phone.png

Hotline 24/7

0909 89 87 83

Đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn

Bạn có đang thắc mắc về các sản phẩm thuộc danh mục quản lý hay thủ tục liên quan đến xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn? Sau đây, FOSI xin hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn

Quy định áp dụng:

giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Nông Nghiệp
FOSI – Dịch vụ đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Uy tín – Chuyên Nghiệp – Hậu mãi

Những sản phẩm thực phẩm nào thuộc danh mục quản lý của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn?

  • Ngũ cốc và ngũ cốc sơ chế
  • Thịt và các sản phẩm từ thịt
  • Thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản
  • Rau, củ, quả và các sản phẩm từ rau củ quả
  • Trứng và các sản phẩm từ trứng
  • Sữa tươi nguyên liệu
  • Mật ong và các sản phẩm từ mật ong
  • Thực phẩm biến đổi gen
  • Gia vị
  • Muối
  • Đường
  • Trà
  • Cà phê
  • Cacao
  • Hạt tiêu
  • Hạt điều
  • Nông sản khác
  • Nước đá sử dụng bảo quản hay chế biến sản phẩm
  • Các sản phẩm khác không thuộc danh mục quản lý của Bộ Y Tế và Bộ Công Thương.

Hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hồ sơ đầy đủ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn bao gồm:

  • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận theo mẫu
  • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề phù hợp
  • Giấy khám sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất ở bệnh viện cấp quận huyện trở lên (Theo Thông tư 14 của Bộ Y Tế)
  • Sơ đồ bố trí mặt bằng cơ sở
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Nếu cơ sở nêu trên đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận:

  • Thực hành sản xuất tốt (GMP)
  • Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)
  • Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000
  • Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS)
  • Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC)
  • Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực sẽ không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn
  • Sở Công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn về sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Lưu ý:

  • Mọi cán bộ, nhân viên trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đều phải phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe cho cán bộ, nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Đồng thời cán bộ, nhân viên của cơ sở phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP
Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP

Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như đã hướng dẫn nêu trên

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ: Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.

Xử phat vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Theo Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm như sau:

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
  • Biện pháp khắc phục hậu quả
  • Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;
  • Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.

Thời hạn của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • 03 năm kể từ ngày cấp.

Lưu ý: Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Để tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện, doanh nghiệp thường sử dụng dịch vụ từ các đơn vị tư vấn uy tín. Với nhu cầu và sự phát triển không ngừng của ngành thực phẩm nên có rất nhiều đơn vị tư vấn mới thành lập, trong đó không thể tránh khỏi những đơn vị trẻ, thiếu kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp. Thế nên, các doanh nghiệp công ty cần lựa chọn kỹ càng những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, uy tín.

Dịch vụ cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại FOSI

Hiểu được mọi khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, FOSI triển khai dịch vụ về ngành thực phẩm . Tự hào là một trong những đơn vị tiên phong đáp ứng được các tiêu chí trên với hơn 10 năm kinh nghiệm. Khi hợp tác với FOSI, Quý khách hàng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm tốt nhất, xứng đáng với chi phí hợp lý nhất mà Quý khách đã bỏ ra.

Khi tiếp nhận khách hàng, FOSI sẽ tiến hành theo quy trình:

Dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Quy trình đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Nhanh – Hiệu quả 

Hãy liên hệ ngay với FOSI Hotline: 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn miễn phí về những thắc mắc và giải quyết ngay những khó khăn về cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm mà bạn gặp phải.