Bao bì thực phẩm dùng trong ngành công nghiệp (công nghiệp thực phẩm) thực ra cũng là một loại hàng hoá. Nó có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giao tiếp với khách hàng đầu tiên. Việc lựa chọn bao bì thích hợp dùng cho một loại hàng hóa cụ thể thường dựa trên cơ sở phân loại bao bì và một số yếu tố khách quan – chủ quan của sản phẩm và nhà sản xuất.
Chúng ta có thể phân loại bao bì trong ngành Công nghiệp thực phẩm theo các cách dễ hiểu như sau:
Phân loại bao bì thực phẩm theo vị trí tương đối
- Bao bì sơ cấp (còn gọi là Bao bì cấp 1) : Được tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
- Bao bì thứ cấp:
- Bao bì cấp 2: Là loại bao bì đóng gói bao bì cấp 1.
- Bao bì cấp 3: Là những loại bao bì, kiện lớn chứa bao bì cấp 2 và dùng trong vận chuyển thực phẩm.
Phân loại bao bì theo tính chất bao gói
- Bao bì kín: Kín hoàn toàn, và ngăn cách không gian xung quanh thực phẩm thành 02 môi trường riêng biệt.
- Bao bì hở: Dùng để đóng gói các loại rau củ quả hoặc hàng hóa tươi, bảo quản trong một thời gian ngắn có khả năng thấm khí hoặc đục lỗ.
Phân loại bao bì thực phẩm theo vật liệu chế tạo
Bao gồm các loại vật liệu khác nhau như: Gỗ, giấy, kim loại, thủy tinh, nhựa, phức hợp (bao bì màng ghép nhiều loại vật liệu).
Phân loại bao bì thực phẩm theo tính năng kỹ thuật
- Bao bì vô trùng, loại này thường chịu được quá trình tiệt trùng ở nhiệt độ cao;
- Bao bì chịu áp lực hay bao bì hút chân không;
- Bao bì chịu nhiệt độ thấp;
- Bao bì có độ cứng hay tính mềm dẻo cao;
- Bao bì chống ánh sáng hay bao bì trong suốt;
- Bao bì chống côn trùng
Một số yêu cầu về bao bì trong ngành công nghiệp thực phẩm
Do bao bì ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các sản phẩm nên ‘chất lượng sản phẩm bao bì’ được yêu cầu cụ thể như sau:
- Vật liệu sản xuất bao bì thực phẩm phải được tuân thủ những yêu cầu về hàm lượng kim loại nặng có trong thành phần vậy liệu.
- Phẩm màu được sử dụng để in ấn trên phải đảm bảo an toàn, không chứa chất độc hại có khả năng gây nhiễm độc các loại thực phẩm, đặc biệt không được phép in ấn vào bề mặt trong của bao bì (phần tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm).
- Phải được kiểm tra về giới hạn an toàn của các loại bao bì.