Bên cạnh một số biện pháp dự phòng lây nhiễm Vi-rút Corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế Thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cũng như duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh. Sau đây là một số những lưu ý về an toàn thực phẩm mà mọi người ai cũng nên biết và nắm vững.

Một số lưu ý về an toàn thực phẩm

Một số lưu ý về an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm trong mua sắm

  • Sử dụng găng tay, và khẩu trang khi đi mua thực phẩm.
  • Không mua thịt vật nuôi bị ôi hay hỏng.
  • Tránh xa khu vực chứa chất thải, nước thải trong chợ.
  • Tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng các loại thịt động vật chết do bệnh vì đây chính là nguồn gây bệnh nguy hiểm.
  • Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và những loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.

An toàn thực phẩm khi chế biến thực phẩm tại nhà

  • Sử dụng tạp dề, găng tay, và khẩu trang khi chế biến các loại thịt, trứng gia cầm.
  • Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn, chế biến thực phẩm để tránh lây chéo từ thực phẩm tươi sống vào đồ ăn chín.
  • Rửa tay bằng xà phòng, nước sạch để loại bỏ những mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống, hay trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.
  • Nấu chín thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo đã tiêu diệt các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn.)
  • Ăn uống đảm bảo vệ sinh:
    • Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế các nguy cơ lây truyền bệnh qua thực phẩm.
    • Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy thức ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, và vi khuẩn qua đường ăn uống. Trên mâm hay bàn ăn, phải có thìa / đũa để lấy thức ăn vào bát riêng, sau đó mới dùng thìa, đũa cá nhân để thưởng thức đồ ăn của mình.
    • Không uống chung ly/ cốc/ chén nước với người khác.

Một số nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm khác

  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân: khăn mặt, bàn chải đánh răng, và cốc uống nước. Giặt khăn thường xuyên, giữ cho khăn luôn khô, sạch. Không treo khăn mặt hay khăn tắm ẩm ướt trong nhà tắm.
  • Tránh để tay tiếp xúc với mặt, mắt, mũi và miệng: Trong thời gian còn dịch bệnh nên hạn chế bắt tay hay ôm người khác. Nên dùng khăn giấy sạch khi dụi mắt và lau các vết bẩn. Rửa tay đúng cách với xà phòng, nước ấm, hoặc dùng nước rửa tay khô trước khi đeo găng tay.
  • Cẩn thận khi chạm vào các đồ vật: chú ý các vật dụng hoặc các vị trí hay được mọi người thường xuyên tiếp xúc , sử dụng ở nơi công cộng như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang hay bất kỳ đồ vật nào có bề mặt tiếp xúc với tay. Vì vậy, nên đeo găng tay khi đến những nơi công cộng như siêu thị, công viên.
  • Rửa tay ngay sau khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng; sau khi rửa tay tránh tiếp xúc vào khoá vòi nước, tay nắm cửa (có thể lót tay bằng một chiếc khăn giấy sạch để khóa vòi nước , hoặc để đóng/ mở cửa , sau đó vứt khăn vào thùng rác).
  • Tại gia đình, hãy chú ý giữ gìn vệ sinh những vật dụng như bàn phím máy tính, điện thoại để bàn, di động, đồ chơi, laptop…, hãy lau sạch các vật dụng này thường xuyên.

Bài viết tham khảo nguồn: Hướng dẫn dinh dưỡng (Hỗ trợ Dự phòng & Điều trị Viêm phổi cấp do Virus Corona (COVID-19)
Chủ biên: TS.BS. Nguyễn Thanh Hà
Cố vấn: Khoa Dinh dưỡng Tiết chế – Bệnh viện Phổi Trung Ương

Dịch vụ thực phẩm

Tư vấn ATTP: 0918 828 875
Tư vấn giấy phép thực phẩm
Tư vấn CBSP: 0909 898 783
Tư vấn giấy phép thực phẩm
Hoặc

Hãy để lại thông tin của bạn
và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay

Bình luận