Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Quy định vệ sinh cá nhân của nhân viên trong nhà máy thực phẩm

Nhân viên nhà máy là một trong những nguồn gây ô nhiễm tiềm ẩn cho sản thực phẩm trong quá trình chế biến bao gồm: vi sinh vật, dư lượng hóa học, các chất không mong muốn khác. Giải quyết tất cả mọi vấn đề liên quan đến vệ sinh cá nhân có thể xem là một thử thách lớn bởi con đường lây nhiễm của các vi sinh vật vào thực phẩm là hết sức phức tạp, rất khó kiểm soát. Việc di chuyển chất gây ô nhiễm có thể thông qua con đường trực tiếp, hay gián tiếp thông qua thiết bị cá nhân của họ, chẳng hạn như quần áo, giày dép, đồ dùng và những công cụ khác.

Chính vì thế xây dựng quy định vệ sinh cá nhân của nhân viên trong nhà máy thực phẩm hay thực hành tốt chính là nền tảng vững chắc để bảo đảm chất lượng sản phẩm trong tất cả mọi cơ sở sản xuất thực phẩm hiện nay.

Quy định vệ sinh cá nhân của nhân viên trong nhà máy thực phẩm
Vệ sinh cá nhân của nhân viên trong nhà máy thực phẩm là một trong vấn đề cần thiết nhất

Có ba lĩnh vực quan trọng cần lưu ý khi thiết lập chính sách vệ sinh cá nhân để tránh nhiễm bẩn sản phẩm thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất và chế biến đó là quần áo bảo vệ bên ngoài cùng giày dép và vệ sinh bàn tay.

Quần áo bảo hộ bên ngoài

Bộ bảo hộ sử dụng trong xử lý thực phẩm cung cấp cho nhân viên cần phải có khả năng tạo ra một rào cản giữa họ và sản phẩm bao gồm áo/ áo khoác, tạp dề nhựa hay tay áo nhựa, lưới bao tóc, găng tay và những dụng cụ khác. Về cơ bản, quần áo bảo hộ được cung cấp không được phép mang ra bên ngoài cơ sở nhà máy, nên luôn được mặc trong suốt quá trình sản xuất và cần được thường xuyên thay đổi.

Giày dép

Giày dép có thể là phương tiện để truyền mầm bệnh từ khu vực sản xuất được xem là có rủi ro cao đến khu vực có nguy cơ thấp, do đó, để có thể ngăn chặn sự nhiễm khuẩn từ giày dép vào bên trong khu vực chế biến nên quy định, phân biệt rõ ràng giày dép dùng riêng cho mỗi khu vực (khu vực nguy cơ thấp, khu vực nguy cơ cao) hay giày dép phải được khử nhiễm giữa các vùng để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

Vệ sinh bàn tay

Điểm mấu chốt để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm vào thực phẩm cùng bề mặt tiếp xúc là tất cả nhân viên trong môi trường sản xuất phải thường xuyên rửa tay đầy đủ. Điều này cần phải được nhấn mạnh và áp dụng cho tất cả mọi người đi vào – ra cơ sở sản xuất.

Ở mức tối thiểu, trước khi đi vào môi trường sản xuất nên phải dừng lại, rửa bằng xà phòng, nước kết hợp làm vệ sinh bàn tay đúng cách. Nhân viên cần phải rửa tay sau bất kỳ loại hoạt động nào có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh, bao gồm việc sử dụng nhà vệ sinh, nhảy mũi hay cơ thể chạm vào bộ phận xử lý nguyên liệu thực phẩm, chất thải cùng công tắc đèn hoặc ống nước,… Và phải rửa tay trước khi vào khu vực xử lý thực phẩm hay trước khi thay đổi quần áo và đeo găng tay.

Để hiểu rõ hơn, mời Quý doanh nghiệp xem video sau:

Ngọc Phụng (Biên dịch và tổng hợp)

Nguồn: http://www.foodsafetymagazine.com/magazine-archive1/december-2004january-2005/the-dos-and-donts-of-food-plant-personal-hygiene-practices/