10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn mà bất kỳ ai cũng nên biết và nắm rõ, cụ thể như sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn:
- Trong khi có rất nhiều chủng loại sản thực phẩm, cần phải biết cách chọn được thực phẩm an toàn như biết cách chọn: thịt, cá, rau củ quả, thực phẩm bao gói sẵn…
2. Nấu kỹ thức ăn:
- Rất nhiều thực phẩm sống, ví dụ như: thịt gia cầm, gia súc, trứng và sữa chưa tiệt trùng có thể ô nhiễm bởi các vi khuẩn gây bệnh. Thực phẩm cần phải được đun nấu kỹ trước khi ăn. Nên rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín:
- Thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường , tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, thì nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. An toàn nhất, nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín.
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín:
- Nếu muốn chế biến trước thực phẩm hay muốn giữ lại các đồ ăn thừa, phải đảm bảo các thực phẩm đó ở điều kiện nhiệt độ nóng (gần hoặc trên 600C) , hoặc lạnh (gần hoặc dưới 100C). Đây là nguyên tắc quan trọng nếu như muốn bảo quản thực phẩm qua 4 – 5 tiếng.
- Tất cả loại thực phẩm cho các bé nên ăn ngay không nên bảo quản.
- Một lỗi thông thường dẫn đến một số trường hợp ngộ độc thực phẩm là do để một số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh. Mà trong một tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm, và thực phẩm nấu chín không có đủ độ lạnh nhanh cần thiết. Khi thực phẩm vẫn giữ được độ ấm lâu (trên 100C), vi khuẩn phát triển mạnh và nhanh đủ đạt tới mức độ gây bệnh.
5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn:
- Đây là nguyên tắc tốt nhất để tránh cho các vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm (bảo quản đúng cách có thể làm giảm bớt sự phát triển của vi khuẩn nhưng không diệt được các sinh vật). Một lần nữa, đun kĩ chính là thực phẩm phải được đun với nhiệt độ ít nhất là 700C.
6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín:
- Thực phẩm nấu chín có thể ô nhiễm qua tiếp xúc với thực phẩm sống.
- Ví dụ, không nên chế biến thịt sống, và sau đó lại dùng chung thớt, dao để thái thịt đã nấu chín. Làm như vậy, sẽ tái sản sinh các sinh vật gây một số bệnh truyền qua đường thực phẩm.
7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ:
- Rửa tay kĩ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với những nguồn dễ gây ô nhiễm khác. Sau khi chế biến thịt phẩm sống, chẳng hạn như: cá, thịt, hoặc thịt gia cầm, phải nhớ nên rửa lại tay thật sạch trước khi chế biến các thực phẩm khác.
- Và nếu tay có vết thương, phải băng và bọc kín vết thương trước khi chế biến.
- Phải luôn nhớ chính những con vật nuôi trong nhà: chó, mèo, chim, … thường là những tác nhân gây bệnh nguy hiểm có thể truyền qua tay của bạn vào thực phẩm.
8. Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải luôn được khô ráo,gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh:
- Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm, bất kỳ bề mặt nào sử dụng để tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải được giữ sạch sẽ. Chỉ cần một mẩu nhỏ thực phẩm đều có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của những mầm bệnh.
- Khăn lau bát đĩa và những dụng cụ nấu nướng phải được thay và đem luộc thường xuyên trước khi muốn tái sử dụng. Khăn lau sàn nhà bếp cũng cần phải được giặt sạch sẽ.
9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các những loài côn trùng, loài gặm nhấm và động vật khác:
- Động vật thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm.
- Cách tốt nhất nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín.
10. Sử dụng nguồn nước sạch:
- Nước sạch là một yếu tố quan trọng đối với công việc chế biến thực phẩm và làm đồ uống.
- Nếu như không có nguồn cung cấp nước sạch, bạn có thể đun sôi nước trước khi sử dụng chế biến thực phẩm hoặc làm đá cho các đồ uống. Phải cẩn thận với bất kì loại nước dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ em.
Trên đây là 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn mà chúng ta nên nắm rõ để luôn luôn đáp ứng đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu lựa chọn, chế biến, sử dụng và bảo quản đồ ăn thức uống