Mở quán cf là một trong những ý tưởng kinh doanh đơn giản với lợi nhuận cực kỳ siêu khủng. Vậy nên, nếu bạn đang có mong muốn kinh doanh quán cà phê với tỉ lệ thành công cao, cũng đừng ngần ngại tìm hiểu về kinh nghiệm mở quán cf của những người đã đi trước. Còn nếu bạn không có bạn bè hoặc người thân để tích lũy kinh nghiệm mở quán cf thì cũng đừng quá lo lắng, bởi các chuyên gia của Fosi đã tổng hợp những kiến thức mở quán cf chi tiết ở bài viết này rồi nhé.

Kinh nghiệm mở quán cf cho người mới bắt đầu

Kinh doanh quán cà phê là một trong những công việc khởi nghiệp hấp dẫn. Nó bắt đầu từ sự yêu thích và đam mê cà phê. Việc này nghĩa là bạn cần phải học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước với các yếu tố dưới đây.

Chuẩn bị vốn kinh doanh 

Khi mở quán cà phê cần xác định rõ vốn cố định và vốn lưu động vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình khởi đầu và phát triển lâu dài sau này. Các chi phí bao gồm:

 • Chi phí cố định: Tiền cọc và thuê mặt bằng, chi phí sửa chữa, trang trí quán, chi phí bàn ghế, trang thiết bị,… 
 • Chi phí duy trì hoạt động theo lượng vốn: tiền thuê nhân viên, tiền điện nước, tiền rác, tiền quảng cáo,… 

Kinh nghiệm mở quán cf

Chẳng hạn như khi bạn muốn mở một quán cà phê nhỏ thì chi phí dao động như sau: 

 • Tiền mặt bằng nhỏ từ 6 đến 15 triệu
 • Tiền vật dụng trang trí, thiết kế khoảng 7 triệu
 • Tiền thiết bị, bàn ghế, đèn trang trí… khoảng 15 -20 triệu
 • Tiền thuê nhân viên khoảng 10 triệu (từ 2 đến 3 người)
 • Tiền nguyên vật liệu khoảng 6 triệu
 • Tiền điện nước, wifi từ 2-3 triệu

Kinh nghiệm mở quán cf

Yêu thích và có kiến thức về cà phê

Dù bạn có kinh doanh bất kỳ loại sản phẩm hay dịch vụ nào, thì bạn cũng  cần phải có sự am hiểu về sản phẩm do mình làm ra. Cà phê cũng vậy, bạn cần phải tìm hiểu về các loại cà phê, hương vị ra sao, kết hợp với các loại nguyên liệu nào để ra  các sản phẩm độc đáo, mới lạ. Bạn cũng có thể pha trộn theo sở thích của những vị khách khác biệt hoặc học hỏi kinh nghiệm mở quán cafe thành công từ những người đi trước. 

Không những vậy, bạn cần trang bị thêm những kiến thức về chất lượng, hàm lượng cafein có trong mỗi loại. Từ đó có nhiều ý tưởng pha trộn tạo nên nét riêng cho quán của mình. 

kinh nghiệm mở quán cf

Hiểu sâu về các dụng cụ pha chế cà phê 

Khi muốn mở quán cà phê, bạn chắc chắn phải hiểu hết về các dụng cụ pha chế cần thiết của quán mình để phục vụ cho công việc pha chế một cách tốt nhất. 

Nếu quán cà phê mang xu hướng hiện đại cần phải trang bị các máy móc như máy xay cà phê, máy pha cà phê,…. Ngược lại, nếu quán của bạn mang phong cách truyền thống thì các dụng cụ pha chế cũng trở nên đơn giản hơn. Bạn cần tìm hiểu về các loại phin pha cà phê trên thị trường, phin inox, phin nhôm và phin sứ. Mỗi loại phin đều mang ưu và nhược điểm khác nhau nên việc lựa chọn phin cà phê sẽ tùy thuộc vào phong cách của quán. 

kinh nghiệm mở quán cf

Biết một số phương pháp pha chế cà phê 

Để mở quán cà phê, bạn chắc chắn phải biết pha chế cà phê để lên thực đơn cho quán. Hiện nay có rất nhiều cách pha nhưng chủ yếu có 4 cách pha chính:

 1. Pha cà phê bằng cách đun sôi: cách này chủ yếu phổ biến ở các nước Châu Phi và các nước Trung Đông. 
 2. Pha cà phê bằng cách ngâm.
 3. Pha cà phê bằng áp suất, từ nguyên lý tách chiết dựa vào áp suất và nhiệt độ, người pha chế sành sỏi có thể chế biến ra nhiều loại cà phê khác nhau như Capuchino, Latte,…
 4. Sử dụng phin pha cà phê theo cách truyền thống của người Việt Nam. Từ cà phê phin cũng chế biến ra nhiều loại khác nhau, đa dạng các hương vị.

⇒ Chỉ cần bạn nắm được các cách pha cà phê như trên, bạn có thể biến tấu ra đa dạng các loại thức uống từ cà phê. Đồng thời giúp bạn định hình được mô hình của quán cà phê. 

kinh nghiệm mở quán cf

Nghiên cứu thị trường kinh doanh cà phê 

Để kinh doanh quán cà phê thành công, bạn cần xem xét đến yếu tố thị trường như vị trí kinh doanh và lượng khách hàng tiềm năng. 

Khách hàng tiềm năng chính là yếu tố chính làm nên sự thành công của quán cà phê. Để xác định được lượng khách hàng tiềm năng, bạn nên tham khảo các khu vực xung quanh như độ tuổi, sở thích để định hình phong cách quán. Từ những thông tin thu thập được, bạn có thể tạo nên sự khác biệt và có chỗ đứng trên thị trường. 

Xem thêm các bài viết dịch vụ liên quan

1. Nghiên cứu sản phẩm
2. Kiểm nghiệm thực phẩm
3. Giấy chứng nhận brc
4. Giấy chứng nhận halal
5. Giấy chứng nhận fda
6. Giấy chứng nhận haccp
7. Giấy phép quảng cáo
8. Giấy phép kinh doanh rượu
10. Giấy chứng nhận iso 22000
11. Đăng ký sở hữu trí tuệ
12. Đăng ký mã vạch

Xác định khách hàng mục tiêu khi mở quán cafe

Phác họa chân dung khách hàng mục tiêu khi mở quán cà phê

 • Những người ghiền cà phê: Đối với nhóm khách hàng có niềm đam mê cà phê mãnh liệt này bạn phải cho họ thấy được quán cà phê của bạn phong phú đa dạng và tỉ mỉ trong từng công đoạn. 
 • Những người có nhu cầu sử dụng Wifi, đây là nhóm đối tượng khách hàng sẽ cảm thấy vui vẻ khi được sử dụng wifi miễn phí, không giới hạn cũng như không gian quán mát mẻ và thoải mái. 
 • Những người làm công việc Freelance: Đây là nhóm đối tượng khách hàng thích sự tự do, họ cần một không gian thoải mái để hoàn thành công việc của mình. 

⇒ Nếu bạn duy trì được các điều kiện trên, chỉ sau một thời gian kinh doanh nhất định bạn sẽ có một lượng khách ổn định.

kinh nghiệm mở quán cf 

Lập kế hoạch chi tiết khi mở quán cà phê

Khi đã nắm được các yếu tố trên và bạn đánh giá được thị trường, thì đây là thời điểm thích hợp để bạn lên kế hoạch chi tiết cho quán cà phê của mình. Bạn nên nhớ rằng, kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu thì bạn càng giảm thiểu rủi ro bấy nhiêu. Hãy tìm hiểu kinh nghiệm mở quán cafe cho người mới bắt đầu trên các kênh truyền thông nhằm tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm hơn nữa nhé

kinh nghiệm mở quán cf

Lựa chọn vị trí kinh doanh mở quán cà phê thuận lợi

Quán cà phê có đông khách hay không phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của quán, sẽ chẳng ai biết đến quán cà phê nằm sâu trong hẻm hoặc không thuận lợi cho việc đi lại. Bạn nên mở quán ở những nơi đông người, các  khu vực trung tâm, gần các công ty, trường học,… 

kinh nghiệm mở quán cf

Hoàn tất các thủ tục đăng ký mở quán cà phê 

Theo quy định của pháp luật, khi bạn muốn mở quán cà phê cần chuẩn bị hồ sơ gồm: 

 • Giấy phép kinh doanh quán cà phê đăng ký tại các cơ quan có thẩm quyền 
 • Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

=> Khi làm giấy phép đăng ký kinh doanh quán cà phê có 2 trường hợp: 

Trường hợp 1: Đăng ký kinh doanh theo mô hình hộ gia đình

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Tên hộ kinh doanh, địa điểm và số điện thoại để liên hệ
 • Họ và tên, địa chỉ cư trú, chứng minh/căn cước công dân, chữ ký của người đại diện hộ đăng ký kinh doanh. 
 • Ngành nghề kinh doanh nước uống, thực phẩm.
 • Số vốn kinh doanh.
 • Số lao động sử dụng.
 • Giấy tờ pháp lý cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh.
 • Văn bản ủy quyền kèm theo giấy tờ pháp lý cá nhân đối với người thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh. 

kinh nghiệm mở quán cf

Trường hợp 2: Đăng ký kinh doanh theo loại hình doanh nghiệp 

 • Danh sách các thành viên hay cổ đông trong công ty 
 • CMND/CCCD, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy quyết định thành lập doanh nghiệp,… 
 • Điều lệ/điều khoản tại công ty 
 • Các loại giấy phép hành nghề theo lĩnh vực kinh doanh

Thủ tục đăng ký kinh doanh như sau: 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ, cá nhân/người đại diện cho hộ gia đình đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh. 

Từ 3 – 5 ngày sau khi nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quán cà phê. 

Liên hệ ngay với nhân viên Fosi để được hỗ trợ và tư vấn trọn gói thủ tục đăng ký kinh doanh quán cà phê nhanh chóng và dễ dàng nhất nhé!

Tìm nhà cung cấp nguyên liệu cà phê uy tín 

Kinh doanh quán cà phê không thể thiếu được nguyên liệu. Bí quyết để giữ chân và tạo nên những khách hàng trung thành đó là nhờ vào chất lượng của cà phê. Hãy dựa vào kinh nghiệm và sự am hiểu cà phê của chính mình để tìm ra nhà cung cấp chất lượng. Chẳng hạn như bạn có thể tìm và đề nghị một vài nhà cung cấp gửi mẫu cà phê nguyên chất cho bạn kiểm nghiệm. Qua đó, bạn có thể ký hợp đồng cam kết làm ăn lâu dài với nhà cung cấp. 

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết khi mở quán cà phê

Theo chia sẻ kinh nghiệm mở quán cf của Fosi, tùy vào mô hình quán cafe và hình thức kinh doanh mà bạn nên chuẩn bị những dụng cụ cần thiết. Ví dụ như phong cách quán của bạn mang thiên hướng hiện đại, bạn nên chuẩn bị thiết bị pha cafe tạo áp suất, dụng cụ pha syphon,.. Còn quán của bạn mang thiên hướng truyền thống thì bạn cần chuẩn bị các loại phin pha đơn giản. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị tủ lạnh, tủ đá khi cần đến. 

Không chỉ mua sắm các dụng cụ pha chế, mà bạn cũng cần phải sắm sửa thêm nội thất trong quán. Tùy theo định hướng mà bạn lựa chọn những kiểu nội thất đặc trưng. Tốt nhất bạn nên lập ra danh sách các vật dụng cần mua để tránh tình trạng thiếu trước hụt sau. 

kinh nghiệm mở quán cf

Thiết kế, trang trí không gian quán

Tiêu chí hầu hết của tất cả các mô hình quán cà phê đều là không gian thoải mái và hệ thống wifi mạnh. Xã hội ngày càng phát triển thì việc sử dụng internet dường như là điều bắt buộc cần có cho bất cứ nơi đâu. 

Việc trang trí quán cafe theo phong cách tối giản hiện đại hay hòa cùng thiên nhiên là tùy thuộc vào phong cách của quán. Tuy nhiên, bạn nên xem xét bố cục và lựa chọn các tông màu sao cho hài hòa và bắt mắt nhất  nhé. 

kinh nghiệm mở quán cf

Lên ý tưởng thiết kế menu cho quán

Quán cafe không nhất thiết phải bán cafe mà bạn nên bán đa dạng các loại nước để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bạn nên chia thực đơn đồ uống theo nhóm:

 • Các loại cafe truyền thống: cà phê sữa, bạc xỉu,… 
 • Các loại cafe mix: cafe kem bơ, cafe dừa,…
 • Nước uống tốt cho sức khỏe: các loại sinh tố, sữa chua dầm,… 
 • Các loại nước ngọt đóng chai: sting, trà xanh không độ,… 

Ngoài menu đặt sẵn trên bàn, bạn có thể thiết kế menu theo kiểu bảng đặt trước quán. 

kinh nghiệm mở quán cf

Thuê nhân viên

Nếu bạn mở quán cafe nhỏ vừa thì không nhất thiết phải thuê nhân viên để tiết kiệm chi phí. Nếu mô hình quán lớn thì bắt buộc bạn phải thuê nhân viên. Một quán cafe khi mở ra cần rất nhiều vị trí khác nhau: nhân viên pha chế, nhân viên thu ngân, nhân viên phục vụ và bảo vệ trông coi xe. Tuyển nhân viên cho quán bạn cũng cần một vài tiêu chí sau:

 • Nhân viên có tác phong nhanh nhẹn, khéo ăn nói thì chắc chắn khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi đến quán. 
 • Rõ ràng về mức lương, thời gian làm việc và địa điểm làm việc cụ thể sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian phỏng vấn nhiều mà kết quả không cao. 
 • Việc cắt giảm hoặc tăng nhân sự tùy thuộc vào tình hình kinh doanh thực tế của quán. 

kinh nghiệm mở quán cf

Lên kế hoạch tiếp thị quán cafe

Bạn hãy sử dụng các kênh truyền thông như Facebook, Instagram, Tiktok,… để quảng cáo cho quán cafe của mình. Mặt khác, bạn nên có các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng. 

Song song với những điều ấy, quán của bạn nên có câu slogan độc đáo, tôn chỉ phục vụ khách hàng, cam kết về chất lượng và dịch vụ. Làm tốt những điều trên, khi nhắc đến quán của bạn, khách hàng sẽ nhớ những điều đặc biệt mà bạn tạo ra.

kinh nghiệm mở quán cf

Dịch vụ tư vấn mở quán cf, setup quán cf giá rẻ nhất hiện nay – Fosi 

Nếu bạn chưa đăng ký giấy phép kinh doanh mở quán cf lần nào thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và không ít trở ngại, còn nếu bạn muốn mọi việc thuận lợi hơn, hãy sử dụng ngay dịch vụ đăng ký kinh doanh quán cf tại Fosi nhé.

kinh nghiệm mở quán cf

Tư vấn

Fosi là một trong những đơn vị chuyên làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép mở công ty, giấy phép kinh doanh hộ cá thể, công bố thực phẩm chức năng, công bố sản phẩmcông bố mỹ phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu ngay giấy phép chỉ trong vòng vài ngày làm việc thôi nhé. Còn chờ đợi gì nữa mà không nhắc mắc lên gọi ngay đến cho Fosi qua SĐT: 0909.89.87.83

Bổ sung hồ sơ nếu cần thiết

Để sử dụng dịch vụ của Fosi một cách thuận lợi và nhanh chóng, bạn hãy bổ sung hồ sơ cho chúng tôi nếu được yêu cầu nhé. Thông thường chúng tôi yêu cầu bạn gửi chứng minh thư bản bản sao cùng với sổ hộ khẩu để làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhé,

Bàn giao kết quả và thanh toán

Sau khi chúng tôi đã làm được giấy phép cho bạn, công việc của bạn là thanh toán như chúng tôi đã báo giá cho bạn lúc đầu nhé.

Tổng kết 

Việc mở quán cà phê tưởng chừng đơn giản nhưng không phải vậy, mở quán cafe đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và cả thủ tục giấy tờ pháp lý. Bài viết trên đây, Fosi đã chia sẻ cho bạn kinh nghiệm mở quán cf thành công. Khi mới bắt đầu sẽ có nhiều khó khăn như thiếu vốn, vắng khách,… Tuy nhiên bạn không được nản lòng khi đã quyết định khởi nghiệp bằng quán cafe. Hãy học hỏi nhiều kinh nghiệm mở quán cf từ những người thành công và chuẩn bị tâm lý thật vững vàng đối diện với những thử thách sắp tới. Fosi chúc các bạn sẽ thành công và phát triển tốt trong tương lai!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn