Hiện nay với công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự cạnh tranh toàn cầu mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm và đổi mới phương pháp để tạo ra sự khác biệt, đẩy mạnh ưu thế cạnh tranh cao hơn trên thị trường quốc tế. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 cũng không nằm ngoài công cuộc đổi mới đối với doanh nghiệp thực phẩm, việc áp dụng giấy chứng nhận ISO 22000 phần nào giúp doanh nghiệp phát triển hệ thống an toàn, quản lý chất lượng sản xuất thực phẩm một cách khoa học và có cơ hội hòa nhập thị trường quốc tế nhanh chóng. Vậy iso 22000 là gì? Thủ tục chứng nhận iso 22000 như thế nào? Hồ sơ iso 22000 bao gồm những gì? Thì hãy cùng các chuyên gia của Fosi tìm hiểu qua bài viết: “Chứng chỉ iso 22000” sau đây nhé

Tiêu chuẩn và chứng nhận iso 22000 là gì?

Hiểu được về tiêu chuẩn và chứng nhận ISO 22000, sẽ giúp doanh nghiệp thực phẩm có cái nhìn tổng quan, nên áp dụng tiêu chuẩn và xin chứng nhận ISO 22000 càng sớm càng có nhiều lợi thế hơn.

Tiêu chuẩn iso là gì?

Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (Food safety management systems) và được ban hành bởi tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (International Organization for Standardization), được công nhận trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn ISO 22000 được quốc tế kết hợp giữa tiêu chuẩn ISO 9001 và HACCP để đảm bảo an toàn thực phẩm ở mọi mức độ. Phiên bản mới nhất do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO xây dựng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm là ISO 22000:2018.

Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn haccp hoặc iso 22000 được xây dựng trên cơ sở kết hợp các yếu tố chính được thừa nhận phổ biến: trao đổi thông tin tác nghiệp, quản lý hệ thống, các chương trình tiên quyết và các nguyên tắc HACCP.

Ngoài ta, tiêu chuẩn ISO 22000 dựa trên 7 nguyên tắc quản lý chất lượng gồm: hướng vào khách hàng; năng lực sự lãnh đạo; sự tham gia của mọi người; tiếp cận theo quá trình; cải tiến; quyết định dựa trên bằng chứng; quản lý mối quan hệ.

Tiêu chuẩn iso
Tiêu chuẩn iso

Chứng nhận iso 22000 là gì?

Chứng nhận ISO là hoạt động đánh giá chất lượng hệ thống và cấp cho doanh nghiệp giấy chứng nhận ISO hay còn gọi là chứng chỉ ISO.

Chứng nhận ISO 22000 đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp thực phẩm. Bởi đây là kết quả minh chứng cho tổ chức đã đáp ứng các yêu cầu về việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 và cam kết về an toàn thực phẩm của doanh nghiệp, khẳng định thương hiệu của sản phẩm chứng nhận trên thị trường.

Giấy chứng nhận iso 22000
Mẫu giấy chứng nhận iso 22000 phiên bản 2018

Đối tượng nào cần xin chứng nhận quốc tế ISO?

Những tổ chức, doanh nghiệp cần phải thực hiện áp dụng và chứng nhận ISO 22000 bao gồm:

 • Đơn vị chế biến, bảo quản, vận chuyển, sản xuất và kinh doanh thực phẩm
 • Đơn vị hoạt động liên quan tới sản xuất bao gói, sản xuất phụ gia, sản xuất máy móc cho ngành thực phẩm
 • Nông trại, ngư trường và trang trại sữa
 • Các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp chế biến thực phẩm

Như vậy có thể thấy ISO 22000 được áp dụng cho tất các các ngành liên quan tới thực phẩm.

Đối tượng nào cần xin giấy chứng nhận iso 22000

Lợi ích khi làm chứng nhận ISO 22000?

Làm chứng nhận iso 22000 sẽ giúp quý doạnh nghiệp có những lợi ích như sau đây

 • Tạo cơ hội xuất khẩu sản phẩm khắp thế giới
 • Tổ chức sản xuất tốt hơn, kiểm soát hiệu quả các quy trình nội bộ về an toàn thực phẩm
 • Cải thiện quản lý rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm, giảm chi phí thu hồi, tiêu hủy, giảm thiểu tổn thất về thời gian cho doanh nghiệp
 • Phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
 • Hạn chế các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe bởi thực phẩm
 • Nâng cao nhu cầu chất lượng, an toàn của khách hàng, nâng cao sự tin tưởng

Quy trình xin chứng chỉ ISO 22000 cho doanh nghiệp như thế nào?

Chứng nhận ISO 22000 hợp pháp là một chứng chỉ do 01 Tổ chức chứng nhận cấp. Tổ chức chứng nhận hoạt động theo nguyên tắc chung của Tổ chức ISO thế giới. Đây cũng là đơn vị chịu sự giám sát và chỉ định của Bộ Khoa học Công nghệ.

Quy trình đánh giá chứng nhận ISO 22000 được xây dựng tối ưu hóa nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất cho Khách hàng/Doanh nghiệp:

Bước 1: Tiếp xúc ban đầu

Doanh nghiệp và Tổ chức chứng nhận cần trao đổi thông tin liên quan với nhau, nhằm thống nhất thông tin cần thiết giúp tổ chức chứng nhận nắm rõ được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Sau khi thông tin được thống nhất tiến hành, doanh nghiệp sẽ nhận được bản Đăng ký chứng nhận kèm các tài liệu liên quan. Lúc này, doanh nghiệp cần hoàn thiện các thủ tục chứng nhận hệ thống để chuẩn bị các bước tiếp theo.

Quy trình xin cấp giấy chứng iso 22000

Bước 2: Chuẩn bị cho việc kiểm tra chứng nhận (đánh giá sơ bộ).

Dựa vào hệ thống hồ sơ tài liệu, điều kiện cơ sở sản xuất thực phẩm thực tế, chuyên gia đánh giá sơ bộ để khẳng định khách hàng có đủ điều kiện cho đánh giá chứng nhận chính thức hay chưa.

Bước 3: Kiểm tra các tài liệu ISO

Các tài liệu về ISO 22000 được kiểm định liên tục trước khi quá trình đánh giá chính thức được diễn ra.

Bước 4: Đánh giá chính thức các tài liệu ISO

Tổ chức chứng nhận tiến hành đánh giá chính thức hệ thống tài liệu của doanh nghiệp với các luật lệ, tiêu chuẩn liên quan được xác định, cụ thể là:

 • Xem xét sự phù hợp với các yêu cầu vệ sinh
 • Xem xét việc khắc phục các CCP (nếu có)
 • Thẩm tra kỹ thuật chuyên sâu nếu cần thiết

Sau khi đánh giá, chuyên gia sẽ gửi doanh nghiệp 1 bản báo cáo đánh giá về các văn bản tài liệu, doanh nghiệp có trách nhiệm rà soát và sửa chữa theo yêu cầu.

Bước 5: Đánh giá chính thức, kiểm tra, thẩm định ISO tại thực địa.

Đoàn đánh giá tiến hành đánh giá thực tiễn tại nhà xưởng sản xuất, xem xét các tài liệu, quy trình… và thực tế sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có phù hợp hay chưa. Tại bước này, chuyên gia đánh giá sẽ thực hiện công việc theo nguyên tắc khách quan, độc lập và tuân thủ các quy định của pháp luật về đánh giá chứng nhận. Kết quả là bằng chứng xác nhận cho việc cấp giấy chứng chỉ ISO 22000 có phù hợp hay không?

Kết thúc quá trình, đoàn đánh giá sẽ tổ chức một buổi họp kết thúc, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến về những gì kiểm tra tìm thấy đã nêu ra.

Quy trình xin cấp giấy chứng iso 22000

Bước 6: Cấp phép chứng nhận ISO 22000

Cơ sở được cấp chứng nhận ISO 22000 nếu toàn bộ hồ sơ đánh giá đều phù hợp với chuẩn mực chứng nhận và các quy định. Sau khi thẩm xét hồ sơ đánh giá, nếu kết quả là phù hợp với chuẩn mực chứng nhận và các quy định, Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận cùng dấu hợp chuẩn ISO 22000 cho doanh nghiệp (Chứng chỉ ISO 22000:2018 có giá trị 3 năm).

Thời gian và phí cấp chứng chỉ ISO như thế nào?

Thời gian và chi phí cấp chứng nhận ISO 22000 phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ sẵn sàng của khách hàng, kết quả đánh giá thực tế về quy mô áp dụng, nhân sự, phạm vi sản xuất, thời gian khắc phục…

Thời gian cấp chứng nhận iso 22000

Thời gian để khách hàng có được chứng nhận ISO 22000 2018 bao gồm thời gian cho 2 công việc chính:

 • Tư vấn xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000: Thời gian để một doanh nghiệp xây dựng và áp dụng thành công của tiêu chuẩn iso 22000 sex rơi vào khoảng 3 tới 6 tháng. Nếu doanh nghiệp lớn, sản phẩm đa dạng thì thời gian xây dựng và áp dụng ISO 22000 có thể lâu hơn.
 • Đánh giá chứng nhận ISO 22000: Thời gian để đánh giá và cấp chứng chỉ ISO 22000 vào khoảng 07 – 15 ngày làm việc, bao gồm thời gian đánh giá và thẩm xét hồ sơ iso 22000

Phí làm chứng nhận iso 22000

Chi phí để có được chứng nhận ISO 22000:2018 cũng bao gồm chi phí trực tiếp tư vấn xây dựng và chi phí đánh giá chứng nhận iso 22000. Chí phí chứng nhận 22000 phù hợp nhất với doanh nghiệp sẽ dựa trên quy mô, đặc thù của từng doanh nghiệp và địa điểm sản xuất.

Phí làm chứng chỉ iso 22000

Hiệu lực của chứng chỉ iso 22000 có thời hạn trong bao lâu?

Theo thông lệ quốc tế và của Bộ Khoa học và Công nghệ, giấy chứng nhận ISO 22000 có thời hạn sử dụng 3 năm. Trong thời gian có hiệu lực, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ hằng năm để đảm bảo hệ thống quản lý được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO.

Quá trình đánh giá giám sát cơ sở là 2 lần, với các hạng mục đánh giá iso 22000 tương tự như đánh giá cấp giấy chứng nhận ISO 22000 lần đầu. Để duy trì chứng nhận iso 22000, mỗi năm doanh nghiệp phải đóng phí duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Kết thúc 3 năm doanh nghiệp vẫn muốn sở hữu chứng nhận iso 22000, thì phải đánh giá lại iso 22000 và quá trình giống như ban đầu.

Dịch vụ làm chứng nhận ISO 22000 nhanh nhất tại FOSI

FOSI tiến hành dịch vụ tư vấn thủ tục cấp giấy chứng nhận ISO 22000 với đội ngũ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản bởi các tổ chức chứng nhận tốt nhất, chất lượng và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm nhằm cung cấp dịch vụ hài lòng khách hàng, tạo uy tín và tiết kiệm thời gian cho đối tác.

Tư vấn khách hàng những vấn đề về chứng nhận

FOSI tư vấn chứng nhận ISO 22000 nhiệt tình cho khách hàng miễn phí. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ đánh giá doanh nghiệp và tư vấn về các vấn đề chứng nhận iso 22000 cần thiết.

Bổ sung hồ sơ khi làm chứng nhận

 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Hợp đồng thuê nhà máy, phân xưởng sản xuất
 • Hợp đồng nguyên liệu sản xuất
 • Hợp đồng máy móc thiết bị liên quan đến sản phẩm
 • Các giấy tờ liên quan đến chất lượng sản phẩm, nước sinh hoạt
 • Các giấy tờ liên quan đến an toàn của người lao động

Fosi tư vấn khách hàng những vấn đề cần thiết

Thanh toán và bàn giao kết quả

Sau khi được cấp giấy chứng nhận hợp quy từ cơ quan thẩm quyền, cũng như hoàn thành quá trình tư vấn cấp giấy chứng chỉ iso 22000 được hoàn tất và bao gồm cả phí thanh toán. Fosi sẽ bàn giao chứng chỉ iso 22000 cho quý doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất

Một số câu hỏi thường gặp

Làm chứng nhận iso 22000 có phải bắt buộc không?

ISO 22000 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng. Căn cứ Điều 23 LUẬT TIÊU CHUẨN VÀ QUY CHUẨN KỸ THUẬT, việc áp dụng và chứng nhận ISO đối với lĩnh vực không thuộc phạm vi quy định tại các quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia là không bắt buột. Tuy nhiên nhằm đáp ứng yêu cầu khách hàng hoặc thị trường xuất khẩu các doanh nghiệp lựa chọn áp dụng tiêu chuẩn này.

Chứng nhận ISO, Chứng nhận HACCP và chứng nhận VIETGAP có giống nhau không?

Chứng nhận quốc tế iso 22000, chứng nhận haccp và chứng nhận vietgap đều không giống nhau, bởi mỗi chứng nhận đều thực hiện mỗi chức năng khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng đọc thêm các bài viết được chia sẻ từ công ty Fosi bằng cách tìm qua công cụ tìm kiếm có ở trên website. Nếu trường hợp bạn cần tư vấn và làm 3 loại giấy phép trên, hãy liên hệ chúng tôi qua SĐT: 0918.828.875 hoặc đến chỉ trực tiếp văn phòng: 253 Tân Sơn, P. 15, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, Đất Nước Việt Nam. 

Kết luận

Giấy chứng nhận ISO được công nhận rộng rãi trên thế giới giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu trên thị trường, nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng thị phần và tăng cường khả năng hợp tác trên phạm vi Quốc tế.

Tiêu chuẩn ISO là các quy tắc được chuẩn hóa quốc tế giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững, nâng cao giá trị của doanh nghiệp tổ chức trong mọi lĩnh vực thuộc sản xuất, thương mại, dịch vụ. Khi áp dụng các tiêu chuẩn ISO, chất lượng của sản phẩm tạo ra đáp ứng được yêu cầu chất lượng của người dùng.

Vậy, doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm có nhu cầu được tư vấn, đánh giá cấp giấy chứng nhận ISO về an toàn thực phẩm, hãy liên hệ ngay với FOSI để được hỗ trợ dịch vụ nhanh, chính xác và hiệu quả nhất. Giúp doanh nghiệp trang bị kiến thức vững vàng trên hành trình nâng cao chất lượng sản phẩm và đạt chứng nhận

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn