HACCP là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên cơ sở phân tích, phòng ngừa các mối nguy và các điểm kiểm soát tới tại các điểm tới hạn. HACCP được áp dụng xuyên suốt dây chuyền chế biến và tiêu thụ sản phẩm, từ nhà sản xuất đến tận tay người tiêu dùng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

HACCP là một hợp phần của điều kiện tiên quyết (Yêu cầu về nhà xưởng, trang thiết bị dụng cụ và con người), chương trình tien quyết (Quy phạm sản xuất GMP vad Quy phạm vệ sinh SSOP) và các chương trình hỗ trợ (Quản lý nguyên liệu, quản lý các hoạt động kiểm nghiệm, chương trình bảo trì, bảo dưỡng, đào tạo,…).

Mục tiêu của kế hoạch HACCP nhằm đảm bảo an toàn và hất lượng thực phẩm với độ tin cậy cao.

chứng nhận HACCP

Thủ tục đăng ký chứng nhận HACCP thực hiện như thế nào? Có phức tạp không?

Đối tượng áp dụng chứng nhận HACCP

Mọi lĩnh vực thuộc ngành công nghiệp thực phẩm, dù doanh nghiệp tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào các chuỗi cung ứng thực phẩm thì đều có thể áp dụng HACCP.

Lợi ích của việc thực hiện chứng nhận tiêu chuẩn HACCP:

  • Giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời hơn với mọi vấn đề trong sản xuất liên quan đến an toàn thực phẩm.
  • Đối với người tiêu dùng, giúp đảm bảo an toàn thực phẩm với mức độ an toàn cao.
  • Đáp ứng yêu cầu về quản lý chất lượng của những nước nhập khẩu.
  • Chi phí thấp hiệu quả cao (chi phí phòng ngừa sẽ thấp hơn chi phí sai hỏng)
  • Tăng cường mối quan hệ với đơn vị quản lý, nhà chức trách về vấn đề an toàn thực phẩm.
  • Nâng cao hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp , tạo bước tiến mới trong ngành thực phẩm.

Khó khăn doanh nghiệp gặp phải khi xây dựng hệ thống HACCP

  • Không có thời gian tìm hiểu về kế hoạch HACCP: Nguồn gốc, điều kiện tiên quyết, chương trình tiên quyết, cách khắc phục,…
  • Gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai kế hoạch HACCP: Xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn, hồ sơ quản lý nhân viên,…
  • Không đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất hợp lý gây tốn kém chi phí và thời gian sửa chửa.

Nguyên tắc hoạt động

Dựa vào sơ đồ quy trình công nghệ sản xuất và các điều kiện liên quan để bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh với độ tin cậy cao.

  • Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy và xác định các mối nguy, rủi ro liên quan đến mọi mặt của sản phẩm bao gồm cả mục đích sử dụng cuối cùng của sản phẩm.
  • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn CCP nhằm kiểm soát các mối nguy đã được nhận dạng.
  • Nguyên tắc 3: Xác định các giới hạn cần phải đạt tại mỗi CCP để kiểm soát mối nguy được nhận dạng.
  • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát tại các giới hạn của mỗi CCP
  • Nguyên tắc 5: Thiết lập các hoạt động sửa đổi khi quá trình giám sát đã xác định một CCP nào đó vượt ra khỏi tầm kiểm soát mục đích sửa lỗi, đưa sản phẩm vad quy trình trở lại tầm kiểm soát.
  • Nguyên tắc 6: Thành lập thủ tục thẩm tra, đảm bảo mọi tiêu chuẩn chất lượng được đề ra vẫn đang chấp hành tốt , kế hoạch HACCP đang duy trì được các tiêu chuẩn an toàn đặt ra.
  • Nguyên tắc 7: Lưu trữ hồ sơ và dữ liệu với tất cả các thủ tục, ghi chép phù hợp với các nguyên tắc và ứng dụng của chúng để đảm bảo hệ thống đang hoạt động đúng như chức năng đã định

Các bước tiến hành áp dụng kế hoạch HACCP

  1. Thành lập đội HACCP
  2. Mô tả sản phẩm
  3. Dự kiến mục đích sử dụng sản phẩm
  4. Xây dựng sơ đồ quy trình công nghệ
  5. Kiểm tra sơ đồ quy trình công nghệ so với thực tế
  6. Phân tích mối nguy tìm ẩn ở mỗi công đoạn (Nguyên tắc 1)
  7. Xác định các điểm kiểm soát tới hạn – CCP (Nguyên tắc 2)
  8. Thiết lập giới hạn cho mỗi CCP (Nguyên tắc 3)
  9. Xây dựng hệ thống giám sát cho mỗi CCP (Nguyên tắc 4)
  10. Đề ra hành động sửa chữa (Nguyên tắc 5)
  11. Xây dựng các thủ tục thẩm tra (Nguyên tắc 6)
  12. Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ (Nguyên tắc 7)

Dịch vụ tư vấn triển khai Kế hoạch HACCP

Để đạt chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần phải thực hiện hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu quả, bền vững.

Đến với FOSI mọi thủ tục trở nên dễ dàng hơn vì được sự hướng dẫn, tư vấn của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ATTP tại FOSI. Chúng tôi luôn đồng hành cùng Quý khách hàng trong suốt thời gian thực hiện cũng như thời gian HACCP có hiệu lực. Chúng tôi luôn hoạt động theo phương châm Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi vì thế bất kì khi nào khách hàng cần tư vấn, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi cũng luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ.

Quy trình tiến hành đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn HACCP tại FOSI:

Quy trình tiến hành đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn HACCP

Quy trình tiến hành đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn HACCP tại FOSI

Để biết thêm thông tin cũng như được tư vấn đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn HACCP cũng như những dịch vụ về khác ngành thực phẩm, hãy liên hệ ngay với FOSI hotline: 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách.

Dịch vụ thực phẩm

Tư vấn ATTP: 0918 828 875
Tư vấn giấy phép thực phẩm
Tư vấn CBSP: 0909 898 783
Tư vấn giấy phép thực phẩm
Hoặc

Hãy để lại thông tin của bạn
và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

Bình luận