Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế Fosi

BÀI VIẾT

Như bạn đã biết, chất phụ gia thực phẩm là những chất được bổ sung thêm vào thực phẩm, hay các món ăn giúp bảo quản hay cải thiện hương vị, bề ngoài của thực phẩm. Phụ gia được trộn vào thức ăn hay nước uống nhằm tạo ra màu sắc hay mùi vị đặc trưng. Phụ gia còn giúp cho thực phẩm được bảo quản được lâu hơn (ví dụ ướp muối cá, … ). Do đó, phụ gia thực phẩm xuất hiện trong tất cả các món ăn hàng ngày.

Hiện nay, với sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đã có thêm rất nhiều chất phụ gia thực phẩm được tạo ra. Phụ gia thực phẩm khi dùng đúng cách sẽ tạo ra nhiều lợi ích. Song song đó vẫn còn rất nhiều phụ gia tạo ra sự nguy hiểm khi kết hợp với một số món ăn hàng ngày.

10 chất phụ gia thực phẩm cực độc thường xuất hiện trong các món ăn hàng ngày

Mono Natri Glutamate (bột ngọt – viết tắt E621)

  • Là phụ gia tạo vị ngọt và thanh hơn cho món ăn; nó được ưa chuộng dùng rất nhiều trong các gian bếp. Phụ gia này thường chứa trong những thực phẩm có nguồn gốc từ khoai tây chiên, món ăn nhẹ, súp đóng hộp,thức ăn đông lạnh, thịt hộp, bánh quy. Ngoài ra, nó còn được chiết xuất thành gia vị để sử dụng hàng ngày.
  • Loại chất phụ gia này có nồng độ Natri cao thường Natri sẽ chiếm 21%, chúng kích thích các cơn đau nửa đầu. Mono Natri Glutamate thúc đẩy sự tăng trưởng, lan rộng các tế bào ung thư và đẩy nhanh tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

BÀI VIẾT HAY:

⇒  52 cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm chỉ định

Aspartame (viết tắt E951)

  • Aspartame là chất làm ngọt nổi tiếng, nó được tìm thấy nhiều trong nước giải khát, đồ uống, món tráng miệng không đường ở dạng đông lạnh,siro ho, kem đánh răng, kẹo cao su, các loại vitamin dạng viên nhai và ở trong ngũ cốc.
  • Loại chất làm ngọt nhân tạo cũng đảo lộn trật tự cân bằng của những vi sinh vật có lợi ở đường ruột cũng như chức năng men vi sinh đường ruột, từ đó gây ảnh hưởng đến tâm trạng. Khi kết hợp cùng một số chất phụ gia thực phẩm khác sẽ gây béo phì, một số bệnh ung thư, và các vấn đề thần kinh ảo giác.

BHA (viết tắt E320)

  • BHA thường có trong khoai tây chiên, ngũ cốc, xúc xích đông lạnh, kẹo cao su,… xuất hiện trong những món ăn vặt,ăn nhanh,…
  • Loại phụ gia này có nguồn gốc từ dầu mỏ, là một chất tiềm ẩn gây bệnh ung thư. Nếu tích lũy trong cơ thể nhiều và lâu sẽ làm các tế bào ung thu phát triển một cách từ từ.

Acesulfame-K (E950)

  • Là một chất làm ngọt nhân tạo và được sử dụng trong nước giải khát và nhiều sản phẩm khác.
  • Nghiên cứu được công bố vào năm 2008 của Cục Y tế Dự phòng Mỹ đã cho thấy người sử dụng liên tục trong 10 năm thực phẩm chứa chất phụ gia này sẽ tạo cơ hội cho những khối u đường tiết niệu phát triển mạnh.

Olestra

  • Olestra – Chất phụ gia có thể dùng thay thế cho các loại chất béo mà không có chứa calo, được hấp thụ bình thường qua hệ tiêu hóa. Chúng thường được dùng trong khoai tây chiên.
  • Olestra thường gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa và gây cản trở sự hấp thụ của cơ thể từ những hợp chất quan trọng như: lycopene, lutein, beta-carotene _ giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và bệnh tim mạch.

Propyl Gallate (E310)

  • Propyl Gallate là chất bảo quản thường thấy trong các loại dầu, các sản phẩm từ thịt và kẹo cao su.
  • Nó hoạt động giống như HBA và là một chất có khả năng gây ung thư.

Chất béo chuyển hóa

  • Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong bơ thực vật, bánh phủ kem, bánh rán, bắp rang bơ và một số loại thực phẩm chiên.
  • Năm 2009 tại Mỹ cảnh báo loại chất phụ gia này có thể làm bệnh tim thêm trầm trọng.

Saccharin

  • Saccharin là chất làm ngọt nhân tạo, thường được dùng trong nước ngọt.
  • Loại chất có khả năng gây ung thư đường tiết niệu; bàng quang; ung thư buồng trứng.

Kali Bromate

  • Kali Bromate – Chất phụ gia thường chứa trong bánh mì, các loại bánh, và khoai tây chiên.
  • Chất này bị cấm sử dụng ở hầu hết các nước nhưng nó vẫn được sử dụng ở Hoa Kỳ. Loại chất này thúc đẩy sự sinh trưởng, phát triển các khối u ở thận và tuyến giáp.

Nitrit và Nitrates

  • Đây là những chất bảo quản để tăng cường màu sắc, hương vị của các loại thịt chế biến và điển hình nhất là thịt xông khói.
  • Thêm Nitrit và Nitrates vào thực phẩm sẽ khuyến khích sự hình thành một số chất gây ung thư trong thực phẩm.

Chất tạo màu thực phẩm

  • Chất tạo màu thực phẩm, chẳng hạn như: Xanh # 1, xanh # 2, vàng # 6 và đỏ # 3 được sử dụng nhiều trong bánh nướng, kẹo và các loại nước ngọt.
  • Thực phẩm sử dụng những chất phụ gia thực phẩm, chất tạo màu này lại được khá ưa chuộng trên thị trường, Và được mạo danh là chất tạo màu tự nhiên nhờ những thực phẩm khác tạo nên.

Với sự đa dạng về các loại chất phụ gia thực phẩm, lại càng khó kiểm soát chất lượng phụ gia. Nếu là một người tiêu dùng thông minh hãy chọn lựa sản phẩm có chất phụ gia an toàn với sức khỏe của bản thân, và gia đình bạn.

Hạn chế sử dụng chất phụ gia thực phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe; dù là người tiêu dùng thông thường hay là doanh nghiệp sản xuất. Hãy cùng nhau hướng tới một tương lai an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng cuộc sống của xã hội. Nếu bạn là người tiêu dùng, vậy hãy xem kỹ về nguồn gốc xuất xứ, các chất phụ gia, thành phần ở trên bao bì sản phẩm trước khi quyết định mua. Nếu bạn là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, Vậy trước khi muốn bán sản phẩm của mình ra lưu hành rộng rãi trên thị trường hãy tiến hành thực hiện kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm.