Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Quá trình nghiên cứu công thức thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng chính là sản phẩm có sự giao thoa giữa thuốc và thực phẩm, chúng giúp cung cấp năng lượng, bổ sung vitamin, khoáng chất và những dưỡng chất khác cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Sử dụng Thực phẩm chức năng đang trở thành giải pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả, và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Thế nhưng, không phải bất kì loại sản phẩm TPCN nào được bày bán trên thị trường cũng có tác dụng công dụng tốt, chỉ có những loại có công thức tối ưu mới thật sự hiệu quả và đảm bảo an toàn. Quá trình nghiên cứu công thức cho một loại sản phẩm thực phẩm chức năng mới không hề đơn giản mà khá phức tạp.

Quá trình nghiên cứu công thức thực phẩm chức năng
Để tạo ra một công thức thực phẩm chức năng mới cần đội ngũ chuyên gia trình độ cao và nhiều kinh nghiệm

Quá trình nghiên cứu công thức thực phẩm chức năng

Sau đây là những bước thực hiện trong quá trình nghiên cứu công thức thực phẩm chức năng (thực phẩm bảo vệ sức khỏe)

Bước đầu xây dựng công thức

  • Mỗi công ty sản xuất thực phẩm chức năng đều phải có một phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm riêng, chịu trách nhiệm nghiên cứu và tạo ra các công thức mới. Trước khi bắt đầu triển khai sản phẩm nào đó, đơn vị cần phải đưa ra những ‘hình dung’ sơ bộ về đối tượng sử dụng, thành phần, công dụng, .… và lấy những yếu tố này làm cơ sở để bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn.
  • Để đảm nhận nhiệm vụ này đòi hỏi cần phải có một đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao, dày kinh nghiệm cùng vốn kiến thức phong phú. Hệ thống phòng nghiên cứu cần hiện đại có đầy đủ các loại máy móc. Tuy nhiên, tại Việt Nam, số lượng công ty đáp ứng được tiêu chuẩn này chỉ ‘đếm trên đầu ngón tay’.

Tính toán thành phần và nguyên liệu

  • Nguyên liệu là yếu tố quan trọng cần phải được đề cập đến đầu tiên để tạo nên bảng thành phần cho mỗi sản phẩm. Chúng phải được kiểm tra xem nó có nằm trong danh mục cấm của cơ quan chức năng nhà nước hay không? Đồng thời hàm lượng của mỗi thành phần cũng phải được tính toán đúng định mức, đáp ứng đúng với nhu cầu hàng ngày của cơ thể và không được gây ra bất kì mối đe dọa nào cho sức khỏe của người dùng.
  • Với những công thức lượng hoạt chất, cao dược liệu lớn, những nghiên cứu viên phải thử nghiệm nhiều lần mới có thể tìm ra được phương thức bào chế tối ưu (dạng nước, viên hay cốm…) nhằm chỉnh hương vị để che dấu một số mùi vị khó chịu hay kiểm soát những phản ứng giữa các chất.

Đáp ứng đúng quy định cho công thức thực phẩm chức năng ở từng quốc gia

  • Tại mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng đối với công thức TPCN. Một sản phẩm muốn được cấp phép sản xuất – lưu hành thì công thức phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe theo đúng như yêu cầu của các cơ quan thẩm quyền ở nước sở tại.
  • Tại Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng khoa học gồm nhiều chuyên gia thuộc lĩnh vực phù hợp để tham gia vào thẩm định báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm và bằng chứng khoa học được công bố.
  • Tại Mỹ, công thức của thực phẩm chức năng cần đáp ứng được tất cả yêu cầu về dinh dưỡng theo đúng luật Liên Bang về Thực phẩm, Dược phẩm & mỹ phẩm và của Luật phụ gia thực phẩm.

Đánh giá tác dụng của sản phẩm

  • Để biết sản phẩm có hiệu quả hay không, có sự an toàn cho người dùng hay không? Bắt buộc phải tiến hành những cuộc thử nghiệm lâm sàng. Bất kỳ sản phẩm TPCN nào không thực hiện bước này mà bán ra thị trường đều bị xem là vi phạm pháp luật.

Tất cả các loại thực phẩm chức năng mới bắt buộc phải tiến hành những cuộc thử nghiệm lâm sàng

  • Việc triển khai sản phẩm mới từ khâu nghiên cứu cho đến ra được sản phẩm trên thị trường trải qua nhiều bước , mỗi bước sẽ phụ thuộc khâu chuyên môn của từng phòng ban.
  • Do đó, tất cả quy trình quá trình nghiên cứu công thức thực phẩm chức năng phải luôn được kiểm duyệt gắt gao và không được phép xảy ra bất kì sai sót nào.
  • Thế nên, nếu là người tiêu dùng thông minh, chỉ nên chọn mua các loại thực phẩm chức năng đến từ những nhà sản xuất uy tín, nguồn gốc rõ ràng, tránh việc mua hàng trôi nổi hay hàng dỏm bị quảng cáo thổi phồng công dụng.

Nếu bạn có nhu cầu nghiên cứu và phát triển một loại thực phẩm chức năng mới nhưng đội ngũ nghiên cứu R&D của mình chưa đủ mạnh, vậy hãy liên hệ nhanh đến FOSI Hotline: 0918 828 875 (Mr Mạnh) – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn và cung cấp gói nghiên cứu và chuyển giao sản phẩm toàn diện nhất.

XEM NGAY:

– Tư vấn nghiên cứu phát triển sản phẩm thực phẩm
– Tư vấn kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm chức năng
– Hướng dẫn công bố chất lượng thực phẩm chức năng
– Tư vấn đăng ký giấy chứng nhận VSATTP cho cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng