Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Lợi ích của việc vệ sinh an toàn thực phẩm đến sức khỏe con người

Lợi ích của việc vệ sinh an toàn thực phẩm đến sức khỏe con người

Ai cũng biết thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng lớn cho sự phát triển của cơ thể, chúng tạo ra năng lượng giúp cơ thể hoạt động, làm việc một cách hiệu quả. Tuy nhiên, thực phẩm cũng là một trong những mối rủi ro có thể mang đến cho cơ thể nguồn bệnh khác nhau nếu không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Thực phẩm mang tới nguồn công dụng vô cùng to lớn nhưng chỉ khi mọi thứ được bảo đảm về chất lượng, nguồn gốc, vệ sinh trong quá trình sản xuất và chế biến. Cho thấy Lợi ích của việc vệ sinh an toàn thực phẩm giữ một vai trò rất lớn đối với sức khỏe con người.

Lợi ích của việc vệ sinh an toàn thực phẩm đến sức khỏe con người
Luôn Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để có sức khỏe tốt : Ảnh minh họa

Vấn nạn đối với vấn đề an toàn thực phẩm

Hiện nay, Với mức đà phát triển kinh tế cùng với nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người. Để kiểm soát được chất lượng thực phẩm luôn đảm bảo là vấn đề rất khó. Dẫn tới ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm gây ra ảnh hưởng nghiệm trọng đến tính mạng và sức khỏe con người.

Những tác nhân gây bệnh từ thực phẩm khác nhau mang lại hậu quả khác nhau. Khi ăn phải những thực phẩm bị nhiễm độc; con người sẽ có các triệu chứng biểu hiện khác nhau như: cơn đau tức thời, cơ thể khó chịu dẫn tới kiệt quệ, nôn mửa,… nhiều trường hợp quá nặng có thể dẫn đến gây tử vong. Đối với một số rủi ro như vậy sẽ kéo theo sự phát sinh chi phí tiền bạc; thời gian cùng sức khỏe của cả chính bản thân và người thân họ. Một số trường hợp còn ảnh hưởng tạo dư chấn tâm lý khiến cho người bệnh suy giảm thể lực và tinh thần.

Sử dụng thực phẩm không đảm bảo được chất lượng có thể bị ngộ độc cấp tính với những biểu hiện, triệu chứng dễ nhận biết. Nhưng sự nguy hiểm vẫn tiềm ẩn lâu dài trong sự tích lũy các chất độc tố trong cơ thể và mang lại hậu quả về sau.

Giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
Thực phẩm sạch đảm bảo vệ sinh an toàn

Khắc phục tình trạng khó đảm bảo an toàn thực phẩm FOSI đưa ra một số giải pháp:

  • Về phía người tiêu dùng: Lựa chọn sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ; chất lượng được đảm bảo. Đưa ra các yêu cầu về chất lượng thực phẩm nhằm thúc đẩy các nhà sản xuất có tâm trong công tác sản xuất thực phẩm hơn. Khi chọn lựa tại các địa điểm như: chợ, siêu thị cần quan tâm tới: thương hiệu; chỉ tiêu dinh dưỡng, thời hạn sử dụng, chỉ tiêu liên quan đến ATTP ghi trên nhãn.
  • Về phía nhà sản xuất: tuân thủ mọi quy định về VSATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm thực phẩm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng đã công bố; hay được chứng nhận hợp chuẩn và hợp quy. Không được dùng hóa chất phụ gia ngoài danh sách cho phép; nguyên liệu cùng hóa chất phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng. Phải tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng trong sản xuất nhằm tạo ra được những sản phẩm đảm bảo VSATTP đáp ứng yêu cầu từ người tiêu dùng.
  • Về phía quản lý Nhà nước: thường xuyên thông tin rộng rãi đến người sản xuất và người tiêu dùng mọi vấn đề liên quan đến chất lượng nông thủy sản; thực phẩm sản xuất và lưu hành trong ngoài nước. Có những biện pháp hiệu quả buộc người sản xuất và người bán phải tuân thủ quy định về chất lượng sản phẩm hàng hóa. Kiểm soát chặt chẽ những loại thuốc thú y; hóa chất phụ gia thực phẩm đã đang được bày bán trên thị trường. Tránh tình trạng người mua lẫn người bán đều không hiểu bản chất cũng như đặc trưng hóa chất sử dụng.

Bài học rút ra

Vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò vô cùng to lớn tới chất lượng cuộc sống của con người chúng ta hiện nay. Để nhắm tới mục tiêu giữ gìn sức khỏe cho thế hệ chúng ta hôm nay và thế hệ ngày mai hãy đồng lòng để luôn đảm bảo được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

tag: lợi ích của việc vệ sinh an toàn thực phẩm, vai trò của vệ sinh an toàn thực phẩm