Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế Fosi

BÀI VIẾT

Hiện nay, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm ngày càng gia tăng, vậy tất các các nhân viên làm việc tại doanh nghiệp có phải bắt buộc làm giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm định kỳ không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết được chia sẻ từ các chuyên gia của Fosi dưới đây.  

Quy định của pháp luật về khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Theo quy định Bộ Y Tế, các ngành nghề liên quan đến hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm thì cần phải tuân thủ quy định khám sức khỏe cho người lao động, bởi các thực phẩm do các cơ sở này sản xuất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Không chỉ khám sức khỏe định kỳ, các chủ cơ sở kinh doanh còn phải thường xuyên chú ý đến sức khỏe của người lao động cũng như nghiêm túc thực hiện các tiêu chuẩn phòng chống các loại bệnh truyền nhiễm đặc biệt là trong mùa dịch bệnh không thể kiểm soát được như hiện nay. 

Theo điều 21 luật an toàn vệ sinh lao động thì người lao động có quyền được chăm sóc sức khỏe cụ thể như sau: 

  • Mỗi năm ít nhất một lần, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe cho tất cả lao động. 
  • Đối với những đối tượng lao động làm nghề với công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt độc hại, hay người lao động là người khuyết tật, người lao động cao tuổi, người lao động chưa đủ tuổi thành niên phải được khám sức khỏe 06 tháng/ lần. 
  • Khi khám sức khỏe định kỳ, lao động nữ phải được khám chuyên khoa sản, người làm việc trong môi trường lao động tiếp xúc với các yếu tố độc hại, có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp phải được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. 
  • Doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe an toàn thực phẩm cho người lao động trước khi bố trí làm việc và trước khi chuyển sang làm nghề hay công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm hơn sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Sau khi phục hồi sức khỏe, tiếp tục trở lại làm việc phải được hội đồng y khoa giám định mức suy giảm khả năng lao động. 
  • Doanh nghiệp tổ chức khám bệnh cho người lao động, nếu khám phát hiện ra bệnh nghề nghiệp tại cơ sở khám bệnh, sẽ được chữa bệnh bảo đảm theo yêu cầu, theo đúng điều kiện chuyên môn kỹ thuật. 

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Tóm lại, doanh nghiệp cần đưa người lao động tại doanh nghiệp đi khám sức khỏe định kỳ và có giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm để tránh nhiều vấn đề không hay xảy ra. Việc khám sức khỏe lao động là quyền hạn của người lao động đã được pháp luật quy định. 

Tại sao phải khám sức khỏe an toàn thực phẩm? 

Việc khám sức khỏe cho người lao động trong ngành thực phẩm là đảm bảo người đó không mắc bệnh truyền nhiễm khi tham gia và làm việc ở môi trường sản xuất, cung cấp và kinh doanh thực phẩm có nhiều điều kiện để làm lây lan các bệnh truyền nhiễm ra cộng động. 

Nếu người lao động làm việc trong môi trường thực phẩm bị mắc các bệnh truyền nhiễm thì khả năng lây lan cho người tiêu dùng cũng rất lớn. Nếu phát hiện người lao động và chủ cơ sở mắc các bệnh truyền nhiễm thì cần phải nhanh chóng đưa ra khỏi cơ sở sản xuất và điều trị cho đến khi khỏi bệnh mới được trở lại làm việc. Nếu để người mắc các bệnh truyền nhiễm lây lan ra cho người tiêu dùng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Đối tượng nào cần có giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Các đối tượng bắt buộc thực hiện nghĩa vụ khám sức khỏe an toàn thực phẩm được quy định cụ thể trong Quyết định số 21/2007/QĐ-BYT:

  • Người lao động trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 
  • Các tổ chức/ cá nhân là chủ của cơ quan sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • những người lao động kinh doanh độc lập trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thực phẩm. 

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm?

Hiện nay, không phải cơ sở y tế nào cũng đủ thẩm quyền để cấp giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm. Theo công văn số 5845/BCT-KHCN của Bộ Công Thương quy định các cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên mới có thẩm quyền để cấp giấy các nhận đủ sức khỏe cho chủ sở hữu và người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm. 

Tôi có thể thăm khám sức khỏe an toàn thực phẩm ở đâu? 

Lựa chọn địa điểm khám sức khỏe an toàn thực phẩm là nỗi băn khoăn lớn của cả doanh nghiệp lẫn người lao động. Fosi sẽ gợi ý cho bạn tiêu chuẩn để lựa chọn địa điểm khám sức khỏe an toàn thực phẩm phù hợp như sau: 

  • Các bệnh viện công lập, bệnh viện đa khoa quốc tế có thẩm quyền khám, đảm bảo uy tín, chất lượng. 
  • Bác sĩ thăm khám có chuyên môn và kinh nghiệm trong nghề.  
  • Đầy đủ trang thiết bị hiện đại và cam kết đảm bảo chất lượng.  
  • Đội ngũ hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp và tận tình.  
  • Dịch vụ và chất lượng phục vụ ổn định. 
  • Quy trình khám nhanh gọn, khép kín, giữ quyền riêng tư cho bệnh nhân. 

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Hồ sơ khi khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Để chuẩn bị cho buổi khám sức khỏe diễn ra thuận lợi, bạn cần phải bổ sung đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Ảnh chân dung có kích thước 4x6cm và có thời hạn trong vòng 6 tháng trở lại. 
  • CMND/CCCD hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh để đối chiếu. 
  • Người đi khám được yêu cầu phải đủ 18 tuổi trở lên
  • Sổ khám sức khỏe, giấy giới thiệu của cơ quan/doanh nghiệp đang công tác. 
  • Trường hợp người khám không có năng lực hành vi dân sự hay mất năng lực hành vi dân sự ,.. ngoài giấy khám sức khỏe, hồ sơ cần bổ sung bản cam kết của bố mẹ hoặc người giám hộ pháp. 

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Quy trình thăm khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Người khám sức khỏe vệ sinh – an toàn thực phẩm cần tuân theo đầy đủ các danh mục thăm khám theo thông tư 14 của Bộ y tế gồm:

  • Khám tổng quát ban đầu: Bác sĩ sẽ đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, thị lực,… để đánh giá được tình trạng thể lực chung của bệnh nhân, chẩn đoán về nguy cơ mắc các bệnh về dinh dưỡng,…
  • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ trao đổi trực tiếp với bệnh nhân về bệnh sử của bản thân và gia đình, kết hợp cùng kết quả thăm khám tai – mũi – họng, răng hàm mặt, khám ngoại và khám da liễu. Qua đó bác sĩ có thể tầm soát được các bệnh lý nội khoa cúng triệu chứng các bệnh lý liên quan. 
  • Xét nghiệm: Tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, nước tiểu,… nhằm phát hiện và sàng lọc ra các loại bệnh truyền nhiễm như viêm gan A, các vi khuẩn đường ruột, các bệnh về nội tạng và máu. 
  • Chẩn đoán qua hình ảnh: Bằng phương pháp chụp X-Quang tim phổi, siêu âm, … bác sĩ kiểm tra vfa phát hiện được các điều bất thường, dấu hiệu bị tổn thương bên trong cơ thể. 

Qua quá trình khám sức khỏe, bệnh nhân có thể nắm được thể trạng và phát hiện sớm các bệnh lý của cơ thể. Nhờ đó, bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cùng những lời khuyên trong sinh hoạt hằng ngày sao cho phù hợp với tình trạng bệnh. 

Chi phí và thời gian hiệu lực khi làm giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm ra sao? 

Khi làm bất cứ điều gì, chi phí luôn là vấn đề quan ngại của rất nhiều người. Chi phí làm giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm sẽ phụ thuộc vào quy định của từng cơ sở y tế nhưng chi phí sẽ dao động từ 500.000 – 2.000.000 VNĐ. 

Một lần làm giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm sẽ có giá trị 12 tháng. Với mức chi phí như vậy mà hiệu lực giấy an toàn thực phẩm lên đến 1 năm thì chi phí không quá đắt đỏ chưa kể có cơ sở sx được bảo hiểm chi trả. 

Mẫu giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan có thẩm quyền theo thông tư 14/2018/TT-BYT. Vì vậy, bạn nên đến tận nơi khám để làm giấy khám sức khỏe an toàn sẽ chính xác và đúng với quy định pháp luật. 

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Tổng kết 

Cuối cùng thì việc khám sức khỏe an toàn thực phẩm là điều kiện cần thiết đối với lao động làm trong ngành chế biến và kinh doanh thực phẩm. Đây không chỉ là dịp để tất cả mọi người nhận thức được tình trạng sức khỏe của bản thân và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, chúng ta hãy chủ động tham gia khám sức khỏe an toàn thực phẩm theo quy định. Nếu bạn còn vướng mắc về việc làm giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm, hoặc các vấn đề làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì hãy liên hệ ngay với Fosi qua Hotline: 0918.828.875 để được nhân viên tư vấn và hướng dẫn.