho cá , thịt, chả giò tươi và lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá mức hoặc sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người, như sau:

  • Tiêu thụ hàn the trong thực phẩm quá 5g sẽ dẫn đến ngộ độc cấp và mãn tính, thậm chí có thể dẫn đến tử vong
  • Đối với một số bị bệnh dạ dày, ruột yếu thì dễ bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa nếu ăn phải thực phẩm chức hàn the
  • Nếu tiêu thụ hàn the quá mức có thể dẫn đến bệnh trầm cảm
  • Gây rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt
  • Ảnh hưởng cho mẹ bầu và thai nhi

=> Ngoài ra, còn một số tác hại khác nữa mà chúng tôi chưa liệt kê đến, Nói chung là hàn the không tốt cho sức khỏe của con người, nên trước khi mua sắm thịt cá thì bạn nên chọn những loại thực phẩm không chứa hàn the nhé.

Tác hại của hàn the trong thực phẩm

Các kiểm tra nhanh hàn the trong thực phẩm

Hiện nay thực phẩm đang bán tràn lan trên thị trường, bạn sẽ khó biết được thực phẩm nào có tẩm ướp hàn the hay không. Để chắc chắn mua được thực phẩm an toàn, bạn nên mua tại những cơ sở được những nhà nước quản lý và siết chặt như siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

Nếu bạn không thích mua tại các cửa hàng đó, hoặc bạn muốn mua sắm online hay mua tại các chợ, bạn có thể kiểm tra bằng phương pháp xác định hàn the trong thực phẩm, bằng cách dùng tăm bông nhúng cồn, pha tinh bột nghệ để khô. Để kiểm tra, bạn chỉ cần ốp tâm bông vào thực phẩm cần kiểm tra, nếu tâm bông chuyển màu thì chắc chắn thực phẩm đó có chứa hàn the nhé.

cách kiểm tra hàn the trong thực phẩm

Quy định cấm sử dụng hàn the trong thực phẩm

Theo nghị định 115/2018/NĐ-CP đã quy định và nêu rõ. 

  • Nếu cơ sở sản xuất nào sử dụng hàn the thì sẽ bị phạt là 40-50 triệu đồng
  • Nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, sử dụng thực phẩm có hàn the mức xử phạt 7-10 triệu đồng.

Kết luận 

Hy vọng sau khi bạn đọc xong bài viết này, bạn đã biết hàn the là gì cùng như biết cách nhận diện hàn the trong thực phẩm để không mua rồi nhé. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt, nếu thấy bài viết của Fosi hay thì bạn hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.