Trong số các chất phụ gia thực phẩm thường dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không phải loại phụ gia nào cũng mang những tác dụng tích cực. Bài viết này FOSI sẽ giúp bạn biết được các loại phụ gia thường dùng, các loại phụ gia có hại, cùng tác dụng và ảnh hưởng khi dùng quá liều các chất phụ gia.

Các chất phụ gia thực phẩm phổ biến thường dùng trong sản xuất chế biến thực phẩm

1.Các axit thực phẩm

Các axít thực phẩm được bổ sung vào thực phẩm để làm cho hương vị “sắc hơn”. Chúng cũng có công dụng như là chất bảo quản và chống ôxi hóa. Các axít thực phẩm phổ biến như: giấm, axít citric, axít malic, axít tartaric, axít fumaric, axít lactic.

2.Các chất tạo màu

Là các chất phụ gia thực phẩm được dùng để tạo màu sắc cho sản phẩm, và làm tăng thẩm mỹ cho sản phẩm.

3.Các chất điều chỉnh độ chua:

Các chất điều chỉnh độ chua được sử dụng để làm thay đổi hay kiểm soát độ chua, độ kiềm của thực phẩm.

cac chat phu gia pho bien nhat
cac chat phu gia pho bien nhat

4.Các chất chống tạo bọt:

Các chất chống tạo bọt là chất phụ gia được sử dụng làm giảm hay ngăn chặn sự tạo bọt trong thực phẩm.

5.Các chất chống vón

Các chất chống vón giữ cho các chất bột; chẳng hạn như các loại sữa bột không bị vón cục.

6.Các chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa như vitamin C có công dụng như một chất bảo quản. Bằng cách kiềm chế những tác động của ôxy đối với thực phẩm, và nói chung là có lợi cho sức khỏe.

7.Các chất tạo lượng

Các chất tạo khối lượng chẳng hạn như tinh bột được dùng để bổ sung để tăng số hay khối lượng của thực phẩm. Nhưng nó không làm ảnh hưởng đến các giá trị dinh dưỡng của nó.

8.Chất giữ màu

Ngược lại với chất tạo màu, thì chất giữ màu được dùng để bảo quản màu hiện hữu của thực phẩm.

9.Các chất chuyển thể sữa

Các chất chuyển thể sữa cho phép nước, dầu ăn duy trì được thể hỗn hợp cùng nhau trong thể sữa. Chẳng hạn trong: maiônét, kem và sữa.

10.Các chất điều vị

Phụ gia này làm tăng hương vị sẵn có của thực phẩm.

11.Các chất tạo vị

Các chất tạo vị là phụ gia thực phẩm dùng để làm cho thực phẩm có hương vị hay mùi cụ thể nào đó. Và có thể được tạo ra từ một số chất tự nhiên hay nhân tạo.

12.Các chất xử lý bột ngũ cốc

Các chất xử lý bột ngũ cốc được thêm vào các loại bột ngũ cốc (bột mì, bột mạch, v.v) để cải thiện màu sắc của nó hay để sử dụng khi nướng bánh.

13.Các chất giữ ẩm

Các chất giữ ẩm ngăn không để thực phẩm bị khô đi.

14.Các chất bảo quản

Phụ gia thực phẩm được dùng để ngăn hoặc kiềm chế sự thối, hư hỏng của thực phẩm. Do bị gây ra bởi hoạt động của nấm mốc, vi khuẩn, hay các vi sinh vật khác.

15.Các chất đẩy

Các chất đẩy là loại khí nén được dùng để đẩy thực phẩm ra khỏi đồ chứa đựng nó.

16.Các chất ổn định

Các chất ổn định, tạo đặc, gel, chẳng hạn aga hay pectin (dùng trong một số loại mứt hoa quả) làm cho thực phẩm có được kết cấu đặc và chắc. Chúng giúp các chất thể sữa ổn định hơn.

17.Các chất làm đặc

Các chất làm đặc là chất phụ gia thực phẩm mà khi thêm vào thực phẩm sẽ giúp làm tăng độ dẻo mà không làm thay đổi đáng kể những thuộc tính khác của thực phẩm.

18.Các chất làm ngọt

Các chất làm ngọt được bổ sung vào thực phẩm, đồ ăn, thức uống để tạo vị ngọt. Các chất làm ngọt không phải đường được thêm vào để giữ cho các loại thực phẩm chứa ít năng lượng (calo).

19.Các chất tạo hương

Các chất tạo hương hay còn được gọi là hương liệu thực phẩm và được sử dụng để tạo hương vị hấp dẫn cho sản phẩm.

Nếu sử dụng đúng loại và đúng liều lượng, phụ gia thực phẩm sẽ có tác dụng tích cực:

  • Tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với từng sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng.
  • Giữ được chất lượng toàn vẹn của thực phẩm cho đến lúc sử dụng.
  • Tạo sự dễ dàng trong sản xuất, và chế biến thực phẩm đồng thời làm tăng giá trị thương phẩm hấp dẫn trên thị trường.
  • Kéo dài thời gian sử dụng của các loại thực phẩm.

Xem thêm các bài viết dịch vụ liên quan

1. Nghiên cứu sản phẩm
2. Kiểm nghiệm thực phẩm
3. Giấy chứng nhận brc
4. Giấy chứng nhận halal
5. Giấy chứng nhận fda
6. Giấy chứng nhận Haccp
7. Giấy phép quảng cáo
8. Giấy phép kinh doanh rượu
9. Giấy chứng nhận iso 22000
10. Đăng ký sở hữu trí tuệ
11. Đăng ký mã vạch
12. Công bố thực phẩm chức năng
13. Công bố mỹ phẩm

Các loại chất phụ gia có hại trong thực phẩm

Bên cạnh các chất phụ gia thực phẩm có tác dụng tích cực, thì nhiều phụ gia có trong thực phẩm làm gây hại đến sức khỏe nhưng chúng ta ít khi quan tâm đến.

  1. Chất kháng sinh trong thực phẩm được làm từ sữa
  2. Những chất hóa học có trong các loại thực phẩm đóng hộp
  3. Natri trong chất gia vị cho vào các món xà lách trộn.
  4. Đường fructose trong nước uống soda và các sản phẩm đóng gói.
  5. Bột ngọt (MSG) trong các món khoai tây chiên
  6. Acesulfame – K
  7. Olestra
  8. Màu thực phẩm: Red 3; Blue1,2; Green 3; and Yellow 6
  9. Potassium bromated

Xem thêm các bài viết liên quan

1. Ban Quản lý An toàn thực phẩm cấp giấy Chứng nhận VSATTP
2. Biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết cho những ai chưa biết
3. An toàn thực phẩm là gì – Các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
4. 7 nguyên tắc HACCP trong quản lý an toàn thực phẩm
5. 52 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm thực phẩm được chỉ định
6. 5 bước tra cứu công bố sản phẩm trên cổng thông tin điện tử đơn giản
7. 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn
8. Xử phạt không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm 2022
9. Thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời dễ thực hiện
10. Xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm nhanh nhất hiện nay

Những nguy hại của các chất phụ gia thực phẩm

Nếu sử dụng chất phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng và chủng loại nhất là các phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm sẽ gây ra những tác hại cho sức khỏe:

  • Gây ngộ độc cấp tính: Nếu như dùng quá liều cho phép.
  • Gây ngộ độc mạn tính: Dù dùng với liều lượng nhỏ, thường xuyên, liên tục,và một số chất phụ gia thực phẩm tích lũy trong cơ thể gây tổn thương lâu dài. Ví dụ: Khi sử dụng thực phẩm có hàn the, mà hàn the sẽ được đào thải qua nước tiểu 81%; qua phân 1%; qua mồ hôi 3% còn 15% sẽ được tích lũy trong những mô mỡ, mô thần kinh và dần dần tác hại đến nguyên sinh chất, và đồng hóa các aminoit, gây ra một số hội chứng ngộ độc mạn tính: ăn không ngon, tiêu chảy, giảm cân, rụng tóc, da xanh xao, suy thận mạn tính, động kinh, trí tuệ giảm sút.
  • Nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, quái thai, đột biến gen, nhất là các chất phụ gia tổng hợp.
  • Nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm: phá huỷ các chất dinh dưỡng, vitamin,…

Trên đây là các chất phụ gia thực phẩm thường dùng trong sản xuất thực phẩm và một số phụ gia có hại cũng những tác dụng tích cực và tiêu cực mà FOSI muốn bạn đọc được hiểu rõ hơn để sử dụng cho đúng liều lượng các loại phụ gia, từ đó tránh gây ra những rủi ro không đáng.

Nếu bạn là người tiêu dùng: hãy xem kỹ về nguồn gốc xuất xứ, các chất phụ gia thực phẩm, thành phần ở trên bao bì sản phẩm trước khi quyết định mua.

Nếu bạn là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm: Để đảm bảo đúng theo quy định của Nhà Nước Việt Nam, Vậy trước khi muốn bán sản phẩm hàng hóa của mình lưu hành rộng rãi trên thị trường hãy tiến hành thực hiện Kiểm Nghiệm Thực PhẩmCông Bố Sản Phẩm trước khi đưa ra thị trượng

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn