Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là giấy phép chứng nhận cho cơ sở sản xuất, kinh doanh có đủ điều kiện ATVSTP do cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp.

Sản xuất, kinh doanh ngành thực phẩm là hoạt động có điều kiện. Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm khi hoạt động ngoại trừ 01 số trường hợp không cần xin giấy phép. Theo điều 12 – Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; cụ thể như sau.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nào bắt buộc phải có giấy chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh ngành thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, và chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp 01 trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt -GMP, Hệ thống phân tích mối nguy, và điểm kiểm soát tới hạn -HACCP , Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 ,Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm – BRC, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế – IFS, Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm – FSSC 22000 hay tương đương còn hiệu lực.

Vậy nếu cơ sở sản xuất hoặc doanh nghiệp kinh doanh thuộc vào danh mục bắt buộc phải có giấy chứng nhận, nhưng không có Giấy chứng nhận sẽ bị xử phạt như thế nào không? mức phạt được quy định cụ thể ra sao?

Mức phạt hành chính cho cơ sở kinh doanh không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Như đã nói ở bài viết trước, sản xuất kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện nên cần phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để chứng minh cơ sở sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh có đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp cơ sở kinh doanh không có Giấy chứng nhận VSATTP sẽ bị phạt hành chính theo Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  • “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng – 30.000.000 đồng đối với những hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện bắt buộc phải cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng – 40.000.000 đồng đối với các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, trừ một số trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận và những vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng – 60.000.000 đồng đối với các hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt các yêu cầu về thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.”

Nếu bạn cần đến các dịch vụ ngành thực phẩm thì Fosi là đơn vị đầu tiên bạn cần nhớ đến. Vậy, tại sao bạn nên lựa chọn Fosi?

Fosi là đơn vị tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng với các dịch vụ về thực phẩm như xin Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm, Kiểm nghiệm sản phẩm, Đăng kí kinh doanh, Đăng ký mã số mã vạch, Công bố sản phẩm,… với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động, giàu nhiệt huyết.

Dịch vụ tại Fosi luôn được thực hiện nhanh chóng nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng. Hãy liên hệ ngay với Fosi hotline: 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn miễn phí và tiến hành dịch vụ nhanh nhất.

Dịch vụ thực phẩm

Tư vấn ATTP: 0918 828 875
Tư vấn giấy phép thực phẩm
Tư vấn CBSP: 0909 898 783
Tư vấn giấy phép thực phẩm
Hoặc

Hãy để lại thông tin của bạn
và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

Bình luận