Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Tránh nhiễm chéo khi lưu trữ thực phẩm khi chế biến và bảo quản

Vi khuẩn và vi rút được ví như “những người xin quá giang” chúng di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Hầu hết lúc mà chúng ta không chú ý chính là lúc chúng ta đã để cho việc nhiễm chéo xảy ra. Kết quả cuối cùng có thể dẫn đến là ngộ độc thực phẩm.

Nhiễm chéo là gì?

nhiễm chéo là gì
Thực phẩm ăn sống (như cà chua) rất dễ bị nhiễm chéo.

Nhiễm chéo là khi vi khuẩn, virus được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn, virus có thể truyền từ con người, bề mặt của các thiết bị nơi làm việc, các loại thực phẩm khác. Ví dụ, nhiễm chéo thường xảy ra khi vi khuẩn từ bề mặt của thịt sống , gia cầm , rau sống với bụi bẩn nhìn thấy được (chẳng hạn như: khoai tây, khoai lang chưa rửa), bị lây nhiễm sang thực phẩm ăn sẵn, chẳng hạn như: xà lách ăn sống, mì ống xà lách, gạo, thịt hay gia cầm nấu chín hay thậm chí trái cây. Các vi khuẩn trên thực phẩm bị tiêu diệt khi đã được nấu chín, nhưng chúng còn lại đối với thực phẩm ăn sống mà không cần chế biến.

Khi trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh; dễ xảy ra trường hợp món này thì lạnh quá trong khi món kia lại không đủ lạnh, gây chảy nước hay thực phẩm hư hỏng mà chủ bếp không hề hay biết. Việc đóng mở tủ lạnh thường xuyên cũng sẽ làm thực phẩm khó bảo đảm độ lạnh cần thiết.

Nhiễm chéo xảy ra thế nào? Và đâu là thủ phạm gây nhiễm chéo?

Tay của người nấu bếp là thủ phạm rõ nhất trong việc chuyển các vi khuẩn từ thực phẩm chưa được nấu chín sang thực phẩm ăn sẵn, tiếp xúc trực tiếp với những thực phẩm chưa chế biến, dao, thớt bẩn và đồ dùng nấu ăn khác cũng có thể lây nhiễm.

Nhiễm chéo xảy ra thế nào
Vệ sinh trong khâu chế biến đảm bảo an toàn để tránh nhiễm chéo xảy ra

Dụng cụ nấu bếp như: thớt, đĩa, dao nếu vừa dùng cho các thực phẩm tươi sống và chưa chế biến cần phải được rửa thật kỹ bằng nước ấm, xà phòng rửa chén, sau đó để cho ráo nước, và để khô trước khi muốn dùng cho các thực phẩm đã nấu chín.

Lưu trữ không đúng cách: Thực phẩm tươi sống, thực phẩm chưa chế biến, để chúng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đã được nấu chín, làm cho nước của thịt sống chảy ra, nhỏ giọt lên thực phẩm đã được nấu, trái cây và những thực phẩm ăn sẵn khác cũng có thể gây nhiễm chéo. Luôn luôn phải ý thức rằng thực phẩm tươi sống, chưa chế biến như là các thực phẩm gây nhiễm chéo.

Lưu trữ thế nào để hạn chế “nhiễm chéo”

Lưu trữ thế nào để hạn chế “nhiễm chéo”
Thủy sản trước khi để vào tủ lạnh cần sơ chế và đóng gói, đóng hộp trước
  • Các thực phẩm ăn sẵn khác cần phải được bọc cẩn thận bằng giấy bóng hoặc hộp kín khi để trong tủ lạnh để giảm thiểu nguy cơ rủi ro bị nhiễm chéo.
  • Các loại thực phẩm tươi sống, như thịt gia cầm, thịt hay cá phải được lưu trữ trong một hộp cứng, nếu dùng trong ngày thì để ở ngăn mát của tủ lạnh. Nếu lưu trữ thì ở ngăn đông thì phải để ở vị trí thấp nhất trong ngăn, không cho tiếp xúc với các thực phẩm ăn sẵn hoặc không để nước thịt nhỏ giọt vào thực phẩm khác.

Theo Trí Thức Trẻ