Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Khác nhau Công bố thực phẩm chức năng và thực phẩm thường

Công bố thực phẩm chức năng và công bố thực phẩm thường khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp gửi đến nhờ chúng tôi tư vấn. Với vai trò là chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực công bố sản phẩm thực phẩm, chúng tôi sẽ giúp quý doanh nghiệp giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Khác nhau Công bố thực phẩm chức năng và thực phẩm thường
Công bố thực phẩm chức năng khác như thế nào so với công bố thực phẩm thường?

Thực phẩm chức năng (còn được gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe) – chúng được hiểu như là “khoảng giao thoa giữa thực phẩm và thuốc”, có tác dụng công dụng hỗ trợ chức năng của những bộ phận trong cơ thể con người, giúp cơ thể giữ được tình trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh (theo Thông tư 08/2004/TT-BYT).

Sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng & thực phẩm thường

  • Thực phẩm thường được chế biến theo một công thức đơn giản, Còn thực phẩm chức năng được sản xuất và chế biến theo công thức bổ sung một số những thành phần có lợi và loại bớt các thành phần bất lợi. Việc bổ sung, giảm bớt phải được chứng minh, cân nhắc khoa học và được cơ quan nhà nước thẩm quyền cho phép.
  • Liều lượng sử dụng trong thực phẩm chức năng phải được cân nhắc và nhỏ hơn so với thực phẩm thường.
  • Thực phẩm thường được dùng cho hầu hết các đối tượng nhưng thực phẩm chức năng thì chỉ sử dụng cho một số đối tượng có chỉ định nhất định.
  • Nguyên liệu để chế biến thực phẩm thường là từ nguyên liệu thô (rau, củ quả, cá, thịt, trứng, …) còn ở thực phẩm chức năng sử dụng những hoạt chất, chất chiết xuất từ thực vật, động vật.

Khác nhau giữa công bố thực phẩm chức năng & Tự công bố thực phẩm thường

Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02.02.2018, “thực phẩm chức năng buộc phải đăng ký bản công bố sản phẩm”, trong khi đó “thực phẩm thường được phép thực hiện tự công bố sản phẩm”. Xét về mặt thủ tục hành chính, thì công bố chất lượng thực phẩm chức năng phức tạp hơn nhiều so với thực hiện tự công bố thực phẩm thường. Điều này thể hiện cụ thể là hồ sơ và thủ tục của 2 loại sản phẩm như sau:

Quy định áp dụng

Căn cứ để xây dựng hồ sơ đăng ký bản công bố thực phẩm chức năng và thực phẩm thường như sau:

  • Luật An Toàn thực phẩm số 55/2010/QH12
  • Quy định chi tiết một số điều của luật an toàn thực phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP
  • Thông tư 19/2012/TT-BYT – Về hướng dẫn việc Công bố hợp quy & Công bố phù hợp quy định vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Ngoài ra, Nhằm siết chặt quản lý và tạo cơ hội cho ngành kinh tế Y tế phát triển theo định hướng thực chất bền vững. Bộ Y tế ban hành Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định cụ thể đối với công bố thực phẩm chức năng,

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố thực phẩm

  • Thực phẩm chức năng nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều phải đăng ký bản công bố tiêu chuẩn chất lượng tại Bộ Y tế trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.
  • Thực phẩm thường thì đăng ký tự công bố tại Sở Y tế địa phương.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng

  • Bản đăng ký công bố sản phẩm (theo Mẫu số 02 nghị định 15);
  • Giấy đăng ký kinh doanh (có ngành nghề kinh doanh của thực phẩm);
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Kết quả kiểm nghiệm không quá 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định;
  • Bằng chứng khoa học chứng minh tác/công dụng sản phẩm hoặc thành phần tạo nên công dụng đã công bố;
  • Các chứng nhận khác: chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000;
  • Mẫu sản phẩm thực phẩm chức năng.
  • Mẫu nhãn sản phẩm TPCN hoặc hình ảnh nhãn sản phẩm;

Thực phẩm chức năng nhập khẩu cần phải cung cấp thêm:

  • Certificate of analysis ( CA)
  • Data sheet, Specification sản phẩm từ phía nhà sản xuất cung cấp (bản gốc/ sao y chứng thực);
  • Certificate of Free sale (CFS), Certificate of Exportation Hoặc Healthy do Bộ Y Tế của nước xuất khẩu/ xuất xứ cấp đó có nội dung thể hiện đảm bảo an toàn cho người sử dụng hay bán tự do tại thị trường của nước xuất khẩu/sản xuất (Bản gốc Hợp pháp hóa lãnh sự).

Hồ sơ tự công bố thực phẩm thường

  • Bản tự công bố thực phẩm (Theo MẪU SỐ 1 NGHỊ ĐỊNH 152018NĐ-CP)
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm
  • Giấy đăng ký kinh doanh (có ngành nghề kinh doanh của thực phẩm).
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm.
  • Mẫu sản phẩm.
  • Mẫu nhãn của thực phẩm thường hoặc hình ảnh nhãn sản phẩm.
  • Certificate of analysis (CA) – Kết quả kiểm nghiệm không quá 12 tháng và có đủ chỉ tiêu theo quy định. (Đối với Thực phẩm thường nhập khẩu)

Dịch vụ công bố thực phẩm uy tín – trọn gói

Đôi khi quý doanh nghiệp chỉ cần vướng mắc một vài vấn đề nho nhỏ trong hồ sơ xin giấy phép công bố sản phẩm là có thể mất rất rất nhiều thời gian, chưa kể đi lại và tìm hiểu thông tin. Do đó, với phương châm đúng & đủ ngay từ đầu, chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ công bố thực phẩmxây dựng quy trình làm việc chuyên nghiệp & hiệu quả đẩy nhanh quá trình thẩm định hồ sơ, trên cơ sở tiết kiệm thời gian & chi phí giúp doanh nghiệp yên tâm để sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường.

Quy trình FOSI tiến hành công bố thực phẩm chức năng như sau:

Công bố thực phẩm chức năng và công bố thực phẩm thường khác nhau như thế nào
Liên hệ ngay FOSI để được tư vấn và hướng dẫn chi tiêt.

Thời gian hoàn thành:

  • Tự công bố thực phẩm thường: 03 – 07 Ngày làm việc
  • Công bố thực phẩm chức năng: 15 – 35 Ngày làm việc

Mọi thắc mắc về quy trình thủ tục xin giấy Công bố thực phẩm chức năng hay bản tự công bố thực phẩm thường, hãy gọi ngay cho chúng tôi Hotline 0909 898 783 (Mr Hải) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn miễn phí và cung cấp thông tin tốt nhất.