Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Kinh doanh nhà hàng cần làm gì để kiểm soát chất lượng thực phẩm chặt chẽ?

Chất lượng thực phẩm ảnh hưởng lớn đến danh tiếng và sự tồn tại của mọi nhà hàng. Nếu như có một sự cố ngộ độc nào hay rắc rối nào liên quan đến thực phẩm xảy ra tại nhà hàng của bạn thì chắc chắn rằng thực khách sẽ không bao giờ quay trở lại lần thứ hai. Chính vì vậy, hãy thắt chặt việc quản lý kiểm soát chất lượng thực phẩm trước khi quá muộn!

Vậy kinh doanh nhà hàng cần phải làm gì để kiểm soát chất lượng thực phẩm? Hãy cùng FOSI đi tìm lời giải cho câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây.

Kiểm soát chất lượng thực phẩm trong kinh doanh nhà hàng
Kinh doanh nhà hàng cần làm gì để kiểm soát chất lượng thực phẩm chặt chẽ?

1. Đào tạo nhân viên

  • Một nhà hàng tốt, ngoài phục vụ những món ăn ngon còn phải mang đến cho thực khách cảm giác yên tâm khi đến ăn tại quán. Sự đầu tư thông minh nhất chính là đào tạo nhân viên về kiến thức liên quan đến “quy trình kiểm tra chất lượng thực phẩm” để sau khoảng thời gian đào tạo họ sẽ phân biệt được đâu là thực phẩm sạch, và đâu là thực phẩm bẩn.
  • Hãy dùng những sự việc đang diễn ra trong nhà hàng để làm các dẫn chứng minh họa cho nhân viên và làm như thế nhân viên sẽ dễ dàng tiếp thu nhanh hơn.

2. Xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho nhà hàng

  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho nhà hàng có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý kiểm soát chất lượng thực phẩm. Để đủ các điều kiện đi vào hoạt động thì nhà hàng phải bảo đảm các tiêu chí về cơ sở vật chất như: chuỗi hệ thống thông gió, bố trí bếp ăn theo nguyên tắc một chiều, chuỗi hệ thống điện, nước, kho chứa, về chất lượng nguyên liệu đầu vào, và sức khỏe nhân viên. Bên cạnh đó, việc quản lý nhà hàng bắt buộc phải tham gia những lớp tập huấn kiến thức ATTP để nắm vững và áp dụng những kiến thức này trong suốt quá trình vận hành nhà hàng.
  • Xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không chỉ là tuân thủ đúng theo đúng quy định của nhà nước mà đây còn là cách hạn chế những mối nguy hại từ ngoài vào trong thực phẩm, bảo đảm chất lượng phục vụ, sức khỏe cho thực khách đến ăn tại nhà hàng.

3. Tiếp nhận và lưu trữ thực phẩm đúng cách

  • Cần bảo đảm rằng thực phẩm được kiểm soát chất lượng chặt chẽ trước khi đưa vào trong nhà hàng. Khi nhập thực phẩm, cần có nhân viên chịu trách nhiệm quản lý chất lượng thực phẩm để kiểm tra tất cả các lô hàng, mặt hàng xem có bị hư hỏng hay không, chỉ có như vậy thì mới có thể cam đoan nguyên liệu tốt nhất được nhập vào nhà hàng. Cần chọn nhà cung ứng thực phẩm uy tín hay áp dụng mô hình kinh doanh nhà hàng ‘từ trang trại đến bàn ăn’ để đảm bảo nguồn thực phẩm đầu vào luôn tươi ngon.
  • Sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng, nguyên liệu này cần được bảo quản đúng cách và tùy từng loại thực phẩm (cấp đông, làm mát hoặc để khô) để có thể duy trì chất lượng cũng như tối đa hóa thời gian sử dụng của nguồn thực phẩm.

4. Đảm bảo sự nhất quán

  • Để có thể đạt được thành công, nhà hàng cần phải luôn có sự nhất quán. Tất cả các nhà hàng thành công đều có sự nhất quán tuyệt vời từ đầu tuần cho tới cuối tuần. Bởi nếu kích cỡ, mùi vị món ăn hay nhân viên nhà hàng thay đổi hàng ngày thì khách hàng sẽ mất niềm tin, bắt đầu tìm đến những nhà hàng khác. Do đó điều quan trọng là nhân viên cần phải căn chỉnh đồng đều tất cả những khẩu phần thức ăn trước khi đến tay thực khách.
  • Theo kinh nghiệm quản lý, nhiều chủ nhà hàng thường hay nhắc nhở nhân viên phục vụ rằng hãy để tất cả mọi vấn đề lại phía sau khi bước vào cánh cửa nhà hàng, điều đó có nghĩa họ tốt nhất không nên mang vấn đề cá nhân vào trong công việc để có thể bắt đầu một ngày làm việc thoải mái và toàn tâm nhất, như vậy, họ sẽ khiến cho mọi khách hàng cũng được thoải mái trong suốt quãng thời gian thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng.

5. Thuê một quản lý đảm bảo chất lượng thực phẩm (QA/QC)

  • Nếu nhà hàng của bạn có quy mô lớn, chuyên nghiệp thì phương án tốt nhất bạn nên thuê một nhân viên riêng chuyên về quản lý và chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng thực phẩm. Công việc này đòi hỏi bắt buộc phải có chứng chỉ ngành công nghiệp thực phẩm ít ra 02 năm hay các lĩnh vực liên quan bởi vì họ cần phải thường xuyên giám sát chất lượng thực phẩm, và chỉ dẫn cho các nhân viên khác cách xử lý thực phẩm đúng cách.

FOSI (Biên tập)