phone.png

Hotline 24/7

0909 89 87 83

Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm theo Thông tư 19/2012/TT-BYT

Pháp luật Việt Nam quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm: 1 lần / 1 năm hoặc 6 tháng/ 1 năm tùy vào chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng mà cơ sở, doanh nghiệp đã được cấp. Để hiểu hơn về quy định đối với kiểm nghiệm đặc biệt nghiệm nghiệm định kỳ bạn có thể tham khảo nhanh bài viết này nhé!

Một số quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm

quy định về kiểm nghiệm thực phẩm
quy định về kiểm nghiệm thực phẩm
  • Sau khi doanh nghiệp đã hoàn tất các thủ tục Tự công bố sản phẩm thì doanh nghiệp sẽ luôn chịu sự giám sát bởi Chi cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế tại địa phương về kiểm nghiệm định kỳ thông qua thanh tra đột xuất tại cơ sở sản xuất kinh doanh. Quy định này căn cứ Điều 12 và 13 – chương IV trong Thông tư 19/2012/TT-BYT.
  • Kiểm nghiệm định kỳ sau khi tự công bố là điều bắt buộc mà doanh nghiệp cần phải làm. Việc kiểm nghiệm thực phẩm là một hình thức để kiểm soát chất lượng, và bắt buộc thực hiện định kỳ trong quá trình sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, trong bộ hồ sơ công bố sản phẩm, doanh nghiệp phải đính kèm bản kế hoạch giám sát định kỳ và trong bản kế hoạch này có mô tả tần suất và nội dung kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm theo quy định Nhà nước

BÀI VIẾT HAY:

⇒  DỊCH VỤ KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM: Kiểm nghiệm chất lượng ly nhựa

⇒  DỊCH VỤ KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM: Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm bánh pía

Chế độ kiểm nghiệm định kỳ

  • Với các sản phẩm thực phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh có một trong chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến HACCP, ISO 22000, GMP hoặc tương đương: Tần suất sẽ là 01 lần trên 01 năm (sau 12 tháng sẽ kiểm nghiệm).
  • Với các sản phẩm thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh không có các chứng chỉ về HACCP, ISO 22000,GMP hoặc tương đương: Tần suất sẽ là 02 lần trên 01 năm (sau 06 tháng sẽ kiểm nghiệm).

Vai trò kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm

Kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm giúp doanh nghiệp:

  1. Theo dõi chất lượng của sản phẩm đang lưu hành trên thị trường.
  2. Có hướng xử lý kịp thời trong suốt quá trình hoạt động sản xuất nếu như sản phẩm không đạt quy định.
  3. Tránh trường hợp bị kiểm tra đột xuất từ phía cơ quan nhà nước thẩm quyền phát hiện nếu không đạt chỉ tiêu an toàn cũng như chỉ tiêu chất lượng.

*Lưu ý khi thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sau công bố sản phẩm

Các trường hợp khi kiểm nghiệm mà doanh nghiệp dễ mắc phải

  • Doanh nghiệp không thực hiện không tốt hay không thực hiện đúng quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm sau công bố sản phẩm.
  • Thời gian kiểm nghiệm định kỳ không đúng theo yêu cầu bản công bố sản phẩm hay tự công bố sản phẩm.
  • Kiểm định ở phòng kiểm nghiệm chưa/không được nhà nước chỉ định.
  • Không kiểm đầy đủ chỉ tiêu an toàn hay chỉ tiêu chất lượng theo các quy định.
  • Kết quả kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm thực phẩm không đạt theo quy định (chỉ tiêu về chất lượng, vi sinh, an toàn, kim loại, độc tố,…).

Do đó, để hoặc động kinh doanh luôn được diễn ra thuận lợi hay để có nhanh kết quả kiểm nghiệm, ca nhân, doanh nghiệp nên nhờ đến đơn vị tư vấn dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm uy tín chuyên nghiệp, bạn chỉ cần cung cấp mẫu cùng thông tin sản phẩm và doanh nghiệp, Mọi vấn đề con lại đơn vị dịch vụ sẽ lo hết.

XEM NGAY:

– Hướng dẫn kiểm nghiệm an toàn thực phẩm
Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm có thời hạn bao lâu?

Mức phạt vi phạm quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm

Nếu doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện đúng quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm, khi thanh tra An toàn thực phẩm phát hiện, họ có thể sẽ xử phạt theo quy định trong Nghị định sô 178/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 21: Vi phạm quy định về các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình: chế biến suất ăn sẵn , căng tin kinh doanh ăn uống ; bếp ăn tập thể ; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng và nhà hàng ăn uống

+ Phạt tiền từ 5.000.000đ – 10.000.000đ đối với một trong các hành vi sau đây:

  • Sử dụng nước không đạt đúng quy chuẩn kỹ thuật để chế biến và kinh doanh thực phẩm;
  • Không thực hiện kiểm nghiệm nguồn nước định kỳ theo quy định;

Điều 26: Vi phạm quy định khác về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm

+ Phạt tiền từ 10.000.000đ – 15.000.000đ đối với một trong các hành vi sau đây:

  • Không duy trì việc kiểm soát chất lượng và kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ theo quy định.

Trên đây là một số Quy Định Về Kiểm Nghiệm Định Kỳ Thực Phẩm mà cơ sở sản xuất kinh doanh, nhập khẩu sản phẩm hàng hóa phải biết. Nếu có vấn gì thắc mắc cần giải đáp hay cần sự hỗ trợ về thủ tục kiểm nghiệm thực phẩm vui lòng gọi đến FOSI Hotline 0909 898 783 (Mr Hải) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để chuyên gia chúng tôi có thể giúp bạn.