Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phải Có GMP Khi đăng ký giấy phép ATTP

GMP_Good Manufacturing Practices là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt được áp dụng trong sản xuất nhằm bảo đảm chất lượng đồng đều và ổn định, đạt mọi tiêu chuẩn đã đăng ký và bảo đảm điều kiện về an toàn cho sản xuất.

GMP là một phần cơ bản của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và là điều kiện kiên quyết cho việc phát triển hệ thống chất lượng HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm khác.

Hiện nay theo quy định mới, cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng (thực phẩm bảo vệ sức khỏe) đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm bắt buộc phải có GMP thì mới được xét duyệt.

Thực Phẩm Bảo Vệ sức khỏe Phải Có GMP Khi Đăng Ký Giấy Phép ATTP
Thực Phẩm Bảo Vệ sức khỏe Phải Có GMP Khi Đăng Ký Giấy Phép ATTP

Theo Điều 28 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

  1. Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (bảo vệ sức khỏe) phải đáp ứng điều kiện chung về bảo đảm ATTP được quy định tại khoản 1 Điều 19; khoản 1 Điều 20; khoản 1 Điều 21 của Luật an toàn thực phẩm và quy định như sau:
    • Phải thiết lập, duy trì hệ thống quản lý chất lượng để kiểm soát được quá trình sản xuất và lưu thông phân phối nhằm đảm bảo tất cả sản phẩm do cơ sở sản xuất đạt chất lượng theo như tiêu chuẩn đã công bố và đảm bảo an toàn đối với người sử dụng cho đến khi hết hạn sử dụng;
    • Đủ nhân viên có trình độ chuyên môn phù hợp với từng vị trí công việc được giao và được huấn luyện đào tạo các kiến thức cơ bản về GMP, về VSATTP và kiến thức chuyên môn liên quan. Trưởng bộ phận khâu sản xuất và trưởng bộ phận khâu kiểm soát chất lượng phải là nhân sự chính thức, và làm việc toàn thời gian cho cơ sở một cách độc lập với nhau. Người phụ trách chuyên môn cơ sở phải có trình độ từ đại học trở lên và thuộc một trong những chuyên ngành Y, Dược, Dinh dưỡng, Công nghệ thực phẩm, An toàn thực phẩm và phải có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc tại lĩnh vực chuyên ngành có liên quan;
    • Hệ thống nhà xưởng, thiết bị tiện ích phụ trợ được thiết kế và xây dựng, lắp đặt phù hợp với các mục đích sử dụng, theo nguyên tắc 01 chiều, dễ làm vệ sinh cũng như ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn, tránh sự tích tụ bụi bẩn, ô nhiễm và yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến sản phẩm, thực hiện duy trì hoạt động vệ sinh hàng ngày;
    • Thực hiện và lưu đầy đủ hồ sơ, tài liệu sản xuất, kiểm soát chất lượng cũng như lưu thông phân phối để truy xuất được lịch sử tất cả lô sản phẩm và hồ sơ ghi chép toàn bộ mọi hoạt động khác đã được thực hiện tại cơ sở;
    • Mọi thao tác sản xuất phải thực hiện theo quy trình và hướng dẫn. Áp dụng những biện pháp kiểm tra và giám sát trong quá trình sản xuất để phòng/tránh nguy cơ nhầm lẫn, ô nhiễm và nhiễm chéo. Ghi chép kết quả ngay khi thực hiện các thao tác hay ngay sau khi hoàn thành công đoạn sản xuất vào hồ sơ;
    • Có bộ phận kiểm soát chất lượng để đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo điều kiện, quy trình phù hợp, đáp ứng tiêu chuẩn đã thiết lập; phép thử cần thiết đã được thực hiện; các nguyên vật liệu không được duyệt xuất để sử dụng, sản thực phẩm không được duyệt xuất bán khi chưa được đánh giá đạt chất lượng theo đúng yêu cầu và sản phẩm phải được theo dõi độ ổn định;
    • Trong trường hợp kiểm nghiệm hay sản xuất theo hợp đồng thì bên nhận hợp đồng cần phải có đủ nhà xưởng, các trang thiết bị và nhân sự đáp ứng đầy đủ yêu cầu bên giao và tuân thủ mọi quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điều kiện kiểm nghiệm hay sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe;
    • Có quy trình quy định giải quyết khiếu nại, thu hồi sản phẩm và hoạt động tự kiểm tra; thực hiện theo quy trình, ghi chép, lưu giữ đầy đủ các hồ sơ đối với các hoạt động này.
  2. Bộ Y tế hướng dẫn GMP_Thực hành sản xuất tốt đối với thực phẩm chức năng để cơ sở sản xuất TPCN triển khai áp dụng.
  3. Kể từ ngày 01.07.2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng phải áp dụng Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quy định áp dụng kể từ ngày 01.07.2019, vì vậy cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (thực phẩm bảo vệ sức khỏe) phải áp dụng Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với FOSI Hotline 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất.