Trước đây, tất cả các sản phẩm thực phẩm muốn được lưu thông ra ngoài thị trường đều bắt buộc phải công bố hợp quy hoặc phải công bố theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thủ tục này đã được đơn giản hóa hơn bởi nhờ vào nghị định 15/2018/NĐ-CP, nghị định này cho phép một số loại thực phẩm tiến hạnh tự công bố sản phẩm thực phẩm theo hình thức tự nguyện mà không phải là bắt buộc. Vậy tự công bố sản phẩm thực phẩm gồm những điều kiện và thủ tục gì? Hãy cùng các chuyên gia của Fosi tìm hiểu qua bài viết này nhé

Sản phẩm thực phẩm nào phải tự công bố sản phẩm ?

tự công bố sản phẩm thực phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tự công bố các loại sản phẩm thực phẩm sau: 

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn.
 • Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ trong chế biến sản phẩm. 
 • Dụng cụ chứa thực phẩm, vật liệu bao gối tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. 

Các sản phẩm sau được miễn thực hiện tự công bố các sản phẩm, bao gồm: 

 • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất
 • Gia công hàng xuất khẩu
 • Phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước. 

Vì sao cần phải tự công bố sản phẩm thực phẩm

Công bố sản phẩm thực phẩm

Việc doanh nghiệp tự công bố sản phẩm giúp cho cơ quan chức năng dễ kiểm tra và quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các điều khác. Ngoài ra, còn một số lợi ích như sau:

 • Gây dựng uy tín cho doanh nghiệp trên thị trường: Doanh nghiệp tự công bố thực phẩm với cơ quan nhà nước chính là việc doanh nghiệp đang khẳng định mình đã đạt tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm với nhà nước. Đồng thời dễ dàng tiếp cận hơn với người tiêu dùng. 
 • Tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường: Người tiêu dùng chắc chắn sẽ ưa chuộng các loại thực phẩm đảm bảo yêu cầu về mặt sức khỏe, do đó khi doanh nghiệp tự công bố thực phẩm phần nào đã có được một lượng khách hàng so với các đối thủ cạnh tranh khác. 
 • Nâng cao hiệu quả kinh doanh: Không chỉ giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp mà còn gây dựng được hình ảnh đẹp trong mắt người tiêu dùng.                 

Hồ sơ tự công bố thực phẩm như thế nào? 

Công bố sản phẩm thực phẩm

Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 1 ban hành kèm theo nghị định số 15/2018/NĐ-CP được ban hành ngày 2 tháng 2 năm 2018 của Chính Phủ được đính kèm thủ tục này. 

Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm phải còn thời hạn trong 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ, được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận chuẩn ISO 17025 trong đó có đầy đủ các chỉ tiêu của bộ y tế. 

Hồ sơ tự công bố thực phẩm phải được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Việt. Ngoài ra, các hồ sơ nộp kèm tài liệu phải đảm bảo vẫn còn hiệu lực và bao gồm 2 phần như sau:

Phần kê khai thông tin 

 • Bước 1: Kê khai tên sản phẩm (tên sản phẩm phải thống nhất toàn hồ sơ)
 • Bước 2: Kê khai thành phần trong sản phẩm (kê khai từng loại nguyên liệu đúng với thực tế sản xuất, nếu nguyên liệu là có phẩm màu, đa chất phụ gia thực phẩm,…bắt buộc phải có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng). 
 • Bước 3: Kê khai thời hạn sử dụng sản phẩm kê khai từ ngày sản xuất đến khi hết hạn sử dụng)
 • Bước 4: Kê khai hướng dẫn sử dụng (Đối với thực phẩm thông thường sẽ sử dụng những từ dân dã thường gặp như chiên, nấu, xào,…Đối với thực phẩm có công dụng phải chuẩn bị tài liệu đã được công nhận hoặc công nhận hay đã nghiệm thu để chứng minh)
 • Bước 5: Kê khai phần bảo quản phải đúng với điều kiện bảo quản thực tế để giữ sản phẩm tốt hơn. 
 • Bước 6: Doanh nghiệp kê khai phần quy cách đóng gói và chất liệu bao bì, chất lượng ra sao, khai báo đúng thực tế. 
 • Bước 7: Kê khai khối lượng tịnh hoặc thể tích thực của sản phẩm. 

Kê khai phần nhãn hiệu và yêu cầu về an toàn thực phẩm

Kê khai nhãn: kê khai theo các phần như hướng dẫn ở trên
Yêu cầu về an toàn thực phẩm

 • Bước 1: thiết lập các quy chuẩn kỹ thuật đúng với bản chất của từng loại. 
 • Bước 2: Đối chiếu kết quả kiểm nghiệm với giới hạn trong quy chuẩn, kiểm tra kết quả kiểm nghiệm đã có trong giới hạn cho phép không. 

Thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm theo quy định 

Công bố sản phẩm thực phẩm

Bước 1: Doanh nghiệp tự công bố trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc các trang thông tin của doanh nghiệp và nộp một bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định.

Bước 2: Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ tại đơn vị và đăng tải trên các trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận. 

Bước 3: Ngay sau khi tự công bố, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu hoàn toàn trách nhiệm của mình về sự an toàn của sản phẩm đó. 

Dịch vụ tư vấn tự công bố sản phẩm thực phẩm Fosi

Công bố sản phẩm thực phẩm

Nếu bạn là người lần đầu tiên làm bản tự công bố thực phẩm, bạn gặp rắc nhiều khó khăn và trở ngại như sau

 • Không biết sản phẩm thực phẩm của doanh nghiệp bạn thuộc loại quy trình công bố nào. 
 • Không biết các tiêu chí nào để kiểm tra cho sản phẩm thực phẩm. 
 • Không biết cách xử lý các yêu cầu của cơ quan chức năng nếu xảy ra vấn đề. 
 • Không xác định được cơ quan chức năng nào có thẩm quyền xử lý hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm. 
 • Không hiểu các tài liệu cũng như quy định hiện tại về công bố sản phẩm thực phẩm. 

=> Nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian cũng như muốn sở hữu bản tự công bố nhanh chóng, hãy sử dụng ngay dịch vụ làm giấy công bố chất lượng, uy tín nhất hiện nay như của Fosi chẳng hạn.

=> Với kinh nghiệm dày dặn 10 năm trong việc cung cấp dịch vụ công bố sản phẩm, Fosi tự hào đã phục vụ các doanh nghiệp lớn nhỏ sử dụng dịch vụ này. Fosi luôn được khách hàng tin tưởng, đánh giá là dịch vụ hoàn hảo để hỗ trợ doanh nghiệp về giấy tờ pháp lý mỗi khi có kế hoạch đưa sản phẩm mới ra thị trường. Fosi có các bước làm việc chuyên nghiệp: 

 • Bước 1: Tư vấn thủ tục hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm 
 • Bước 2: Hỗ trợ soạn thảo và nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm. Tùy vào mỗi loại sản phẩm thực phẩm khác nhau mà hồ sơ và loại giấy tờ công bố khác nhau. Bên cạnh đó, Fosi sẽ hỗ trợ kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm khi có yêu cầu cũng như hỗ trợ dịch thuật, công chứng hồ sơ. 
 • Bước 3: Theo dõi tiến độ và bàn giao kết quả

⇒ Ngay sau khi nộp hồ sơ và thực hiện các thủ tục, Fosi sẽ hướng dẫn khách hàng xem kết quả khi thông tin sản phẩm được đăng tải lên website của ban quản lý an toàn thực phẩm tại khu vực đó. 

Các câu hỏi thường gặp khi tự công bố sản phẩm thực phẩm

Công bố sản phẩm thực phẩm

Thời hạn tự công bố thực phẩm là bao lâu? 

Theo quy định tại điều 8 Nghị định 38/2012/NĐ-CP về thời hạn đăng ký lại bản công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp theo quy định của pháp luật: 

 • Có thời hạn hiệu lực 05 năm đối với sản phẩm thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh có một trong số các chứng chỉ về an toàn thực phẩm. 
 • 03 năm đối với sản phẩm thực phẩm không có các chứng chỉ trên. 

Theo quy định này, thì bản tự công bố thực phẩm có thời hạn từ 03 năm đến 05 năm tùy theo loại hình và quy mô sản xuất của doanh nghiệp. 

Nộp hồ sơ tự công bố thực phẩm ở đâu? 

Hiện tại, không có một cơ quan cụ thể nhất định nào để bạn đến nộp hồ sơ bởi vì có rất nhiều cơ quan nhà nước được chỉ định cấp quyền tự công bố sản phẩm cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp mà mỗi cơ quan sẽ chịu trách nhiệm một nhóm sản phẩm khác nhau. Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì có quyền tiếp nhận yêu cầu bản tự công bố sản phẩm thực phẩm

Các cơ quan tiếp nhận các doanh nghiệp muốn tự công bố thực phẩm thường là Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ thì không cần công bố thực phẩm mà phải ký biên bản cam kết cơ sở đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Tự công bố sản phẩm thực phẩm hết bao nhiêu tiền

Hiện nay, lệ phí tự công bố sản phẩm hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên doanh nghiệp cần thanh toán các khoản chi phí kiểm nghiệm thực phẩm tại các đơn vị đạt tiêu chuẩn. 

Tổng kết

Hiện nay, Fosi cung cấp dịch vụ tự công bố sản phẩm thực phẩm trên hầu hết các tỉnh thành trong nước. Quý khách hàng có thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho nhân viên Fosi qua hotline: 0918.828.875 để được tư vấn trực tiếp và cung cấp dịch vụ trọn gói.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn