GMP (Good Manufacturing Practices) là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm để đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn, giúp cơ sở phân tích các rủi ro hiện hữu và tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn vệ sinh của sản phẩm. Trong quá trình sản xuất từ khâu tiếp nhận nguyên liệu cho đến thành phẩm cuối cùng và đề ra biện pháp tổ chức thực hiện giám sát, điều chỉnh nhằm đảm bảo được các yêu cầu đặt ra.

Mục tiêu: đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh trong điều kiện hiện có.

Các lĩnh vực sản xuất áp dụng tiêu chuẩn GMP

Hiện nay, GMP trở thành tiêu chuẩn của những ngành hàng sản xuất đồ dùng cho con người như thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, y tế,… Đa phần các lĩnh vực này đều yêu cầu đòi hỏi môi trường sản xuất sạch, các thiết bị đều phải đảm bảo và không thể thiếu đó chính là nguồn nguyên liệu an toàn và xuất xứ rõ ràng.

Cụ thể trong bài viết này sẽ đề cập và làm rõ GMP trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay thực phẩm chức năng phải áp dụng Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt – GMP.

GMP Trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe
FOSI – Tư vấn GMP Trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Vì sao thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải áp dụng GMP?

 1. Thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe là sản phẩm có tác động trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nên cần phải áp dụng GMP để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và phù hợp với quy định nhà nước.
 2. GMP là công cụ, là tiêu chuẩn kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe an toàn.
 3. Đáp ứng xu hướng quản lý an toàn thực phẩm trên thế giới.
 4. Đáp ứng yêu cầu hòa nhập và đòi hỏi của thị trường.
 5. GMP góp phần sàng lọc cở sở sản xuất không đủ điều kiện, giảm thiểu tối đa hàng giả, hàng kém chất lượng góp phần xây dựng ngành thực phẩm chức năng tại Việt Nam.

Các yêu cầu của GMP

 1. Nhà xưởng và phương tiện chế biến
 2. Điều kiện vệ sinh
 3. Quy trình chế biến
 4. Yêu cầu về người lao động
 5. Bảo quản và phân phối sản phẩm

Nguyên tắc và quy định hoạt động của GMP

GMP được hoạt động dựa trên 10 nguyên tắc sau:

 1. Quản lý chất lượng: Các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe được sản xuất ra phải phù hợp với mục đích sử dụng và không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và bệnh nhân với nguyên nhân là không đảm bảo an toàn và kém chất lượng. Theo đó, hệ thống này phải được xây dựng thành văn bản hoàn chỉnh và giám sát tính hiệu quả của nó. Hệ thống bảo đảm chất lượng bao gồm nhà xưởng, thiết bị đầy đủ, phù hợp và đội ngủ nhân biên có thẩm quyền.
 2. Nhân sự: Yếu tố con người quyết định đến việc xây dựng và duy trì hệ thống đảm bảo chất lượng đạt yêu cầu vì thế nhân viên phải có trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế cần thiết và phù hợp.
 3. Cơ sở sản xuất và trang thiết bị: Nhà xưởng và trang thiết bị sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được quy hoạch, thiết kế, xây dựng và sửa chữa, bảo trì và bảo dưỡng phù hợp với các thao tác sản xuất sẽ diễn ra.
 4. Vệ sinh: Vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường cần được thực hiện ở mức độ cao trong tất cả cá hoạt động của quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Phạm vi vệ sinh bao gồm vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh thiết bị và dụng cụ hoặc bất kỳ yếu tố nào có thể trở thành nguồn ô nhiễm đối với sản phẩm.
 5. Hồ sơ tài liệu: Đây là một phần thiết yếu của hệ thống đảm bảo chất lượng. Hồ sơ tài liệu viết rõ ràng, tránh sai sót; Bên cạnh đó phải ghi chép những hoạt động đã thực hiện để bảo quản, duy trì, kiểm soát chất lượng, phân phối và những vấn đề liên quan đến Thực hành sản xuất tốt.
 6. Sản xuất: Quá trình sản xuất phải đủ khả năng để bảo đảm thu được sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu. Cần có các quy trình sản xuất để bảo đảm hoạt động sản xuất, kiểm soát chất lượng và nhân sự một cách chi tiết trong hồ sơ tài liệu có liên quan.
 7. Kiểm soát chất lượng :
  • Mọi cơ sở sản xuất phải có một hệ thống kiểm soát chất lượng được thiết lập để đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo các điều kiện, quy trình phù hợp và đáp ứng được tiêu chuẩn đã thiết lập.
  • Cần phải có Bộ phận kiểm soát chất lượng được thiết lập phù hợp, hoạt động một cách độc lập.
 8. Sản xuất và kiểm nghiệm theo hợp đồng:
  • Việc sản xuất và kiểm nghiệm theo hợp đồng phải được xác định rõ ràng, thống nhất và kiểm soát nhằm tránh những hiểu lầm có thể xảy ra. Phải có một hợp đồng bằng văn bản giữa
  • Bên giao hợp đồng và Bên nhận hợp đồng, nêu rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của từng bên, trong hợp đồng phải quy định rõ nội dung cần thiết.
 9. Khiếu nại và thu hồi sản phẩm: Tất cả các khiếu nại liên quan đến sản phẩm phải được lưu giữ và xem xét lại theo quy trình đã được duyệt. Cần có một hệ thống để thu hồi nhanh chóng và hiệu quả đối với sản phẩm nghi ngờ sai hỏng trên thị trường.
 10. Tự kiểm tra : Hoạt động tự kiểm tra phải thực hiện để giám sát việc triển khai áp dụng và tuân thủ quy định tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt và đưa ra biện pháp khắc phục cần thiết.

Lợi ích gì khi đạt được GMP?

 • Tiêu chuẩn hóa về điều kiện vệ sinh, và hoạt động kiểm soát vệ sinh về nhà xưởng, con người.
 • Trang thiết bị và kỹ thuật được kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm tối ưu.
 • Giảm thiểu chi phí sản xuất do hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm được chuẩn hóa từ quy trình cho tới các hoạt động kiểm soát, giảm thiểu sự lãng phí do đầu tư quá mức hay đầu tư không phù hợp với yêu cầu.
 • Tạo được niềm tin với người tiêu dùng và nhà phân phối về sản phẩm.
 • Nâng cao trách nhiệm, tầm hiểu biết của nhân viên về sản phẩm hàng hóa và quy trình sản xuất.
 • Nhờ có tiêu chuẩn GMP mà những sản phẩm tại doanh nghiệp được nâng cao giá trị và tính cạnh tranh ngoài thị trường. Bên cạnh đó , sản phẩm có thể dễ dàng tiếp cận với thị trường quốc tế , tăng cơ hội kinh doanh và xuất khẩu ra nước ngoài.

Xem thêm các bài viết dịch vụ liên quan

1. Nghiên cứu sản phẩm
2. Kiểm nghiệm thực phẩm
3. Giấy chứng nhận brc
4. Giấy chứng nhận halal
5. Giấy chứng nhận fda
6. Giấy chứng nhận Haccp
7. Giấy phép quảng cáo
8. Giấy phép kinh doanh rượu
9. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
10. Giấy chứng nhận iso 22000
11. Đăng ký sở hữu trí tuệ
12. Đăng ký mã vạch
13. Công bố thực phẩm chức năng
14. Công bố sản phẩm
15. Công bố mỹ phẩm

Khó khăn khi xây dựng GMP

 • Phải đầu tư thời gian và công sức để xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP.
 • Các trang thiết bị, máy móc và nhà xưởng phải được đầu tư đồng bộ để đảm bảo tiêu chuẩn. Đây là điều khó khăn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ khi huy động nguồn vốn.
 • Đội ngũ nhân viên phải có vị trí làm việc phù hợp, đủ trình độ và năng lực; xây dựng quy định về kiểm tra sức khỏe. Cần đào tạo, huấn luyện kỹ năng đối với nhân viên trực tiếp sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm xuất ra.
 • Các quy định về phương pháp chế biến , thủ tục , hướng dẫn công việc cụ thể và các tiêu chuẩn về nguyên liệu, sản phẩm phải được kiểm tra, giám sát chặt chẽ.
 • Phải xây dựng hệ thống xử lý nước để sản xuất, xử lý nước thải, xử lý sản phẩm phụ và rác thải. Bên cạnh đó phải kiểm soát sinh vật gây hại và vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và nhà xưởng.

FOSI – Đơn vị hỗ trợ tư vấn GMP

Ngoài những lợi ích mà các doanh nghiệp có được khi áp dụng GMP thì cũng gặp phải rất nhiều khó khăn như trên. Do vậy, việc áp dụng tiêu chuẩn GMP vào sản xuất còn nhiều hạn chế, các doanh nghiệp vẫn chưa quyết định thực hiện xây dựng, cải tạo lại cơ sở sản xuất. Hiểu được điều đó, Fosi đã nghiên cứu và tìm ra cách thức giúp doanh nghiệp đi đúng hướng ngay từ giai đoạn ban đầu để giảm thiểu chi phí ở mức tối đa nhưng vẫn mang lại hiệu quả; và chất lượng nhà máy sản xuất có đủ tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP.

Với sự nhiệt tình, tận tâm với khách hàng của Fosi, Chúng tôi sẽ luôn đồng hành để tư vấn và giúp các công ty có nhu cầu xin giấy chứng nhận GMP mạnh dạn đầu tư để tiến hành và yên tâm sản xuất. Hotline hỗ trợ tư vấn: 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân)

Xem thêm các bài viết liên quan

1. Giấy xác nhận tập huấn an toàn thực phẩm làm ở đâu?
2. Thủ tục xin giấy phép vsattp mà doanh nghiệp cần nắm rõ
3. Điều kiện xin giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
4. Xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng
5. Tất cả thông tin về giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm
6. Giấy công bố sản phẩm tiếng anh là gì? Mẫu công bố theo nghị định 15
7. Giấy công bố sản phẩm mỹ phẩm bắt buộc cho doanh nghiệp
8. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh
9. Giấy chứng nhận hợp quy-doanh nghiệp sản xuất phải có
10. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu?

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on print
Share on email