Thời đại ngày càng phát triển như hiện nay, thực phẩm đóng gói sẵn không còn là điều quá mới mẻ trong thị trường tiêu dùng. Vậy cần làm gì để đủ điều kiện sản xuất và xin giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn? Các chuyên gia của Fosi sẽ chia sẻ tất tần tật trong bài viết dưới đây. 

Thực phẩm bao gói sẵn là gì? 

Thực phẩm đã qua chế biến rồi bao gói lại được còn được gọi là thực phẩm bao gói sẵn. Thực phẩm bao gói sẵn phải có nhãn mác ghi đầy đủ thông tin, sẵn sàng để bán trực tiếp và sản phẩm có thể sử dụng ngay. 

giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn

Điều kiện để kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn

Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn luôn được đánh giá là lĩnh vực đầu tư có tiềm năng và ổn định lâu dài vì nhu cầu ăn uống của con người là nhu cầu cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên, đây lại là ngành nghề có liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng nên tổ chức/cá nhân sản xuất kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện sau.

  • Phải có địa điểm, diện tích phù hợp, thông thoáng, ánh sáng tốt. 
  • Nơi sản xuất kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn phải có khoảng cách an toàn với các nguồn lây nhiễm độc hại và các yếu tố môi trường khác. 
  • Phải có đủ nước sạch đạt quy chuẩn phục vụ trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 
  • Hệ thống xử lý nước thải, cống rãnh phải được khơi thông thường xuyên. 
  • Có đầy đủ trang thiết bị phù hợp để để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói và bảo quản.
  • Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng. 
  • Nơi sản xuất phải thoáng mát, ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn và các tác động xấu của môi trường. Phải có các thiết bị chuyên dụng để điều chỉnh nhiệt độ cũng như độ ẩm. Phải có thiết bị thông gió và các điều kiện khác của từng loại sản phẩm. 
  • Phải có đủ các trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát khuẩn và các thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại. 
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật. 
  • Lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu sản xuất thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Nhân viên phải đi khám sức khỏe định kỳ, người trực tiếp sản xuất phải có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. 
  • Phương tiện vận chuyển thực phẩm bao gói được sản xuất bằng nguyên liệu không gây ô nhiễm môi trường hoặc ảnh hưởng đến bao goi sản phẩm, dễ làm sạch. 
  • Bảo đảm được điều kiện tốt nhất trong suốt quá trình vận chuyển. 
  • Không vận chuyển hàng hóa thực phẩm bao gói cùng hàng hóa có các chất độc hại hoặc có nguy cơ lây nhiễm chéo. 

 

Tại sao cần phải sở hữu giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói?

Thực phẩm bao gói sẵn có tính tiện lợi cao nên rất được lòng người tiêu dùng hiện nay. Hơn nữa, thực phẩm bao gói sẵn còn đa dạng các mặt hàng từ thịt cá tươi sống đến các mặt hàng khô như bánh kẹo hay rau củ quả… Vậy nên, thực phẩm bao gói sẵn có nhãn mác hoàn chỉnh, thông tin và giấy phép đầy đủ thường được bày bán tại các sở kinh doanh, cửa hàng tiện lợi hoặc các tiệm tạp hóa.

Mặc dù thực phẩm bao gói sẵn được ưa chuộng là vậy nhưng tâm điểm hàng đầu vẫn là mức độ an toàn thực phẩm trong mỗi sản phẩm. Vì vậy, mỗi tổ chức/cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn cần phải sở hữu giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói theo quy định của pháp luật thì mới được phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn. 

giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn

Với trường hợp tiến hành kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không có giấy phép thì tổ chức/cá nhân sẽ bị xử phạt hành chính và thu hồi hàng hóa, buộc chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy tùy vào mức độ. Theo điều 115/2018/NĐ-CP, quy định xử phạt hành chính đối với việc thực hiện giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói như sau:

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với các hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. 
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trừ trường hợp không cần phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt, thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật. 

Không chỉ xử phạt theo quy định mà tổ chức/cá nhân nếu vi phạm sẽ bị giảm uy tín trong mắt người tiêu dùng cũng như cơ quan nhà nước. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh trong tương lai. Tóm lại, tổ chức/cá nhân nên làm giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn để tránh những vi phạm không đáng có.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn

Tổ chức/cá nhân chưa biết đăng ký giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn tại cơ quan chức năng nào. Fosi sẽ liệt kê giúp bạn những cơ quan chức năng có thẩm quyền sau:

  • Bộ Y Tế và Phát triển nông thôn
  • Bộ Công Thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Hồ sơ thủ tục công bố khi kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn

Khi kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, tổ chức/cá nhân cần thực hiện hai thủ tục dưới đây.

Hồ sơ thủ tục đăng ký công bố sản phẩm

Thủ tục này áp dụng đối với các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn. Các loại thực phẩm này bao gồm:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  • Thực phẩm dinh dưỡng
  • Thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt 
  • Các loại sản phẩm dinh dưỡng cho bé đến 36 tháng tuổi. 

Hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn phải đầy đủ các loại sau: 

  • Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu, phụ lục I được ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP. 
  • Phiếu kết khả kiểm tra an toàn thực phẩm trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối (nếu được yêu cầu)
  • Nhãn hàng hóa
  • Bản dịch các tài liệu bằng tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. 

Thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn

Đầu tiên, tổ chức, cá nhân làm thủ tục tự công bố sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở chính của tổ chức, cá nhân. 

Thứ hai, cá nhân, tổ chức công bố trên hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm. Nếu chưa có hệ thống thông tin, cá nhân phải nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố chỉ định để lưu hồ sơ cũng như đăng tải tên của tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố. 

Ngay sau khi tự công bố sản phẩm xong, cá nhân, tổ chức có quyền sản xuất và kinh doanh sản phẩm bao gói. Đồng thời chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó trên thị trường. 

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn tại Fosi

Đối với cá nhân, tổ chức sản xuất và kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn thì việc xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là một điều bắt buộc. Nếu doanh nghiệp bạn chưa đăng ký giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn hãy liên hệ ngay với Fosi. Dịch vụ của Fosi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.

 

Tư vấn và giải đáp thắc mắc của khách hàng

Chuyên viên tư vấn sẽ trực tiếp đến tận cơ sở sản xuất để khảo sát cơ sở và tư vấn chi tiết: Giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, ngành nghề sản xuất, quy trình một chiều, tường nền trần, máy và thiết bị sản xuất, dây chuyền sản xuất, bao bì, các khu vực sản xuất, kho bãi, quy trình sản xuất, hệ thống xử lý chất thải, điều kiện về người tham gia sản xuất và người sử dụng lao động, hồ sơ và sổ sách theo dõi chi tiết quy trình. 

Ngoài ra, chuyên viên của Fosi còn  tư vấn cho khách hàng về tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho quản lý hoặc chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Bổ sung hồ sơ nếu cần thiết

Chuyên viên tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các giấy tờ hành chính như: sổ theo dõi nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi việc chế biến và quy trình sản xuất… khi còn thiếu. 

Bàn giao thanh toán

Hoàn thành xong việc tư vấn điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bao gói, hồ sơ xin cấp cũng như việc tiếp đón đoàn thẩm định đạt kết quả tốt. Fosi sẽ đại diện khách hàng nhận và bàn giao hồ sơ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm về cho doanh nghiệp.

giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn

Tổng kết

Tổ chức/cá nhân muốn sản xuất kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, đều cần phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Để có thể hiểu rõ hơn về thủ tục cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn hãy liên hệ ngay với Fosi qua hotline 0909.898.783 (Mr. Hải) để được tư vấn tận tình và hiệu quả nhất. 

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on print
Share on email