phone.png

Hotline 24/7

0909 89 87 83

Tư vấn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000 và HACCP

FOSI – Dịch vụ tư vấn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng: làm giấy chứng nhận ISO 22000 và HACCP Nhanh chóng – Chuyên nghiệp – Uy tín – Trọn gói – Hậu mãi – Tư vấn Miễn phí 24/7. Chúng tôi cam kết đảm bảo hoàn thành trong thời gian nhanh với chi phí tốt nhất, giúp khách hàng hoàn thiện mọi hồ sơ pháp lý phục vụ tốt trong công tác hoạt động sản xuất kinh doanh phân phối của doanh nghiệp.

hệ thống quản lý chất lượng
FOSI Tư vấn xây dụng hệ thống quản lý chất lượng: làm ISO 22000 và HACCP

Một số hệ thống quản lý chất lượng hiện nay

Quản lý an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các cấp lãnh đạo trên thế giới. Để đảm bảo bữa ăn hàng ngày an toàn và dinh dưỡng rất nhiều yêu cầu từ đó đã được đặt ra cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Do đó, để tồn tại phát triển bắt buộc doanh nghiệp phải xây dựng được quy trình hệ thống quản lý chất lượng uy tín bậc nhất hiện nay.

Sau đây là những hệ thống quản lý chất lượng uy tín bậc nhất hiện nay được quy định áp dụng cho những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành thực phẩm:

  • Tiêu chuẩn ISO 22000
  • Tiêu chuẩn HACCP
  • Tiêu chuẩn SQF
  • Tiêu chuẩn GlobalGAP
  • Tiêu chuẩn BRC
  • Tiêu chuẩn VietGAP
  • GlobalGAP

Đặc biệt, có 2 tiêu chuẩn được áp dụng nhiều nhất đó là: ISO 22000 và HACCP

Tuy nhiên, để xây dựng thành công một hệ thống quản lý chất lượng kể trên không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi phải có sự đầu tư về con người, trang thiết bị, hồ sơ thủ tục và đặc biệt là tính pháp lý.

Do đó, để giúp doanh nghiệp mọi khăn trên hãy liên hệ ngay FOSI và để được tư vấn và hỗ trợ chuẩn xác nhất hay để được cấp giấy chứng nhận ISO 22000, chứng nhận HACCP, … nhanh nhất.

ISO 22000 là gì?

ISO 22000 là tiệu chuẩn hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế đã được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu.

Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp mặt hàng thực phẩm áp dụng và đạt được chứng nhận ISO 22000 được nhìn nhận là đơn vị có hệ thống quản lý tốt ATVSTP và đảm bảo cung cấp sản phẩm thực phẩm an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng.

mẫu ISO 22000
Mẫu giấy chứng nhận ISO 22000

HACCP LÀ GÌ?

HACCP (tên viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points – Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) là nguyên tắc được sử dụng trong thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng vào quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm.

Mẫu HACCP
Mẫu giấy chứng nhận HACCP

Đối tượng áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 2200 Và HACCP

Tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP có thể áp dụng cho tất cả loại hình doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung cấp cung ứng thực phẩm không phân biệt quy mô; bao gồm:

  • Sản xuất, chế biến thức ăn gia súc và gia cầm
  • Thực phẩm chức năng
  • Doanh nghiệp chế biến rau củ quả, thịt trứng sữa và thủy hải sản
  • Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ uống: nước tinh khiết, nước ngọt, rượu, bia, Cafe, chè,..
  • Doanh nghiệp sản xuất và chế biến gia vị
  • Các hãng vận chuyển thực phẩm
  • Doanh nghiệp sản xuất chế biến đồ ăn sẵn và nhà hàng
  • Hệ thống siêu thị, bán buôn và bán lẻ
  • Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm
  • Trang trại trồng trọt và chăn nuôi

Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000/ HACCP

Xây dựng niềm tin, thương hiệu sản phẩm an toàn:

  • Vì doanh nghiệp đã thiết lập được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, ndo đó khách hàng có thể tin tưởng rằng chất lượng của sản phẩm sẽ được kiểm soát tốt, thực phẩm được kiểm soát trong điều kiện vệ sinh trong chế biến và các mối nguy gây mất an toàn đối với sức khỏe người dùng cũng được kiểm soát và ngăn ngừa.

Tạo ra lợi thế cạnh tranh:

  • Sản phẩm hay dịch vụ khi được đưa ra thị trường đã có được chứng nhận ISO 22000/ chứng nhận HACCP sẽ được nhà phân phối và người tiêu dùng dễ dàng nhận diện về chất lượng và độ an toàn vệ sinh thực phẩm hơn so với các sản phẩm không được chứng nhận.

Giảm chi phí thử nghiệm và công bố chất lượng:

Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP: Đối với sản phẩm của doanh nghiệp đã đạt chứng nhận ISO 22000/ chứng nhận HACCP thì sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

  • Miễn thủ tục công bố đủ điều kiện sản xuất cho cơ sở sản xuất.
  • Không bắt buộc kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ đối với những cơ sở đã tự công bố hợp quy hay công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Hãy liên hệ với FOSI để được hỗ trợ và cung cấp “dịch vụ xây dựng hệ thống quản lý chất lượng” phù hợp với chi phí tốt nhất! Hotline: 0918 828 875 (Mr Mạnh)

Quy trình xin giấy chứng nhận ISO 22000/ HACCP

Bước 1: Tiếp xúc ban đầu.

Cuộc tiếp xúc diễn ra nhằm trao đổi những thông tin giữa cơ quan chứng nhận và khách hàng. Một số thông tin chính cần thống nhất bao gồm:

  • Các yêu cầu cơ bản của xin cấp chứng nhận
  • Các bước của thủ tục chứng nhận
  • Tiêu chuẩn ứng dụng
  • Các chi phí dự tính
  • Chương trình kế hoạch làm việc.

Bước 2: Chuẩn bị/ Đánh giá sơ bộ cho việc kiểm tra chứng nhận

  • Doanh nghiệp gửi tới cơ quan thẩm quyền chứng nhận: Đơn đăng ký chứng nhận, kế hoạch ISO 22000/HACCP, tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000/HACCP.
  • Cơ quan chứng nhận cử chuyên gia phân tích, đánh giá tình trạng thực tế của hồ sơ ISO 22000/HACCP nhằm phát hiện ra các điểm yếu của văn bản tài liệu và áp dụng ISO 22000/HACCP tại thực địa. Sau khi kiểm tra, đánh giá sơ bộ, chuyên gia phải chỉ ra được vấn đề về hồ sơ tài liệu và thực tế áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000/HACCP cần chấn chỉnh để doanh nghiệp kịp thời sửa chữa. Bước đánh giá sơ bộ này rất có lợi cho doanh nghiệp bởi nó đóng vai trò hướng dẫn khuôn mẫu cho các bước tiến hành đánh giá chính thức.

Bước 3: Kiểm tra các tài liệu xin cấp ISO 22000/HACCP

Các tài liệu này đã được hiệu chỉnh, sau đánh giá sơ bộ (bước 2), gồm:

  • Kế hoạch ISO 22000/HACCP và tài liệu liên qua ISO 22000/HACCP (Sổ tay ISO 22000/HACCP)
  • Thủ tục và chỉ dẫn công việc
  • Mô tả sản phẩm
  • Các tài liệu về giám sát, kiểm tra, thử nghiệm, sửa chữa…
  • Bảng hỏi kiểm định ISO 22000/HACCP

Bước 4: Đánh giá chính thức các tài liệu

Các văn bản tài liệu tiêu chuẩn chứng nhận ISO 22000/HACCP (sổ tay ISO 22000/HACCP) sẽ được đánh giá tính phù hợp của hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000/HACCP với một số luật lệ, tiêu chuẩn liên quan được xác định, cụ thể:

  • Xem xét sự phù hợp với yêu cầu vệ sinh
  • Việc thẩm tra và xác nhận các CCP
  • Các tài liệu và hồ sơ khác có liên quan
  • Sau khi xem xét, đánh giá chính thức hồ sơ, tài liệu, chuyên gia đánh giá phải làm báo cáo đánh giá về những văn bản tài liệu và gửi cho doanh nghiệp 1 bản.
  • Doanh nghiệp nhận được bản báo cáo đánh giá về những văn bản tài liệu, có trách nhiệm rà soát và sửa chữa.

Bước 5: Kiểm tra, thẩm định tại thực địa

Đoàn đánh giá sẽ đến kiểm tra và thẩm định lại tại thực địa, xem xét sự phù hợp của hồ sơ với thực tế, kiến nghị sửa chữa những điểm không phù hợp.

  • Trong khi kiểm tra chứng nhận tại thực địa, đoàn sẽ xác định hiệu quả của hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000/HACCP.
  • Vai trò của doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra là trình bày những ứng dụng thực tế của thủ tục chương trình ISO 22000/HACCP.
  • Kết thúc kiểm tra tại thực địa, đoàn sẽ đánh giá sẽ tổ chức một buổi họp kết thúc, và doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra những ý kiến về những gì kiểm tra tìm thấy đã nêu ra.
  • Sự không phù hợp được chứng minh trong các báo cáo sai lệch.
  • Đối với những sai lệch, doanh nghiệp có trách nhiệm phải chỉnh sửa lại.
  • Sau khi doanh nghiệp đã hoàn thành công việc sửa chữa sai lệch và những điều còn thắc mắc được làm rõ, đoàn đánh giá tiến hành thẩm tra lại, báo cáo đánh giá và thẩm định toàn bộ. Tuy nhiên, doanh nghiệp có quyền hạn đưa ra quan điểm tán thành hoặc không tán thành các ý kiến của đoàn hoặc thẩm tra viên trong vòng 2 tuần lễ.

Bước 6: Cấp chứng nhận ISO 22000/HACCP

  • Cơ sở được cấp chứng nhận ISO 22000/HACCP nếu toàn bộ hồ sơ tài liệu đều phù hợp với thực tế và toàn bộ những điểm không phù hợp đã được khắc phục và sửa chữa thỏa đáng, được trưởng đoàn đánh giá xác nhận.
  • Cơ quan chứng nhận sẽ cấp chứng nhận ISO 22000/ HACCP cho khách hàng.

Bước 7: Giám sát duy trì chứng nhận & chứng nhận lại

  • Trong thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000/HACCP, cơ quan cấp chứng nhận phải tổ chức giám sát định kỳ (trung bình là 12 tháng/lần) để bảo đảm rằng tất cả những quy phạm vệ sinh và nguyên tắc ISO 22000/HACCP đang được duy trì đúng theo yêu cầu.
  • Trong quá trình giám sát, nếu phát hiện thấy có vấn đề không phù hợp, mà không khắc phục sửa chữa kịp thời, thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận.
  • Việc thu hồi chứng nhận: Nếu có sự sai lệch nghiêm trọng thì chứng nhận sẽ bị thu hồi lại. Sự sai lệch nghiêm trọng có thể là sự nghi ngờ hiệu quả của hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000/HACCP hoặc phát hiện vấn đề vi phạm về luật lệ và tiêu chuẩn ISO 22000/HACCP.

Thời hạn giấy chứng nhận ISO 22000/ HACCP

  • Giấy Chứng nhận ISO 22000/ HACCP có giá trị: 3 năm.
  • Khi hết thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận, vào thời điểm trước khi sắp hết hạn (1 tháng) cơ sở phải đăng ký và làm thủ tục chứng nhận lại. Thủ tục chứng nhận lại như xin cấp chứng nhận ban đầu nhưng tính chất đơn giản hơn nhiều.

Bạn thấy đó quy trình xin giấy chứng nhận ISO 22000/HACCP không hề đơn giản tý nào. Nếu bạn không hiểu rõ về pháp lý, hồ sơ, thủ tục cũng như quy trình xin cấp chứng nhận, thì trong quá trình xin cấp giấy chứng nhận sẽ gặp phải không ít khó khăn: có thể vừa mất công sức, thời gian và cả tiền bạc. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Với những chuyên gia có kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng, FOSI cung cấp dịch vụ xin giấy chứng nhận ISO 22000/ HACCP nhanh nhất với giá thành phải chăng. Nếu có bất kỳ vướng mắc trong lĩnh vực này. Hãy gọi ngay cho chúng tôi 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn, giải đáp miễn phí

FOSI cam kết dịch vụ: Nhanh chóng – Chuyên nghiệp – Uy tín – Trọn gói – Hậu mãi – Tư vấn Miễn phí 24/7!