Hiện nay, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề đặc biệt quan trọng. Bởi các trường hợp ngộ độc thực phẩm ngày càng nhiều chủ yếu là do thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất, cộng thêm các sở nấu ăn không đảm bảo vệ sinh thực phẩm nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy nên, để kiểm soát quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm theo nguyên tắc hệ thống haccp trong thực phẩm, những đơn vị sản xuất và kinh doanh này cần phải có giấy chứng nhận HACCP. Vậy chứng nhận haccp là gì? Hồ sơ chứng nhận Haccp và thủ tục làm chứng chỉ Haccp như thế nào? Thì hãy cùng các chuyên gia của Fosi tìm hiểu qua bài viết: “Làm giấy chứng chỉ HACCP” này nhé.

NỘI DUNG BÀI VIẾT Xem

HACCP là gì?

Chứng nhận thực phẩm HACCP là tên viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point. Là một hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đối tượng tiêu dùng.

Chứng nhận thực phẩm HACCP được thực hiện trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả các ngành sản xuất thực phẩm, là một công cụ phân tích để đánh giá chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. HACCP bao gồm các đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước trong quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời nó cũng xác định những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm. Công cụ này giúp tập trung nguồn lực kỹ thuật và chuyên môn vào những bước chế biến có tính quyết định đến chất lương và an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn chứng nhận HACCP được Uỷ ban tiêu chuẩn hoá thực phẩm (CODEX) ban hành vào năm 1969, qua 2 lần sửa đổi vào năm 1991 và 1998. Ở nhiều nước trên thế giới, tiêu chuẩn HACCP là chứng nhận bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp khi kinh doanh và sản xuất thực phẩm.

Giấy chứng nhận HACCP
Mẫu chứng chỉ HACCP được cấp bởi các tổ chức chứng nhận hợp pháp

Đánh giá chứng nhận HACCP 

  • Đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn HACCP một lần -> Cấp chứng chỉ -> Được chấp nhận ở mọi nơi
  • Chứng nhận tiêu chuẩn HACCP được ứng dụng công nghệ 4.0
  • Chứng nhận tiêu chuẩn HACCP do tổ chức chứng nhận cấp

Giấy chứng nhận HACCP

Lợi ích khi áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)

Không thể phủ nhận rằng chứng nhận HACCP mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như nâng cao được thương hiệu của mình, được người tiêu dùng tin tưởng hơn từ đó ngày càng phát triển hơn, có điều kiện cạnh tranh tốt hơn. Với chứng nhận an toàn thực phẩm này doanh nghiệp của bạn có thể nhận được sự ưu ái rất nhiều từ thị trường, các nhà đầu tư, thanh tra an toàn thực phẩm và của cả nhà nước, cụ thể hơn như sau

HACCP giúp quản lý rủi ro cho doanh nghiệp

Chứng nhận HACCP giúp phát hiện và kiểm soát mối nguy trong quá trình sản xuất một cách hiệu quả nhằm tránh được những sai lỗi không đáng có xảy ra trong quá trình sản xuất và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm của mình. Sản phẩm thực phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng; sẽ đúng chất lượng và đảm bảo được các vấn đề an toàn thực phẩm.

HACCP giúp nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm

Nâng cao chất lượng sản phẩm giúp tăng uy tín của doanh nghiệp, thu hút khách hàng, mở rộng thị trường tạo cơ sở cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp

Giúp thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời tối ưu hóa chi phí trên một đơn vị sản phẩm nhờ phân tích và kiểm soát tốt quy trình, đổi mới, cải tiến quy trình,…

Nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm

HACCP giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm,

Làm chứng nhận HACCP giúp tạo uy tín cho doanh nghiệp thâm nhập thị trường, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, khắc phục được tình trạng sản xuất ra không tiêu thụ được dẫn đến ngừng trệ sản xuất, thiếu việc làm đời sống khó khăn.

HACCP giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Chứng nhận HACCP góp phần làm tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh thị trường và mở rộng thị trường hơn nhiều so với những đối thủ khác, nhất là trong các ngành xuất khẩu thực phẩm

Được phép sử dụng dấu chứng nhận HACCP

Doanh nghiệp bạn được phép sử dụng dấu chứng nhận để in trên bao bì nhãn hàng hóa của mình. Là cơ sở để tạo niềm tin với khách hàng và đối tác.

Hồ sơ tiêu chuẩn chứng nhận HACCP bao gồm những gì?

Nếu bạn đang muốn làm chứng nhận haccp nhưng lại chưa biết hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Hãy xem những gợi ý sau đây của chúng tôi khi nộp hồ sơ đăng ký nhé

Để được đánh giá chứng nhận HACCP cần áp dụng 12 bước xây dựng HACCP:

Hồ sơ đăng ký chứng chỉ HACCP

Hồ sơ thủ tục chứng nhận haccp bao gồm những tài liệu như sau

  1. Chứng nhận HACCP
  2. Quyết định cấp chứng chỉ tiêu chuẩn HACCP
  3. Quyết định về việc sử dụng dấu chứng nhận.

==> Ngoài ra, tổ chức chứng nhận cũng cần phải lưu giữ toàn bộ hồ sơ về quá trình đánh giá chứng nhận HACCP

Nội dung khi đăng ký chứng chỉ HACCP

Chứng nhận ISO HACCP sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm, thời hạn giám sát là 12 tháng. Doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ bởi tổ chức chứng nhận, trong đó có các nội dung sau:

  1. Tên tổ chức chứng nhận.
  2. Thông tin doanh nghiệp.
  3. Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm chứng nhận.
  4. Phạm vi chứng nhận (lĩnh vực doanh nghiệp kinh doanh).
  5. Mã số; Ngày cấp và ngày hết hạn chứng nhận.
  6. Dấu chứng nhận.
  7. Các thông tin cần thiết khác.

Chứng chỉ HACCP được cấp bởi ai?

Cơ quan chứng nhận tiêu chuẩn haccp iso 22000 là đơn vị được cấp phép hoặc có chỉ định của tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Bộ Khoa Học Công nghệ trong lĩnh vực chứng nhận sản phẩm

Để không phải gặp khó khăn trong việc tìm tổ chức làm chứng nhận haccp, doanh nghiệp bạn có thể tham khảo ý kiến từ CÔNG TY FOSI. Đơn vị đang thực hiện tư vấn chứng nhận HACCP, áp dụng tiêu chuẩn cho doanh nghiệp với chi phí phù hợp và thời gian nhanh chóng nhất

Các tổ chức được phép cấp chứng nhận HACCP

Việt nam có rất nhiều cơ quan cấp giấy chứng nhận haccp cho doanh nghiệp lựa chọn. Hiện nay, có 02 hình thức pháp nhân đối với các tổ chức chứng nhận tại Việt Nam như sau:

  • Tổ chức chứng nhận Việt nam và đăng ký hoạt động tại Việt Nam. Ví dụ như: Tổ chức chứng nhận GOODVN, Tổ chức chứng nhận Quacert và Tổ chức chứng nhận ISSQ
  • Tổ chức chứng nhận nước ngoài và đăng ký hoạt động tại Việt Nam. Ví dụ như: Tổ chức chứng nhận SGS; Tổ chức chứng nhận TUV
Các tổ chức được phép cấp chứng chỉ HACCP
Các tổ chức được phép cấp chứng chỉ HACCP

Một số lưu ý khi lựa chọn tổ chức cấp chứng chỉ HACCP

Doanh nghiệp để lựa chọn đúng tổ chức chứng nhận phù hợp và đảm bảo được tính pháp lý, các doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề như nhân sự; năng lực và chi phí. Và đặc biệt là cần phải có giấy chỉ định của Bộ Khoa học công nghệ. Hiện nay, xuất hiện rất nhiều tổ chức cấp chứng chỉ nhưng chưa có giấy chỉ định của Bộ Khoa Học Công Nghệ cho lĩnh vực chứng nhận. Do vậy khi tìm và lựa chọn tổ chức chứng nhận, cần phải tìm hiểu rõ các giấy tờ bao gồm:

  • Giấy đăng ký hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận do Bộ Khoa học Công nghệ cấp.
  • Các hồ sơ pháp lý khác như: Hồ sơ năng lực; Đăng ký kinh doanh.

Một số điều lưu ý khi lựa chọn tổ chức cấp giấy chứng nhận HACCP

Dịch vụ làm chứng chỉ HACCP nhanh nhất hiện nay – FOSI

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI (gọi tắt là FOSI), là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm chứng nhận haccp một cách nhanh chóng, uy tín và có giá rẻ nhất hiện nay. Sau đây là quy trình thực hiện thủ tục chứng nhận haccp của chúng tôi

Bước 1: Đăng ký tư vấn chứng nhận

Đầu tiên, doanh nghiệp đăng ký chứng nhận tại FOSI. Chúng tôi tiến hành tư vấn, giới thiệu và sẽ cùng doanh nghiệp thỏa thuận và ký kết hợp đồng. Sau đó, doanh nghiệp cung cấp các thông tin cơ bản về cơ sở sản xuất thực phẩm, sản phẩm của mình

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

FOSI sẽ lấy thông tin từ khách hàng: Đơn đăng ký chứng nhận, kế hoạch, các tài liệu, hồ sơ liên quan và gửi các thông tin đến cơ quan chứng nhận.

Cơ quan chứng nhận cử chuyên gia khảo sát, phân tích đánh giá tình trạng thực tế về hồ sơ đăng ký. Nhằm rà soát những thông tin chưa phù hợp của văn bản tài liệu và việc áp dụng hệ thống HACCP tại thực địa. Sau khi kiểm tra và đánh giá sơ bộ, các chuyên gia sẽ chỉ ra những vấn đề của hồ sơ tài liệu và thực tế áp dụng HACCP cần chỉnh sửa, để doanh nghiệp sửa chữa kịp thời. Bước đánh giá sơ bộ này là tiền đề cho doanh nghiệp vì nó đóng vai trò hướng dẫn khuôn mẫu cho bước tiến hành đánh giá chính thức.

Đánh giá sơ bộ haccp trong thực phẩm

Bước 3: Đánh giá tài liệu HACCP

Các văn bản tài liệu sẽ được xem xét, kiểm định, đánh giá tính phù hợp của hệ thống HACCP với các luật lệ, tiêu chuẩn liên qua được xác định, cụ thể là:

  • Xem xét sự phù hợp với các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Việc thẩm tra và xác nhận các mối nguy CCP
  • Các tài liệu, hồ sơ khác có liên quan đến quá trình sản xuất
  • Sau khi đã xem xét, đánh giá chính thức các tài liệu, hồ sơ, chuyên gia đánh giá phải làm báo cáo đánh giá về các văn bản tài liệu và chuyển cho doanh nghiệp 1 bản
  • Doanh nghiệp nhận được bản báo cáo đánh giá về các văn bản tài liệu, có trách nhiệm tiến hành rà soát và sửa chữa.

Bước 4: Đánh giá hệ thống quản lý

Đoàn chuyên gia (Tổ chức chứng nhận) đến xem xét đánh giá thực tế tình hình áp dụng HACCP tại doanh nghiệp. Xem xét sự phù hợp giữa thực tế cùng những nội dung trong hồ sơ, tài liệu mà doanh nghiệp đã cung cấp. Sau đó, đưa ra các kiến nghị cho doanh nghiệp để khắc phục, sửa đổi các nội dung không phù hợp trong hệ thống (nếu có).

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ đánh giá

Theo các yêu cầu cần khắc phục của tổ chức chứng nhận, FOSI sẽ kiểm tra lại tình trạng và thực hiện khắc phục. Sau đó, Tổ chức chứng nhận sẽ thẩm tra lại một lần nữa toàn bộ hồ sơ cùng kết quả đánh giá hệ thống quản lý để xem xét cấp giấy chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp.

Bước 6: Cấp chứng chỉ HACCP

Sau khi thẩm xét hồ sơ đánh giá, nếu kết quả là phù hợp, Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng chỉ HACCP cho doanh nghiệp.

Một số câu hỏi thường gặp khi làm giấy chứng nhận tiêu chuẩn HACCP

Làm giấy chứng nhận HACCP có phải bắt buộc không?

Chứng nhận này không chứng nhận bắt buộc.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ban hành 02 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn vệ sinh thực phẩm có quy định. ” Các doanh nghiệp đã được cấp một trong các gchứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn, Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ không thuộc diện phải xin cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Không bắt buộc, nhưng tuỳ theo nhu cầu và khả năng của doanh nghiệp để lựa chọn giấy phép cho phù hợp.

Tại sao phải nên làm chứng nhận HACCP

Doanh nghiệp có giấy chứng nhận HACCP thì sẽ có những lợi ích sau đây:

  • Góp phần nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm, tạo lòng tin đối với các đối tác và người tiêu dùng.
  • Kiểm soát, ngăn ngừa và giảm thiểu tối đa những mối nguy hại về an toàn vệ sinh thực phẩm xuống mức thấp nhất.
  • Giúp  mở rộng thị trường cũng như đàm phán, ký kết hợp đồng với các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt trong ngành thực phẩm xuất khẩu.
  • Góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác.
  • Tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và giảm chi phí bán hàng thông qua giảm tổn thất của các sản phẩm hỏng hoặc bị thu hồi.
  • Phù hợp với yêu cầu sản phẩm và VSATTP với cơ sở sản xuất.

Thời hạn của chứng nhận HACCP bao lâu?

Chứng chỉ ISO HACCP được các tổ chức chứng nhận hợp pháp cấp phép, sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm, thời hạn giám sát định kì là 12 tháng.

Haccp là viết tắt của từ gì?

Chúng tôi đã nói ở trên của bài viết, mời bạn đọc lại ở phần đầu bài viết nhé

Fosi có nhận làm chứng nhận Vietgap không?

Có, ngoài dịch vụ làm chứng nhận HACCP. Fosi có cả dịch vụ làm chứng nhận Vietgap cho quý khách hàng. Mọi thông tin vui lòng hệ chúng tôi qua SĐT: 0918.828.875

Chứng chỉ Haccp là gì?

Bạn vui lòng đọc lại bài viết, bạn sẽ thấy chúng tôi đã cập vấn đề này ở trong nội dung rồi.

Haccp có quy định truy xuất nguồn gốc hay không?

Có, chứng nhận Haccp có truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Bởi toàn bộ quy trình  được áp dụng cho xuyên suốt chuỗi thực phẩm.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn