Khi quyết định đưa sản phẩm ra thị trường, doanh nghiệp phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết và công sức cho sản phẩm của mình. Và không thể đưa sản phẩm thực phẩm ra thị trường một cách tùy tiện mà cần phải thực hiện theo thủ tục nhất định. Vậy, thủ tục và điều kiện để đưa sản phẩm ra thị trường là gì?Bài viết này FOSI sẽ là câu trả lời chi tiết.

Điều kiện để đưa sản phẩm ra thị trường

Để sản phẩm hàng hóa được đưa ra thị trường một cách hợp pháp doanh nghiệp hay cơ sở cần phải thực hiện xin cấp các loại giấy phép sau:

1. Đăng ký kinh giấy phép kinh doanh

Để đưa một sản phẩm hàng hóa ra ngoài thị trường, trước tiên doanh nghiệp cần xem xét đã đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với hàng hóa sản phẩm muốn đưa ra thị trường hay chưa. Nếu chưa đăng ký, doanh nghiệp phải tiến hành ngay thủ tục bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh lên trên Sở kế hoạch đầu tư. Việc này là cực kỳ quan trọng và được ưu tiên thực hiện trước, vì đây là điều kiện bắt buộc để công việc kinh doanh sản phẩm sắp được đưa ra thị trường trở nên hợp pháp.

Điều kiện để đưa sản phẩm ra thị trường
Những điều kiện bắt buộc để đưa sản phẩm ra thị trường

2. Công bố hợp chuẩn, hợp quy.

Đối với những sản phẩm thực phẩm có tiêu chuẩn, quy chuẩn thì cần tiến hành công bố hợp chuẩn, hợp quy. Bản chất việc này là đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa nhằm tạo dựng hơn niềm tin nơi khách hàng. Do vậy, cần xác định sản phẩm thực phẩm mà danh nghiệp ý định đưa ra thị trường đã có tiêu chuẩn quy chuẩn hay chưa. Nếu có phải tiến hành công bố hợp chuẩn, hợp quy.

Điều 3 của Thông tư 28/2012/TT- BKHCN: Quy định về công bố hợp chuẩn, hợp quy và phương thức đánh giá về sự phù hợp với tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật được quy định như sau:

  • “1. Công bố hợp chuẩn là việc cá nhân,tổ chức tự công bố sản phẩm hàng hóa, dịch vụ , quá trình , môi trường phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng.
  • 2. Công bố hợp quy là việc cá nhân, tổ chức tự công bố sản phẩm hàng hóa , dịch vụ , quá trình , môi trường phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng…”

Trình tự và hồ sơ đăng ký công bố hợp chuẩn đã được quy định tại Điều 8 & Điều 9 Thông tư 28/2012/TT-BKHCN.

điều kiện để đưa sản phẩm ra thị trường

3. Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa có ý nghĩa trong xác lập quyền sở hữu trí tuệ với nhãn hiệu của doanh nghiệp trong phạm vi lãnh thổ đã đăng ký để tránh về xâm phạm nhãn hiệu khác cũng như tránh việc chủ thể khác xâm phạm đến nhãn hiệu hàng hóa của mình. Việc đăng ký được tiến hành tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Doanh nghiệp cần phải thực hiện tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký để xác định khả năng bảo hộ của nhãn hiệu tới đâu.

Nếu nhãn hiệu mà doanh nghiệp dự định đăng ký bị trùng hay tương tự với nhãn hiệu của một người, doanh nghiệp nào khác đã đăng ký tại Việt Nam cho cùng loại sản phẩm thực phẩm hoặc dịch vụ tương tự thì phải tìm cách chỉnh sửa hay thay đổi vì theo quy định: nhãn hiệu không được phép trùng, và hạn chế việc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác.

điều kiện để đưa sản phẩm ra thị trường

4. Đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm.

Mã vạch là dãy các vạch thẫm song song và những khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét đọc được. Mã vạch in trực tiếp ở trên sản phẩm. Có thể dựa vào mã vạch để biết được đâu chính là sản phẩm chính hãng. Ngoài ra, còn xác định được quốc gia sản xuất ra sản phẩm hàng hóa đó hay độ tin cậy của sản phẩm đó ra sao. Còn mã số là dãy các chữ số dùng để phân định vật phẩm , địa điểm và tổ chức.

Ngoài những bước trên, tùy từng sản phẩm và tính chất riêng mà có thể có thêm những bước khác để sản phẩm được đưa ra thị trường hợp pháp. Ví dụ, một số sản phẩm hàng hóa theo quy định bắt buộc phải đăng ký lưu hành khi muốn đưa ra thị trường thì phải tiến hành đăng ký…

Đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm

==> Trên đây là những tư vấn về “Thủ tục và Điều kiện để đưa sản phẩm ra thị trường”. Tùy từng loại sản phẩm cụ thể mà những bước tiến hành và hồ sơ có thể khác nhau. Vì vậy, để công việc kinh doanh luôn gặp thuận lợi hay để được hướng dẫn cụ thể và chính xác nhất vui lòng liên hệ đến FOSI tại hotline/zalo 0909 898 783 (Mr Hải) để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on print
Share on email