phone.png

Hotline 24/7

0909 89 87 83

Đăng ký Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Công Thương

Hiện nay, có 03 (ba) cơ quan quản lý có thẩm quyền chịu trách nhiệm cấp Giấy Chứng Nhận An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm cho các công ty, doanh nghiệp và cơ sở: Bộ Công Thương – Bộ Y Tế – Bộ Nông nghiệp & Phát Triển Nông Thôn. Tùy thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, sản xuất sẽ có cơ quan quản lý khác nhau.

Sau đây FOSI xin hướng dẫn thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyển quản lý của Sở Công Thương, mời quý vị doanh nghiệp cùng theo dõi!

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
FOSI – Hướng dẫn xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Công Thương – Giải quyết mọi hồ sơ khó

Quy định áp dụng:

 • Luật Thực phẩm 2010
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP
 • Nghị định 17/2020/NĐ-CP

I. Cơ sở dịch vụ ăn uống bao gồm:

 • Cửa hàng ăn (hay còn gọi là tiệm ăn)

1. Bảo đảm có đủ nước và nước đá sạch.

2. Có dụng cụ, đồ chứa đựng và khu vực trưng bày riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

3. Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm) và thực hiện quy trình chế biến một chiều.

4. Người làm dịch vụ chế biến phải được khám sức khoẻ và cấy phân định kỳ ít nhất mỗi năm một lần.

5. Người làm dịch vụ chế biến phải có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

6. Người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải mặc quần áo bảo hộ, có mũ chụp tóc, tháo bỏ mọi đồ trang sức, cắt ngắn móng tay và tay phải luôn giữ sạch sẽ.

7. Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc an toàn và không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

8. Thức ăn phải được bày bán trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60 cm.

9. Thức ăn được bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được ruồi, bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của các côn trùng, động vật khác.

10. Có dụng cụ chứa đựng chất thải kín, có nắp đậy và được chuyển đi trong ngày.

 •  Nhà hàng ăn uống

1. Có khu nhà bếp, chế biến nấu nướng thực phẩm và khu ăn uống của khách riêng biệt.

2. Mọi nguồn cung cấp thực phẩm phải có xuất xứ cụ thể và an toàn.

3. Cơ sở chế biến, thiết bị dụng cụ phải bảo đảm các yêu cầu vệ sinh theo quy định chung.

4. Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ, cấy phân định kỳ ít nhất một năm một lần, có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm thực hành tốt vệ sinh cá nhân.

5. Phòng ăn, bàn ghế phải được thường xuyên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, có đủ nhà vệ sinh và bồn rửa tay, có tủ lưu nghiệm thức ăn 24 giờ.

 • Cơ sở ăn uống ở khách sạn

1. Có hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn và thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực 3 bước.

2. Bảo đảm đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở, trang thiết bị dụng cụ và thực hiện nguyên tắc bếp một chiều.

3. Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ, cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần; có Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm thực hành tốt vệ sinh cá nhân.

4. Phòng ăn, bàn ghế phải được thường xuyên giữ gìn sạch sẽ, có đủ nhà vệ sinh và bồn rửa tay, có tủ lưu nghiệm thức ăn 24 giờ.

5. Nơi trưng bày thức ăn để bán hoặc để khách tự chọn phải bảo đảm chống được ruồi, tránh được hơi thở, nước bọt của khách và phải có dụng cụ để khách kẹp, gắp, xúc thức ăn.

 • Quán ăn

1. Phải có đủ nước sạch để chế biến và rửa dụng cụ, bát đũa, có hệ thống xử lý chất thải hợp vệ sinh.

2. Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc an toàn và không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

3. Nơi chế biến, trưng bày thực phẩm phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm.

4. Thức ăn phải được che đậy tránh ruồi, bụi, mưa, gió.

5. Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ và cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần, có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm thực hành tốt vệ sinh cá nhân.

 • Căng tin

1. Môi trường xung quanh căng tin phải thường xuyên quản lý sạch sẽ, không làm ô nhiễm cho môi trường vệ sinh thực phẩm.

2. Phải bảo đảm đầy đủ các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở, trang thiết bị dụng cụ và duy trì chế độ lau rửa hàng ngày sạch sẽ.

3. Mọi thực phẩm bày bán tại căng tin đều phải có nguồn gốc an toàn và đầy đủ nhãn mác theo quy định. Tuyệt đối không được bán thực phẩm quá hạn và sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

4. Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ và cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần, có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm thực hành tốt vệ sinh cá nhân.

5. Thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước và chế độ lưu mẫu thực phẩm 24 giờ.

 • Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể

1. Phải có hợp đồng nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước và chế độ lưu mẫu thực phẩm 24 giờ.

2. Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ, cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần; có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm thực hành tốt về vệ sinh cá nhân.

3. Bảo đảm các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở, thiết bị dụng cụ và quy trình chế biến, nấu nướng theo nguyên tắc một chiều.

4. Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, có thiết bị chống ruồi, muỗi, bọ, chuột, động vật và duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ.

5. Có hệ thống thiết bị bảo quản thực phẩm, hệ thống nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

 • Quán cà phê, quán trà

1. Bảo đảm có nguồn gốc nguyên liệu an toàn.

2. Không sử dụng trà, cà phê có dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật và độc tố nấm mốc.

3. Bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở, thiết bị dụng cụ, đặc biệt các dụng cụ để pha trà và pha cà phê.

4. Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ, cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần; có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm thực hành tốt vệ sinh cá nhân.

5. Nếu có sử dụng phụ gia, đường cần phải có nhãn mác và trong thời hạn sử dụng. Chỉ được sử dụng phụ gia, chất tạo ngọt hoá học nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.

 • Quán rượu, bia, nước giải khát

1. Chỉ được bán rượu, bia, nước giải khát có nguồn gốc an toàn và bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Nơi bán hàng và nơi để cho khách ngồi uống phải sạch sẽ, thoáng mát, không có ruồi, bọ, côn trùng, động vật và phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm. Nơi bán hàng phải có đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay cho khách.

3. Cốc, chén để uống phải là loại an toàn, được rửa sạch, lau hoặc sấy khô trước khi cho khách sử dụng.

4. Các đồ ăn kèm phải bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Không dùng đường hoá học để pha chế nước giải khát, muốn sử dụng phải có quy định riêng.

5. Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ và cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần; có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm thực hành tốt vệ sinh cá nhân.

Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý cho những sản phẩm nào?

Dưới đây là danh mục các sản phẩm thực phẩm thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương:

 • Bia
 • Rượu, cồn và đồ uống có cồn
 • Nước giải khát
 • Sữa chế biến
 • Dầu thực vật
 • Bột, tinh bột
 • Bánh mứt kẹo
 • Trừ những sản phẩm thuộc thẩm quyền Bộ Y Tế và Bộ Nông Nghiệp quản lý.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm 

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo mẫu số 01a, Mục I, tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 17/2020/NĐ-CP.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Danh sách tổng hợp đủ sức khỏe do chủ cơ sở xác nhận hoặc giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
 • Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).
Mẫu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế
Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế

>> ĐỌC NGAY:

Dịch vụ đăng ký giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm – FOSI

xin-giay-phep-vsattp-cho-nha-hang-quan-an
xin-giay-phep-vsattp-cho-nha-hang-quan-an

Để thuận tiện cho việc thực hiện và tránh mất nhiều thời gian cũng như chi phí, FOSI xin trân trọng giới thiệu đến Quý khách hàng về dịch vụ tư vấn xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Đến với FOSI, bạn sẽ nhận được dịch vụ chất lượng, uy tín với chi phí hợp lý nhất, trọn gói và không phát sinh.

Khi tiến hành dịch vụ tại FOSI Quý khách hàng chỉ cần cung cấp một số giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề phù hợp.
 • Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất (Theo thông tư 14/2013/TT-BYT).

Quy trình thực hiện dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm đối với những cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương:

dich-vu-giay-phep-an-toan-thuc-pham-tron-goi
dich-vu-giay-phep-an-toan-thuc-pham-tron-goi
 • Tiếp nhận thông tin và giấy tờ cần thiết từ khách hàng
 • Tư vấn miễn phí và toàn diện về tính hợp pháp của từng tài liệu liên quan đến công việc: Sửa đổi, bổ sung các tài liệu chưa chính xác hoặc chuẩn bị các tài liệu mới cần thiết.
 • Khảo sát điều kiện về cơ sở vật chất. Tư vấn khách hàng sửa đổi, thiết kế lại nhà xưởng để đạt điều kiện với tiêu chí tiết kiệm nhất cho khách hàng.
 • Xây dựng và soạn thảo hồ sơ cần thiết để nộp tai cơ quan nhà nước có thẩm quyền phù hợp.
 • Tiếp đoàn thẩm định cùng doanh nghiệp.
 • Theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ và giao Giấy chứng nhận cho khách hàng.

FOSI là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn xin Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Công bố chất lượng sản phẩm, Kiểm nghiệm sản phẩm,…

Để nhận được sự tư vấn cụ thể về dịch vụ đăng ký cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc những vấn đề liên quan, hãy liên hệ với FOSI qua Hotline: 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, chính xác nhé!