Hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều cửa hàng kinh doanh với hình thức là tiệm tạp hóa, từ cửa hàng truyền thống, ven đường cho đến các cửa hàng hiện đại như cửa hàng tiện lợi. Những hình thức kinh doanh thế này trong tương lai sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa, bởi lượng khách hàng có mặt ở mọi nơi nên dễ dàng thu hồi vốn và kiếm lại lợi nhuận cao. Nếu bạn có ý định kinh doanh với hình thức này, nhưng lại chưa có kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa như thế nào thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi các chuyên gia của Fosi sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa ở bài viết này nhé.

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa cho những ai chưa biết

Khi buôn bán bất cứ thứ gì cũng vậy! Bạn cũng cần phải lên kế hoạch trước và học thêm nhiều kinh nghiệm từ những đã đi trước, đó chính là bí quyết để thành công. Dưới đây là những kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa mà bạn cần phải nắm rõ nhé!

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Tìm mặt bằng kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Chọn địa điểm mở cửa hàng tạp hóa quyết định đến 80% sự thành công của việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Nếu cửa hàng tạp hóa mở tại nơi hẻo lánh hay xung quanh có nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu hút khách. 

Bạn nên chọn vị trí cửa hàng tại khu vực đông đúc, gần trường học, lượng người qua lại lớn, không nên thuê những chỗ dễ bị che khuất tầm nhìn. Tốt nhất là bạn nên thuê chỗ kinh doanh cửa hàng tạp hóa và cửa hàng của bạn phải tiếp xúc 1 hoặc 2 mặt với đường lớn.

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Một cửa hàng tạp hóa hòa hảo sẽ có kích thước mặt tiền 5m và diện tích 60m2 để dễ dàng trong việc sắp xếp, bày trí hàng hóa và thu hút khách hàng.  Nếu bạn đã có mặt bằng sẵn thì việc kinh doanh tạp hóa tại nhà sẽ trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn bao giờ hết, bởi bạn không phải mệt mỏi vì tiền thuê địa điểm bán hàng mỗi tháng. Còn nếu bạn chưa có sẵn mặt bằng để mở cửa hàng tạp hóa, bạn cần phải tìm kiếm nhiều địa điểm và so sánh giá lại với nhau, lưu ý quan trọng nhất bạn cần phải lưu ý đó chính là vị trí thuận lợi và giá cả khi thuê mặt bằng

Xem thêm các bài viết dịch vụ liên quan

1. Nghiên cứu sản phẩm
2. Kiểm nghiệm thực phẩm
3. Giấy chứng nhận brc
4. Giấy chứng nhận halal
5. Giấy chứng nhận fda
6. Giấy chứng nhận haccp
7. Giấy phép quảng cáo
8. Giấy phép kinh doanh rượu
10. Giấy chứng nhận iso 22000
11. Đăng ký sở hữu trí tuệ
12. Đăng ký mã vạch
13. Công bố thực phẩm chức năng
14. Công bố sản phẩm
15. Công bố mỹ phẩm

Nghiên cứu thị trường, khảo sát nhu cầu của dân cư khu vực

Ở bài viết chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa này, các chuyên gia của Fosi khuyên bạn nên đi khảo sát thị trường xung quanh. Bởi thông qua việc phân tích thị trường, bạn có thể xác định được tệp khách hàng mục tiêu, nhu cầu của người tiêu dùng cũng như lường trước được những rủi ro khi tham gia vào thị trường.

Đối với các tiệm tạp hóa nhỏ tại nhà, bạn nên xác định ngành nghề của khách hàng mục tiêu như công nhân, học sinh, kinh doanh,… để lựa chọn các mặt hàng kinh doanh sao cho phù hợp nhất.. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét giá cả, sản phẩm đang thiếu tại các cửa hàng đang bán, bằng cách đi thăm dò giá trên thị trường và các cửa hàng tạp hóa xung quanh để xác định mức giá bán sao cho phù hợp nhất. Nhờ vậy mà bạn sẽ có cơ sở dữ liệu để lên kế hoạch chi tiết cho mô hình kinh doanh hàng tạp hóa của mình. Ngoài ra bạn cũng nên dựa vào những đặc điểm sau đây để tiến hành nghiên cứu, khảo sát nhu cầu mua hàng tại khu dân cư của mình đang sinh sống nhé!

  • Mua hàng tại các cửa hàng tạp hóa là thói quen mua sắm nhanh của người dân ở khu vực thành thị hay nông thôn. Hiện tại, trên thị trường có khoảng 1,3 triệu cửa hàng tạp hóa chiếm 85% doanh thu của ngành bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh trên cả nước. 
  • Khách hàng mục tiêu của các cửa hàng tạp hóa thường là người dân trong khu vực, một số ít là khách vãng lai. Mọi người thường mua nhanh các nhu yếu phẩm tại cửa hàng tạp hóa vì tính tiện lợi, có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của người tiêu dùng mà không phải đi xa. 
  • Không chỉ có lợi nhuận từ việc bán hàng mà người bán còn nhận được tiền hoa hồng, chiết khấu từ nhà cung cấp. Bên cạnh đó, còn được hỗ trợ tiền trưng bày sản phẩm,… 

⇒ Từ những phân tích trên, ta có thể thấy được việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa rất tiềm năng. nếu đang có một số vốn nhất định, bạn hoàn toàn có thể xem xét việc mở một cửa hàng tạp hóa. 

Tìm nguồn hàng tạp hóa giá rẻ, đa dạng hàng hóa

Trước khi mở cửa hàng tạp hóa, bạn cần phải tham khảo ngoài thị trường với nhiều nhà cung cấp khác nhau để tìm ra mức giá tốt nhất để bán lại. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý, mặt hàng dù có rẻ đến bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng cần phải đảm bảo chất lượng và có đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Có thể nói, bán hàng tạp hóa thì việc chuẩn bị nguồn hàng đa dạng là việc rất cần thiết, bởi người tiêu dùng luôn muốn có những thứ mình cần khi mua ở tiệm tạp hóa để không phải chạy đi nhiều nơi. Tuy nhiên, bạn lấy loại hàng hóa gì và lấy với số lượng bao nhiêu thì bạn cần phải cân nhắc và tính toán kỹ. Bạn có thể tham khảo các nguồn nhập hàng sau đây: 

  • Lấy hàng từ chợ đầu mới: Bạn có thể tìm tới những chợ đầu mối chuyên cung cấp hàng tạp hóa để lựa chọn các mặt hàng khác nhau. Nguồn hàng ở chợ đầu mới khá rẻ, đa dạng nhưng dễ bị trà trộn những mặt hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. 
  • Lấy hàng từ siêu thị bán buôn: Đây cũng là nguồn hàng hóa được khá nhiều người tiềm tới. Một số siêu thị giá rẻ như BigC,… Nguồn hàng này cũng đa dạng không kém, mặt hàng đa dạng nhưng giá mắc hơn lấy hàng từ chợ đầu mối. 

Lên thiết kế, setup cho cửa hàng tạp hóa trông chuyên nghiệp hơn

Cửa hàng tạp hóa không chỉ cung cấp các mặt hàng thiết yếu hằng ngày, mà việc bổ trí hàng hóa cũng quan trọng không kém. Vậy nên, bạn hãy cố gắng bày trí và sắp xếp hàng hóa một cách gọn gàng và dễ tìm nhất có thể. Cách tốt nhất là bạn hãy nên lên ý tưởng thiết kế trước, bản thiết kế của bạn cần phải thể hiện rõ ràng các thông số như: kệ có số đo bao nhiêu, diện tích trưng bày…..

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Bên cạnh đó, bạn cần phải đặt tên cho cửa hàng tạp hóa của mình. Bạn nên chọn những cái tên ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ. như: quán Bà Sáu, quán Cây Đa,… Ngoài những yếu tố đã được chúng tôi liệt kê như trên, bạn cần phải có thái độ bán hàng tốt với khách hàng bằng cách giao tiếp niềm nở, vui vẻ để khách cảm thấy thoải mái. 

Đăng ký kinh doanh 

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa cần đăng ký giấy phép kinh doanh tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Với một số cửa hàng tạp hóa lớn, ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh cần đến các loại giấy tờ khác như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy,.. 

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Sau khi đăng ký kinh doanh, bạn sẽ được yêu cầu nộp thuế vào ngân sách của nhà nước gồm thuế môn bài khoảng 500.000 – 700.000 VND/năm và thuế kinh doanh 300.000 – 500.000/ tháng. 

Mua sắm các thiết bị cần thiết 

Khi mở cửa hàng tạp hóa, bạn nên chú trọng vào việc mua sắm các thiết bị cần thiết cho hoạt động buôn bán của mình. Một cửa hàng tạp hóa cần có các thiết bị như kệ trưng bày hàng, máy tính tiền, bàn thu ngân, tủ mát, tủ đông,… bạn hãy liệt kê và tính toán chi tiết các thiết bị cần thiết để không phải mua nhiều lần nhé. 

Xây dựng quy trình quản lý bán hàng toàn diện

Mặc dù quy mô mở cửa hàng tạp hóa không lớn nhưng khối lượng công việc lại khá nhiều. Ngoài việc kiểm kê bán – nhập hàng, bạn còn phải quản lý nguồn vốn, doanh thu, nhân viên, hàng tồn kho,… loại bỏ việc bán hàng truyền thống ghi chép tay, thay vào đó, bạn hãy sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng để việc quản lý một cách khoa học và  nhẹ nhàng hơn. 

Thuê nhân viên bán hàng

Nếu bạn mở cửa hàng tạp nhỏ thì bạn có thể tự mình làm hết tất cả mọi việc hoặc nhờ sự giúp đỡ của người thân trong gia đình. Ngược lại, nếu quy mô cửa hàng tạp hóa lớn thì bạn nên thuê nhân viên vì công việc liên tục, không kịp bán hàng cho khách. Mức lương thuê nhân viên dao động từ 4 -6 triệu/tháng.  

Lên chiến lược Marketing cho cửa hàng tạp hóa 

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Để khách hàng luôn ủng hộ và quay lại mua hàng, bạn cần có hai yếu tố là giá cả và các chương trình khuyến mãi. Bạn nên bán với mức giá bình ổn, không biến động nhiều, nếu khách hàng mua nhiều bạn hãy giảm giá hoặc bán với mức giá thấp hơn một chút. Nếu có cơ hội, bạn bán với mức giá hấp dẫn và từ từ trở thành đại lý, như vậy bạn vừa bán được hàng vừa được hưởng chiết khấu cao hơn từ nhà sản xuất. 

Nên kinh doanh cửa hàng tạp hóa ở nông thôn hay thành phố? 

Mở cửa hàng ở quê hay thành phố lớn đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Tại các thành phố lớn, bạn có thể dễ dàng mua ở bất cứ đâu. Còn đối với vùng nông thôn, người tiêu dùng chỉ có thể đến các tạp hóa nhỏ lẻ gần nhà nhất để mua, cách khá xa mới có một tiệm tạp hóa. Vậy nên kinh doanh cửa hàng tạp hóa ở các vùng nông thôn sẽ có cơ hội thành công cao hơn. 

Lợi nhuận kinh doanh từ cửa hàng tạp hóa có cao không? 

Bất kỳ mặt hàng nào được chọn kinh doanh đều mang lại lợi nhuận cho người bán. Với việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa cũng không ngoại lệ. Một mặt hàng bán được sẽ có lợi nhuận từ 1.000 – 50.000 đồng và sẽ lời hơn nữa nếu bạn nhập sĩ với giá tốt.  Tuy nhiên mức lợi nhuận này cũng không quá cao vì: 

  • Giá cả sản phẩm theo giá thị trường, khó có thể tăng giá quá nhiều. 
  • Nhiều sản phẩm có giá niêm yết sẵn trên bao bì nên việc tăng giá cũng không thể diễn ra

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa

⇒ Không phải nói như vậy là việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa không mang lại lợi nhuận cao. Bạn hãy nghĩ thử xem, kinh doanh tạp hóa cần đa dạng rất nhiều mặt hàng, cộng tiền lời các mặt hàng mang lại cũng không phải con số nhỏ. Đều quan trọng trong kinh doanh cửa hàng tạp hóa là bạn phải biết nắm bắt thời cơ, quản lý kinh doanh hiệu quả và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. 

Đơn vị setup siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa rẻ nhất hiện nay

Một mình bạn không thể tự setup cửa hàng tạp hóa hay một siêu thị mini vì cần rất nhiều công đoạn. Hãy để Fosi giúp bạn làm điều đó nhé! Đến với Fosi bạn hoàn toàn yên tâm vì Fosi có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, vui vẻ, nhiệt tình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, bất kỳ trường hợp khó nào Fosi cũng đã từng gặp qua và giải quyết rất nhanh chóng. Đặc biệt Fosi bao trọn gói từ A đến Z, bạn chỉ cần ngồi đợi kết quả mà công ty Fosi sẽ mang lại cho bạn nhé!

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa 

Tư vấn khách hàng tận tình 

Nhân viên của Fosi sẽ đến tận nơi để khảo sát và tư vấn cho bạn về cách setup cửa hàng, giấy tờ thủ tục hành chính để được cấp giấy phép kinh doanh nhanh nhất. 

Bổ sung hồ sơ

Nếu bạn còn thiếu bất kỳ loại giấy tờ nào, nhân viên của Fosi sẽ nhắc bạn bổ sung trong thời gian sớm nhất. Đồng thời soạn hồ sơ và chuẩn bị hồ sơ cũng như giấy xin phép đăng ký kinh doanh lên cơ quan chức năng. 

Thực hiện tiến trình công việc 

Fosi luôn có một lộ trình làm việc rõ ràng, từng bước giúp cho bạn tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như công sức.  Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ, nhân viên Fosi sẽ cùng bạn tiếp đón đoàn kiểm tra. Nếu chưa đáp ứng đủ điều kiện sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục. 

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Bàn giao kết quả

Ngay sau khi có kết quả và giấy chứng nhận kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm,… Fosi sẽ bàn giao lại cho bạn trong thời gian sớm nhất. 

Tổng kết 

Mới kinh doanh, rất ít người có thể đạt được thành công ngay khi khởi đầu. Thế nên bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn, hãy đối mặt và áp dụng các kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa mà Fosi đã chia sẻ cho bạn trong bài viết trên để giải quyết khó khăn. Bạn còn đang thắc mắc hay lo lắng về vấn đề nào nữa thì hãy liên hệ ngay với Fosi qua hotline: để được nhân viên tư vấn tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các bài viết liên quan

1. Khởi nghiệp một vốn bốn lời từ việc kinh doanh thực phẩm
2. Chia sẻ kinh nghiệm khi kinh doanh nước uống đóng bình
3. 10 bước giúp bạn kinh doanh nước giải khát thành công nhất hiện nay
4. Kiểm nghiệm nước uống đóng chai, đóng bình đơn giản – chuẩn xác
5. Tại sao phải kiểm nghiệm kim loại nặng trong hải sản?
6. Hướng dẫn công thức Bánh Cá Nướng Taiyaki – Cực kì đơn giản tại nhà
7. Hàn the trong thực phẩm là gì? Ứng dụng và tác hại ra sao?
8. Tư vấn GMP Trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn đơn giản
9. Giấy xác nhận tập huấn an toàn thực phẩm làm ở đâu?
10. Thủ tục xin giấy phép vsattp mà doanh nghiệp cần nắm rõ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn