Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Thực phẩm ướp hàn the có thể dẫn đến suy gan, tử vong

Hàn the là một hóa chất không nằm trong danh mục hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép dùng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm.

Hầu hết các bà nội trợ; khi đi chợ bao giờ cũng thích mua thịt cá thật tươi và thật ngon mắt. Nắm bắt thị hiếu này của người tiêu dùng; những người buôn bán cá, thịt có thể do không hiểu biết về các tác hại của việc sử dụng hàn the trong việc bảo quản thực phẩm hay biết nhưng vì lợi nhuận nên đã sử dụng hàn the.

Do có tính năng giữ thực phẩm tươi lâu cùng làm chậm quá trình phân rã, nhất là làm cho thực phẩm trở nên dai, giòn, nên hàn the đã đang được những người buôn bán sử dụng như một chất không thể thiếu trong bảo quản thực phẩm.

Thực phẩm ướp hàn the có thể dẫn đến suy gan, tử vong
Thực phẩm ướp hàn the có thể dẫn đến suy gan, tử vong

Tác hại lâu dài Các loại cá, thịt được ướp hàn the để bảo quản sẽ gây hại cho người dùng. Hàn the là hóa chất có tên khoa học là borat natri; kết tinh dưới dạng tinh thể màu trắng. Khi hòa tan trong nước; hàn the trở thành chất không màu, không mùi và không vị.

Vì thế; người tiêu dùng chọn mua thực phẩm hàng hóa không thể nào phát hiện được đâu là thực phẩm đã bị ướp hàn the. Một lượng hàn the thật thấp (khoảng 5g trở lên) có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, và thậm chí dẫn đến tử vong khi nồng độ cao hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình muối ướp (của người buôn bán) thì lượng hàn the trong thực phẩm thường không đủ cao nên ít gây ra ngộ độc cấp tính mà nó sẽ gây tình trạng ngộ độc mạn tính với số lượng mỗi ngày được đưa vào cơ thể một ít và cơ thể tích tụ dần dần khó mà hay biết.

Hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ ở gan rất khó bị đào thải ra ngoài. Khi tích tụ số lượng đủ lớn chúng sẽ bộc phát ra bên ngoài gây bệnh mạn tính. Trong cơ thể người, hàn the gây ra những tác động xấu làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan, thận, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể…

Hàn the là một hóa chất không nằm trong danh mục những loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong bảo quản và chế biến thực phẩm. Người buôn bán cần phải biết, không nên sử dụng hàn the để ướp những thực phẩm nhằm tránh gây tổn hại sức khỏe người sử dụng.

Theo TNO