phone.png

Hotline 24/7

0909 89 87 83

Nguyên tắc xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm

Nguyên tắc xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm:

Kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm là một khâu đầu tiên quan trọng và bắt buộc mà doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm phải thực hiện. Vậy Nguyên tắc xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm mà doanh nghiệp cần tuân theo đó là gì? Cùng FOSI tìm hiểu nhé!

kiểm nghiệm sản phẩm
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm cần xây dựng trên nguyên tắc nào?

Để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm SPTP cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Đối với sản phẩm đã có QCVN thì chỉ tiêu kiểm nghiệm của sản phẩm bắt buộc phải xây dựng theo QCVN tương ứng.
  • Đối với sản phẩm chưa có QCVN thì chỉ tiêu kiểm nghiệm sẽ được xây dựng dựa trên:
    • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT – Quyết định đối với việc ban hành ‘Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học & hóa học trong thực phẩm’.
    • QCVN 8-1:2011/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ‘giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm’.
    • QCVN 8-2:2011/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ‘giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm’.
    • QCVN 8-3:2012/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia ‘đối với ô nhiễm vi sinh vật’ trong thực phẩm.
    • TCVN đối với từng sản phẩm thực phẩm cụ thể. Nếu chưa có TCVN thì có thể tham khảo những Quyết định của từng địa phương đối với sản phẩm đó.

>>> XEM NGAY: Cách xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm

>>> BÀI VIẾT THÊM: Danh sách địa chỉ tất cả cơ sở kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm

Những chỉ số nào cần trong quy trình kiểm định thực phẩm?

Khi kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm, thông thường sẽ tiến hành kiểm nghiệm nhóm chỉ tiêu cơ bản sau:

  • Chỉ tiêu cảm quan (bao gồm trạng thái, màu sắc, mùi, vị…).
  • Chỉ số hóa lý, và chất lượng (phân tích những thành phần dinh dưỡng: Năng lượng, protein, lipid, vitamin, chất xơ,…).
  • Chỉ tiêu vi sinh vật (Như: Vi sinh vật hiếu khí, E Coli, Salmonella, Coliform, …).
  • Chỉ số kim loại nặng độc hại (Như Chì, Asen, Cadimi, Thủy ngân, Đồng,…).
  • Chỉ tiêu độc tố vi nấm (Như: Aflatoxin tổng số, Aflatoxin B1, và ochratoxin,…) hoặc các hóa chất không mong muốn.
  • Dư lượng thuốc thú y, và thuốc bảo vệ thực vật.

Tùy theo bản chất của từng loại sản phẩm thực phẩm mà có thể thêm hay bớt một số chỉ tiêu để phù hợp nhu cầu sản xuất. Theo đúng quy định để đảm bảo việc xin những giấy chứng nhận liên quan đến quá trình sản xuất – phân phối sản phẩm như: Công bố sản phẩm, Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Chứng nhận lưu hành tự do – CFS,…

Dịch vụ ATTP Fosi:

Mọi thắc mắc liên quan đến Thủ tục Kiểm Nghiệm Sản Phẩm hay An Toàn Thực Phẩm vui lòng liên hệ đến FOSI

HOTLINE: 0909 898 783 (Mr Hải) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân)