Giấy phép vsattp là một loại giấy phép bắt buộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải có. Nếu đơn vị nào kinh doanh thực phẩm mà không giấy phép ATTP thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Vậy giấy phép VSATTP là gì? Xin giấy phép VSATTP  ở đâu? Những đối tượng nào cần phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì hãy cùng các chuyên gia của Fosi tìm hiểu qua bài viết này nhé! 

Giấy phép vsattp là gì? 

Giấy phép VSATTP là từ viết tắt của từ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Là một loại giấy phép được cấp bởi các cơ quan thẩm quyền cấp cao, cấp cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm hoặc dịch vụ ăn uống. Nếu đơn vị nào đang sở hữu giấy phép VSATTP này, có nghĩa là đơn vị đó đang cung cấp đến cho khách nguồn thực phẩm sạch, an toàn và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

giấy vsattp

Ý nghĩa khi làm giấy phép vsattp

Làm giấy phép vsattp cực kỳ quan trọng đối với các cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh. Bởi ngoài việc bổ sung giấy tờ cho đầy đủ pháp lý thì việc xin cấp giấy chứng nhận vsattp còn mang một ý nghĩa to lớn như sau đây. 

Đối với cơ quan nhà nước 

Giấy chứng nhận vsattp là biên bản pháp lý để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chịu trách nhiệm trước pháp luật, khi cơ sở hoặc doanh nghiệp đó không chịu tuân thủ theo những quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

giấy vsattp

Đối với doanh nghiệp

Giấy phép vsattp có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm ra thị trường. Những lợi ích mà giấy chứng nhận vsattp mang lại cho doanh nghiệp như sau: 

 • Thể hiện được ý thức của doanh nghiệp đối với việc thực hiện và tuân thủ quy định của pháp luật. 
 • Tránh các trường hợp bị phạt do thiếu giấy vsattp gây tổn hại về uy tín và vật chất của doanh nghiệp. 
 • Tạo được niềm tin cho khách hàng, cộng đồng về chất lượng và sự an toàn của thực phẩm khi sử dụng. 
 • Gia tăng lợi thế cạnh tranh cũng như tăng sức mua của người tiêu dùng. 
 • Góp phần tạo nên một thị trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, phát triển bền vững về kinh tế lẫn lợi ích cho thị trường. 
 • Giúp doanh nghiệp kiểm soát và duy trì ổn định, nhất quán về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 • Là cơ sở để doanh nghiệp công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hoặc để xin giấy chứng nhận lưu hành tự do cho các hoạt động quảng cáo sản phẩm.

giấy vsattp

Đối với người tiêu dùng

Giấy chứng nhận vsattp không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Bởi khi cơ sở làm giấy vsattp và được cấp chứng chỉ này rồi, cũng giống như một lời cam kết là đơn vị này sẽ cung cấp thực phẩm sạch, an toàn sức khỏe đến cho người tiêu dùng của mình.

Các trường hợp nào không cần xin giấy phép vsattp 

Cơ sở khi sản xuất kinh doanh thực phẩm thì phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trừ những cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định nhà nước hay những người bán hàng rong. Hay các trường hợp cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vsattp theo quy định tại điều 12 Nghị Định 15/2018/NĐ-CP. 

Đối tượng cần làm giấy chứng nhận vsattp

Nếu bạn đang kinh doanh thực phẩm, nhưng lại không biết mình có nên làm giấy phép vsattp hay không? Thì hãy xem những gợi ý cụ thể sau đây. 

giấy vsattp

Các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy vsattp

Các trường hợp dưới đây không thuộc diện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 • Cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ ban đầu
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có địa điểm cố định 
 • Sản xuất, sơ chế thực phẩm nhỏ lẻ
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
 • Sản xuất kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, túi chứa đựng thực phẩm. 
 • Mô hình kết hợp nhà hàng và khách sạn 
 • Bếp ăn không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm. 
 • Kinh doanh thực phẩm đường phố. 
 • Cơ sở đã được cấp một trong các giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP), hệ thống phân tích mối nguy hiểm HACCP, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000,… 

Các cơ sở trên tuy không phải xin giấy phép vsattp nhưng phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng. 

Cơ sở cần có giấy cấp phép ATVSTP

Ngoại trừ các cơ sở kinh doanh trên thì còn lại đều phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến thực ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn liền, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn, bếp ăn tập thể. 
 • Cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện một hoặc một số tất cả hoạt động kinh doanh, giới thiệu, có dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm như một cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng bán thực phẩm, chợ, siêu thị. 

giấy vsattp

Thủ tục xin giấy phép vsattp được diễn ra như thế nào?

Để cơ sở kinh doanh có thể tự do hoạt động thuận lợi, thì việc trang bị kiến thức về làm giấy phép vsattp là không thể thiếu. Dưới đây là các bước để làm thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm mà bạn cần biết: 

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vsattp tại chi cục an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bước 2: Nộp lệ phí 

 • Chi phí cấp giấy chứng nhận vsattp lần đầu là 150.000 đồng. 
 • Ngoài ra còn cần các khoản phí khác như phí kiểm tra thực tế địa điểm sản xuất kinh doanh khi xin được cấp phép và phí kiểm tra định kỳ khi đã có giấy phép: 700.000 – 3.000.000 đồng. 

Bước 3: Khi hồ sơ đã hợp lệ, thẩm đoàn chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ xuống tận cơ sở kiểm tra thực tế. Kết quả kiểm tra sẽ được ghi vào Biên bản kiểm tra thực tế. 

Bước 4: Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu kết quả kiểm tra đủ điều kiện và tiêu chuẩn thì cơ sở sẽ được cấp giấy chứng nhận vsattp, trường hợp bị từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do kèm theo thời hạn tái thẩm định (trong vòng 3 tháng). 

⇒ Lưu ý: Nếu kết quả vẫn không đủ điều kiện, đoàn đánh giá thẩm định sẽ đề xuất với cơ quản quản lý đình chỉ hoạt động. 

giấy vsattp

Xin giấy phép vsattp ở đâu?

Bộ y tế cấp giấy chứng nhận cho cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở: 

 • Giấy phép an toàn thực phẩm cho sản phẩm thực phẩm chức năng. 
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất kinh doanh phụ gia thực, chất hỗ trợ trong chế biến vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm yến sào, sâm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi. 

giấy vsattp

Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở y tế cấp giấy phép vsattp cho các doanh nghiệp sản xuất sau: 

 • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, quán cà phê, quán ăn. 
 • Giấy phép vsattp cho nước đóng chai, nước đóng bình, nước đá. 
 • Giấy phép vsattp cho loại hình kinh doanh khách sạn. 
 • Giấy phép vsattp cho bếp ăn tập thể. 

Sở nông nghiệp cấp giấy phép vsattp cho các cơ sở sau :

 • Các cơ sở kinh doanh rau, củ, quả tươi/sấy. 
 • Đăng ký vsattp cho các dòng sản phẩm cà phê.
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống như cá, thịt,… 
 • Cơ sở kinh doanh các mặt hàng về trà. 
 • Cung cấp giấy phép vsattp cho các cơ sở sản xuất đậu tương, lạc vừng,…

Dịch vụ làm giấy phép vsattp trọn gói tại Fosi

Fosi là một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực giấy tờ an toàn vệ sinh thực phẩm. Với phương châm chất lượng chuyên nghiệp – giải pháp tối ưu, Fosi luôn mang lại cho khách hàng những điều tốt nhất. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, bất kỳ trường hợp khó nào Fosi cũng đã từng gặp qua và giải quyết rất nhanh chóng. Đặc biệt Fosi bao trọn gói từ A đến Z, bạn chỉ cần ngồi đợi kết quả mà công ty Fosi sẽ mang lại nhé!

giấy vsattp

Tư vấn khách hàng tận tình 

Nhân viên của Fosi sẽ đến tận nơi để khảo sát và tư vấn cho bạn về cách bố trí cơ sở theo quy định. Tư vấn soạn thảo hồ sơ, giấy tờ thủ tục hành chính để được cấp giấy phép kinh doanh nhanh nhất. 

Bổ sung hồ sơ

Nếu bạn còn thiếu bất kỳ loại giấy tờ nào, nhân viên của Fosi sẽ nhắc bạn bổ sung trong thời gian sớm nhất. Đồng thời soạn hồ sơ và chuẩn bị hồ sơ cũng như giấy xin phép đăng ký kinh doanh lên cơ quan chức năng. 

Thực hiện tiến trình công việc 

Sau khi đã có đầy đủ hồ sơ, Fosi sẽ đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Fosi luôn có một lộ trình làm việc rõ ràng, từng bước giúp cho bạn tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như công sức. Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ, nhân viên Fosi sẽ cùng bạn tiếp đón đoàn kiểm tra. Nếu chưa đáp ứng đủ điều kiện sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục. 

Bàn giao kết quả

Ngay sau khi có kết quả giấy chứng nhận an toàn thực phẩm,… Fosi sẽ bàn giao lại cho bạn trong thời gian sớm nhất. 

Xem thêm các bài viết dịch vụ liên quan

1. Nghiên cứu sản phẩm
2. Kiểm nghiệm thực phẩm
3. Giấy chứng nhận brc
4. Giấy chứng nhận halal
5. Giấy chứng nhận fda
6. Giấy chứng nhận Haccp
7. Giấy phép quảng cáo
8. Giấy phép kinh doanh rượu
9. Giấy chứng nhận iso 22000
10. Đăng ký sở hữu trí tuệ
11. Đăng ký mã vạch
12. Công bố thực phẩm chức năng
13. Công bố sản phẩm
14. Công bố mỹ phẩm

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm giấy phép vsattp của Fosi

Khi bạn không có thời gian cũng như không có hiểu biết về các loại giấy tờ đăng ký giấy phép vsattp nhưng lại muốn đăng ký nhanh chóng. Fosi sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn một cách chuyên nghiệp, sau đây là những ưu điểm khi bạn hợp tác làm việc với Fosi

 • Fosi luôn lắng nghe, nắm bắt nguyện vọng, thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn kỹ hơn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Fosi luôn tư vấn quy trình, thủ tục rõ ràng, giúp khách hàng hoàn thiện thủ tục xin giấy vsattp với thời gian sớm nhất và chi phí hợp lý. 
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề nên mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

giấy vsattp

Một số câu hỏi thường gặp 

Thời hạn sử dụng và cách gia hạn giấy chứng nhận vsattp khi hết hạn

Thời hạn hiệu lực tối đa của giấy chứng nhận vsattp là 3 năm kể từ ngày được cấp. Trong thời gian giấy chứng nhận vsattp còn hiệu lực, các cơ quan nhà nước sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra đột xuất bất cứ lúc nào. 

Gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn trước 6 tháng trước khi hết hiệu lực nếu trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh thực phẩm. 

giấy vsattp

Mất giấy phép vsattp có xin lại được không?

Trong trường hợp mất giấy chứng nhận vsattp do bị hỏng hoặc mất hay do cơ sở thay đổi tên cơ sở, chủ cơ sở hoặc người được ủy quyền, địa chỉ nhưng lại không thay đổi vị trí địa lý. Hiệu lực của giấy chứng nhận được cấp lại sẽ được tính theo thời hạn của giấy chứng nhận được cấp trước đó. 

Tổng kết 

Nếu bạn đang cảm thấy phiền hà vì thủ tục cấp giấy phép vsattp thì hãy liên hệ ngay với Fosi qua hotline: 0918.828.875 để được tư vấn và hỗ trợ và giải quyết nhanh chóng. 

Xem thêm bài viết liên quan

1. Điều kiện xin giấy phép kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
2. Xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng
3. Tất cả thông tin về giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm
4. Giấy công bố sản phẩm tiếng anh là gì? Mẫu công bố theo nghị định 15
5. Giấy công bố sản phẩm mỹ phẩm bắt buộc cho doanh nghiệp
6. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh
7. Giấy chứng nhận hợp quy-doanh nghiệp sản xuất phải có
8. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu?
9. Giấm táo có tác dụng gì đến sức khỏe và làm đẹp
10. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn