Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế Fosi

Những năm trở lại đây, nuôi yến đã trở thành phong trào lan rộng khắp cả nước. Nắm bắt nguồn cung cấp dồi dào này cũng như nhu cầu sử dụng yến sào ngày một tăng lên của người tiêu dùng, rất nhiều người có ý định kinh doanh yến sào? Bài viết này FOSI sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề như: điều kiện kinh doanh yến sào hay kinh doanh yến sào cần những giấy tờ gì?

điều kiện kinh doanh yến sào
Cần những điều kiện gì để kinh doanh yến sào

Điều kiện kinh doanh yến sào là gì?

Tổ yến sào tinh chế hay Tổ yến sào thô thuộc nhóm sản phẩm tự công bố và bắt buộc tổ chức cá nhân khi nhập khẩu hay sản xuất trong nước phải làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm theo nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì sản phẩm yến mới được phép lưu hành hợp pháp ra thị trường

Khi một tổ chức cá nhân có ý định sản xuất kinh doanh sản phẩm yến sào với thương hiệu của riêng mình, thì vấn đề đặt ra, tổ chức cá nhân đó phải đăng ký đến cơ quan nhà nước thẩm quyền các thủ tục, giấy tờ như cần thiết như: “giấy phép thành lập công ty, doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tự công bố sản phẩm; đăng ký thương hiệu và mã số mã vạch.

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh yến sào

Để cơ sở hay cửa hàng kinh doanh yến sào của bạn có thể bắt đầu hoạt động hợp pháp cần thực hiện và hoàn tất các thủ tục sau

Thủ tục đăng ký kinh doanh yến sào

Thủ tục đầu tiên không thể thiếu khi muốn mở cửa hàng kinh doanh yến sào đó là phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Với hình thức mở cửa hàng kinh doanh và sử dụng dưới 10 lao động thì cần thực hiện đó là đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Trình tự thủ tục đăng ký hộ kinh doanh yến sào bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể
  • Bản sao chứng thực một trong những giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu của người mở cửa hàng kinh doanh
  • Biên bản họp nhóm về mở cửa hàng kinh doanh yến sào nếu như cửa hàng do nhóm cá nhân mở.

Bước 2: Nộp hồ sơ

  • Đại diện cửa hàng nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan ĐKKD cấp huyện – nơi mở cửa hàng kinh doanh.
  • Khi nộp hồ sơ, thì người nộp sẽ nhận được giấy biên nhận, và giấy hẹn kết quả.

Bước 3: Nhận kết quả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

  • Đến ngày trên giấy hẹn, đại điện của cửa hàng đến cơ quan đăng ký kinh doanh và nhận kết quả đăng ký kinh doanh. Lúc này có 02 trường hợp:
    • Nếu hồ sơ hợp lệ: đại điện cửa hàng nhận được “giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể với mặt hàng yến sào”.
    • Nếu hồ sơ không hợp lệ: đại điện cửa hàng sẽ nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi và bổ sung hồ sơ, nộp lại cho cơ quan theo đúng quy định.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17.06.2010, có hiệu lực từ ngày 01.07.2011 và Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày ngày 02.02.2018 của Chính phủ quy định chi tiết trong thi hành một số điều của
Luật ATTP phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ an toàn thực phẩm. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có của khi muốn kinh doanh sản xuất ngành thực phẩm để phía cơ quan nhà nước có thể kiểm tra xem xét cũng như để xác nhận cơ sở đó đủ điều kiện để sản xuất kinh doanh.

Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống nếu không tiến hành thực hiện xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị xử lý xử phạt theo quy định ban hành.

Hồ sơ tự công bố chất lượng yến sào

Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP đã quy định rõ ràng việc thi hành những điều của Luật ATTP: Quy định tất tổ chức, cá nhân đang sản xuất kinh doanh mặt hàng thực phẩm tại Việt Nam cần phải tiến hành tự công bố sản
phẩm (hay phải công bố hợp quy) cho sản phẩm của mình với cơ quan nhà nước thẩm quyền trước khi bày bán, lưu thông trên thị trường. Vì vậy, yến sào trước khi muốn lưu thông bày bán trên thị trường phải tiến hành đăng ký hồ sơ tự công bố theo quy định.

Trên đây là “Thủ tục và điều kiện kinh doanh yến sào theo quy định của luật hiện hành. Quý doanh nghiệp kinh doanh yến cần nắm rõ để hoạt động sản xuất kinh doanh của mình luôn thuận lợi. Nếu có thắc mắc gì hay cần hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục xin vui lòng liên hệ FOSI Hotline 0909 898 783 (Mr Hải) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn và hỗ trợ chuẩn xác nhất.

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on print
Share on email
0