phone.png

Hotline 24/7

0909 89 87 83

Trứng muối – Trào lưu ẩm thực hấp dẫn đang dần soán ngôi “phô mai” – Giấy phép ATTP để kinh doanh

Để đáp ứng khẩu vị sành điệu của giới trẻ hiện nay, thiên đường ăn vặt liên tục biến hóa với những món ăn phong phú, đa dạng và trở thành trào lưu ẩm thực thịnh hành một thời như trái cây lắc, mì cay, bánh mì nướng… và gần đây là các món ăn được kết hợp với “trứng muối”.

cach-xu-ly-va-bao-quan-trung-muoi-cho-mua-trung-thu-sap-den-theo-phuong-phap-don-gian-nhat 4
cach-xu-ly-va-bao-quan-trung-muoi-cho-mua-trung-thu-sap-den-theo-phuong-phap-don-gian-nhat 4

Tổng quan trứng muối:

Trứng muối là món ăn đã có từ lâu đời và đã quen thuộc với hầu hết chúng ta. Là thứ ẩm thực có vị mằn mặn, beo béo hòa quyện cùng mùi thơm của lòng đỏ trứng, giúp bất kì món ăn nào khi kết hợp với chúng cũng được đậm đà, tròn vị hơn. Và như một điều hiển nhiên, thật khó có thể kìm lòng trước những món ăn được chế biến cùng trứng muối sau:

Da cá trứng muối

da ca trung muoi mon an duoc uu chuong hien nay
da ca trung muoi mon an duoc uu chuong hien nay

Nhắc đến món ăn vặt có vị trứng muối thì đầu tiên phải kể đến da cá trứng muối – Đây vốn dĩ là món ăn vặt truyền thống khá thu hút tại Singapore, Hong Kong đến nỗi nhiều blogger từ khắp nơi trên thế giới cũng bị mê hoặc và một người trong số đó từng bày tỏ:” Da cá dày được chiên giòn lên sau đó được phủ bằng lòng đỏ trứng muối.

Ban đầu thưởng thức cảm nhận vị giống như gà rán nhưng càng nếm thử tôi càng cảm thấy sự quyến rũ ở trong đó. Cho vào miệng, cắn miếng da cá giòn rụm, bột trứng muối bắt đầu tan ra trong miệng, vị mặn đậm đà, bùi béo cực kì hấp dẫn!!! Hơn tất thảy là tôi không hề cảm giác béo ngậy…”.

Rất nhiều giá trị dinh dưỡng được chứa  trong da cá bao gồm Omega 3, Protein và Collage. Thế nhưng trong sản xuất công nghiệp, da cá lại trở thành phế phẩm không mấy được tận dụng. Sự ra đời của da cá trứng muối đã khiến cho ngành công nghiệp chế biến cá được tận dụng hơn, đồng thời đánh một dấu mốc lớn trong lịch sử ẩm thực Châu Á.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, da cá trứng muối là một trong những món ăn vặt đòi hỏi sự kì công và tỉ mỉ trong quá trình chế biến.

Ở phần lựa chọn nguyên liệu, các nhà sản xuất thường phải sử dụng da cá basa mới thu hoạch vì da cá sau khi thu hoạch để quá lâu sẽ khiến phần da cá trở nên mặn và kém tươi ngon hơn.

Sau đó ở giai đoạn sấy, nhiệt độ dầu luôn phải giữ thấp để các chất dinh dưỡng của da cá được giữ lại ở mức tối đa.

Về trứng muối, cần phải chọn loại trứng vịt trưởng thành và muối trong 22- 26 ngày – Bởi lúc này lòng đỏ trứng được bo tròn và độ tươi mới của chất dinh dưỡng từ trứng muối đạt độ cao nhất.

Có lẽ bởi vì trải qua một quy trình chế biến phức tạp và khắt khe như thế, da cá trứng muối không phụ lòng người đã tạo ra nó. Vì vậy đây không chỉ là một món ăn vặt theo trào lưu thông thường mà đã trở thành một nét đặc biệt ẩm thực riêng.

Bánh, kẹo vị trứng muối

banh bong lan trung muoi
banh bong lan trung muoi

Với nguyên liệu thông dụng, dễ tìm cùng sức sáng tạo vô bờ bến của con người, những món ăn mới với sốt trứng muối liên tục ra đời, và nói đến ăn vặt thì làm sao có thể thiếu các sản phẩm bánh kẹo.

Đối với các sản phẩm bánh, trứng muối thường được sử dụng làm nhân hoặc kết hợp vào để cân bằng giữa vị ngọt và mặn.

Một loại bánh đang được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng trên thị trường hiện nay là bánh quy nhân trứng muối của Đài Loan.

Nhắc đến trứng muối và kẹo nhiều người sẽ nghĩ sự phối hợp này khá là lạ miệng.

Tuy nhiên có một sự thật là sản phẩm kẹo mềm vị trứng muối cũng có xuất xứ từ Đài Loan đang là một sản phẩm thuộc top “hot trend” hiện nay.

Kẹo mềm và rất thơm, vỏ ngoài của kẹo dẻo dẻo, bên trong nhân thơm đậm vị trứng muối, mặn mặn ngọt ngọt, vị lạ nhưng lại rất ngon.

Ốc Hương sốt trứng muối

oc huong trung muoi
oc huong trung muoi

Nếu là tín đồ của món ốc thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn được nhiều người đặt cho cái tên mĩ miều “Ốc hương sốt hoàng kim” này.

Món ốc hương xào bơ, xào tỏi, xào me đã rất quen thuộc trong làng ẩm thực. Nhưng gần đây sự kết hợp đặc biệt giữa ốc hương và sốt trứng muối đã trở thành món ăn đốn tim nhiều bạn trẻ sành ăn.

Ốc hương chứa khá nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Bao gồm canxi, các loại vitamin B, dưỡng chất khác: chất đạm, chất béo, sắt, vitamin A, C, PP…

Đặc biệt, ốc hương còn là loại thực phẩm rất tốt cho hệ thần kinh và não bộ, không chứa cholesterol nên hoàn toàn tốt cho tim mạch, là món ăn rất dễ tiêu hoá, không sợ tăng cân.

Tuy nhiên, dù thơm ngon bổ dưỡng nhưng trong ốc hương cũng như các loại ốc khác thường chứa nhiều loại ký sinh trùng có thể gây bệnh cho con người.

Ký sinh trùng từ ốc xâm nhập vào những cơ quan như phổi, gan, mật, ruột, não và thận có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì vậy, cần lưu ý khẩu phần ăn và cẩn trọng trong khâu chế biến tránh gây hại cho sức khỏe.

Lợi ích của trứng vịt muối:

Trứng vịt muối có thể:

  • Giảm cân:
    • Như các loại trứng khác, trứng muối cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định giúp cơ thể có cảm giác no và chán ăn. Từ đó hạn chế việc ăn uống của chúng ta.
  • Tốt cho não bộ:
    • Trứng muối còn có lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ.
    • Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chứa nhiều vi chất lecithin và sắc tố vàng (vitellolutein).
    • Khi 2 chất ấy được đưa vào cơ thể sẽ giải phóng Coline giúp cải thiện hoạt động của não bộ cho mọi lứa tuổi.
  • Phòng ngừa ung thư:
    • Trong trứng muối còn chứa hàm lượng vitamin B2 cao.
    • Nếu cơ thể không cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Lưu ý: Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể. Vì tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.

  • Ngoài ốc ra, các món hải sản như tôm, cua, mực cũng hấp dẫn không kém khi được kết hợp với trứng muối, ăn rất lạ miệng, đậm đà mà không hề ngán.

Giấy an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất trứng muối căn cứ vào những quy định:

Để có giấy an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất trứng muối nhanh nhất – Liên hệ FOSI:

♦ Quý doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp Giấy an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất trứng muối tại Ban quản lý an toàn thực phẩm; nếu cơ sở có địa điểm sản xuất tại TP.HCM;

♦ Quý doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp Giấy an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất trứng muối tại Sở Y Tế/ Chi cục ATTP; nếu cơ sở có địa điểm sản xuất tại Huyện/Tỉnh thành đó;

Mọi thông tin chi tiết về xin cấp giấy chứng nhận VSATTP xin vui lòng liên hệ đến FOSI Hotline: 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, chính xác nhất.

Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo nhanh chóng – hiệu quả 

Hướng dẫn kiểm nghiệm nước trái cây lên men Nhanh – Hiệu quả