phone.png

Hotline 24/7

0909 89 87 83

COVID-19: Tăng sức đề kháng phòng chống – Nên ăn gì, làm gì ngay giữa tâm dịch

Cuộc chiến “COVID-19” vẫn chưa đến hồi kết, trong khi bây giờ loại virus chủng mới tốc độ lây lan nhanh và chưa có thuốc đặt trị hay vaccine phòng ngừa. Do đó, mỗi cá nhân chúng ta phải biết tự nâng cao sức khỏe đề kháng phòng ngừa khi dịch kéo đến. Hãy cùng FOSI giúp bạn điểm qua những loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng để có đề kháng chống covid tốt nhất nhé!

lam gi de tang de khang ngay covid 19
lam gi de tang de khang ngay covid 19

Một vài yếu tố cần thiết giúp tăng đề kháng ngăn ngừa COVID-19 – ATTP:

Rất đơn giản để được một sức khỏe tốt và ổn định ngay tâm siêu bão “Covid-19”. Mỗi cá nhân chúng ta cần phải ăn ngủ đầy đủ: ăn uống đủ bữa và ngủ đúng giấc. Kèm theo đó chúng ta nên bổ sung những thực phẩm thuộc những nhóm chất sau:

  • Cần tập trung nhất cung cấp đủ năng lượng
  • Đủ chất đạm
  • Đủ chất bột
  • Đường, kiểm soát chất béo
  • Tăng cường vitamin A, vitamin E, vitamin D và vitamin C, …
  • Tăng cường kẽm (Zn), selen và sắt (Fe), tăng cường probiotic(men tiêu hóa).
  • Nhóm rau, củ, quả màu sắc rực rỡ tự nhiên như cam, dâu… là nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C giúp tăng sức đề kháng tốt nhất.

>> Xem ngay:

-.-   Kiểm nghiệm nước uống đóng chai, đóng bình đơn giản – chuẩn xác

-.-   Đăng ký giấy phép bán lẻ rượu: Điều kiện & hồ sơ gì cần nhất?

Những dấu hiệu suy giảm hệ miễn dịch – an toàn thực phẩm thời covid:

  • Suy nhược thần kinh, tinh thần sa sút:
    • Những người có hệ miễn dịch kém, có thể do bẩm sinh, cơ địa sẵn có …, luôn có cảm thấy khó chịu, thiếu sức sống, rất dễ mệt mỏi. Thế nên, nếu phát hiện tinh thần ủ rũ, suy nhược thì cần tăng cao chú ý đến cơ thể hơn vì rất có thể đã bị suy giảm hệ miễn dịch.
  • Dễ cảm lạnh, sốt, cảm cúm thông thường:
    • Những người đặc biệt có sức đề kháng kém, không thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus. Do vậy họ dễ bị ốm, điển hình cảm lạnh, cảm cúm, sốt thông thường, ….
  • Dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, vết thương lâu lành:
    • Nếu vô tình bị đứt tay, chảy máu, những người có hệ miễn dịch yếu không chỉ cầm máu chậm mà còn dễ nhiễm trùng. Người có sức đề kháng yếu cũng dễ mắc lao, viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang,… và hay tái phát.
  • Tiêu hóa kém:
    • Với người có khả năng miễn dịch kém khiến quá trình tiêu hóa và hấp thu kém hơn người bình thường, mà khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn rất dễ bị tiêu chảy, lạ bụng
  • Dễ mệt mỏi:
    • Người có sức đề kháng kém thường cảm thấy mệt mỏi, ngay cả khi ngủ đủ giấc cảm vẫn cảm thấy không có sức lực, dễ đau mỏi cơ bắp …
an-toan-thuc-pham
an-toan-thuc-pham

Tổng hợp những loại thực phẩm tăng cường đề kháng phòng/ chống covid 19:

Mỗi người cần tạo nên thói quen ăn uống lành lạnh, chế độ dinh dưỡng đầy dủ, cân đối giữa làm việc và nghỉ ngơi và điều quan trọng nhất:”Ăn gì để tăng sức đề kháng?”. Hầu như là mối quan tâm nhất của cộng đồng người dân bấy giờ. Dưới đây là danh sách mà những chuyên gia khuyến cáo để tối ưu đề kháng nhất.

Top 1: Trái cây họ quýt – cam.

Nhóm trái cây này chủ yếu cung cấp hàm lượng cao vitamin C. Vitamin này giúp cơ thể tăng cường sản xuất interferon – loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại những yếu tố gây nên bệnh tật, hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Và hầu hết tất cả cái loại trái cây có múi như chanh, cam, quýt, bưởi, … đều chứa vitamin này nhiều.

Top 2: Ớt chuông đỏ.

Ớt chuông đỏ là thực phẩm tăng cường sức đề kháng phòng Covid hiệu quả bởi trong nó chứa rất nhiều vitamin C, gấp 3 lần so với họ cam quýt. Ngoài ra, ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin A, B, E6, phytochemical và carotenoid, nhất là beta carotene (tiền chất của vitamin A) dồi dào. Bên cạnh việc góp phần giúp sáng mắt, có lợi cho làn da… mà còn chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả.

Mách bạn:

-.-   Hướng dẫn kiểm nghiệm Rau Củ Quả tươi tất cả các loại

-.-   Hướng dẫn kiểm nghiệm bao bì, dụng cụ chứa đựng, tiếp xúc thực phẩm

Top 3: Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau lành mạnh nhất, giúp bổ sung nhiều vitamin (giàu hàm lượng vitamin A, C và E), có lợi cho sức khỏe miễn dịch. Chất sulforaphane có trong bông cải xanh chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng, làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp…

Bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe của người trưởng thành, nhất là trẻ nhỏ. “Chìa khóa” để giữ nguyên dinh dưỡng của bông cải xanh là nấu càng ít càng tốt, hoặc tốt hơn là không. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hấp là cách tốt nhất để giữ lại nhiều nhất các khoáng chất trong rau củ.

Top 4: Tỏi

Tỏi không đơn thuần là một gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, mà còn được ví như loại “thần dược” giúp phòng chống lại các bệnh cảm cúm và viêm đường hô hấp, tăng huyết áp, mỡ máu,… Bởi trong tỏi chứa rất nhiều iod và tinh dầu (giàu glucogen và allicin, fitonxit) có tác dụng diệt vi khuẩn bằng cách ức chế các enzyme có chứa lưu huỳnh cần thiết cho vi khuẩn, chống viêm hiệu quả.

Top 5: Gừng – Tăng đề kháng chống virus covid

Theo nghiên cứu mới đây, gừng giúp làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol. Chế biến gừng vô cùng đa dạng, có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc dùng nấu chín, món tráng miệng, hoặc pha trà gừng để uống.

Top 6: Cải bó xôi

Chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene, giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể và lượng lớn vitamin C. Nên nấu trong thời gian ngắn để giữ được chất dinh dưỡng

Top 7: Sữa chua nguyên chất

Ngoài việc có được làn da mịn màng hơn, sữa chua còn chứa rất nhiều lợi khuẩn đường ruột và là nguồn cung cấp vitamin D rất tốt

thuc pham tuoi xanh tang de khang chong covid
thuc pham tuoi xanh tang de khang chong covid

Top 8: Hạnh nhân

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một khẩu phần ăn cho người lớn gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ sẽ cung cấp 100% lượng vitamin E đủ cho 1 ngày.

Top 9: Hạt hướng dương

Trong hạt hướng dương có đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm P, Mg, vitamin B6 và vitamin E,…

Ngoài ra, hạt hướng dương cũng rất giàu selen. Các khoáng chất này mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cơ thể, giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, giảm căng thẳng, ngăn ngừa chứng trầm cảm và duy trì đề kháng chống covid

Top 10: Nghệ

Top 11: Trà xanh

Top 12: Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C hàm lượng cao. Theo nhiều nghiên cứu, loại trái cây này chứa đến 224% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày.

Top 13: Kiwi

Top 14: Gia cầm

Thịt gia cầm, thịt gà có chứa rất nhiều vitamin B6. Đây là một vi chất cực tốt hỗ trợ cho các phản ứng xảy ra trong cơ thể, rất cần thiết để hình thành các tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Top 15: Hải sản

Các loại seafoods không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng có lợi, mà còn giàu Zn giúp tăng cường hệ miễn dịch và là một thực phẩm tăng cường sức đề kháng rất tốt cho mọi lứa tuổi. Một số loại hải sản giàu Zn (kẽm) như là: sò, tôm, nghêu, cua …

Khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự kết hợp cân đối giữa chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, rau củ, trái cây,…). Ngoài ra, nên cân đối cả dầu thực vật và mỡ động vật trong khẩu phần ăn. Tăng cường ăn vừng, lạc, đậu, rau xanh và hoa quả chín. Ăn đủ nhu cầu, cần phân chia hợp lý các bữa ăn trong ngày (tùy theo lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ lao động).

Source:”https://ncov.moh.gov.vn/-/nguoi-cao-tuoi-can-an-uong-gi-e-tang-e-khang-chong-lai-covid-19″

Thông tin chi tiết về vấn đề An toàn thực phẩm

Vui lòng liên hệ Hotline 0909 898 783 (Mr Hải) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.