Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Giảm sự phát triển của vi khuẩn bằng làm mát thực phẩm nóng

Làm mát thực phẩm nóng là một nhiệm vụ quan trọng và khó khăn đối với hầu hết các nhà hàng, quán ăn. Thức ăn nóng sẽ không được phục vụ ngay lập tức mà cần phải nhanh chóng hạ nhiệt, lưu trữ lạnh với nhiệt độ dưới 41oF (F). Nếu quá trình này được thực hiện không đúng thì vi khuẩn sẽ phát triển, khách hàng sẽ bị ngộ độc do thực phẩm bị ô nhiễm.

Hâm nóng sẽ tiêu diệt được một số vi khuẩn, tuy nhiên đối với các vi khuẩn chịu nhiệt khác thường sẽ sinh độc tố, hình thành bào tử. Do đó, để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, cách tốt nhất là nên kết hợp cả hai quá trình hâm nóng và làm mát. Hiện nay phương pháp này đang được đánh giá khá cao và rất hữu hiệu trong đảm bảo an toàn và chống ngộ độc thực phẩm trong nhà hàng.

làm mát thực phẩm nóng có thể giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn
Làm mát thực phẩm nóng có thể giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn

Thời gian và nhiệt độ làm lạnh thích hợp

Thực phẩm phải được làm lạnh từ 140oF đến 70oF trong 2 tiếng đầu, sau đó 70oF đến 41oF hoặc thấp hơn trong 4 tiếng tiếp theo. Điều đó có nghĩa là ta có tổng cộng 6 tiếng để làm lạnh thực phẩm từ 140oF đến 41oF.

Hướng dẫn làm lạnh đúng cách

Có rất nhiều cách để làm mát thực phẩm nhanh chóng. Cách tốt nhất là dùng tủ cấp đông siêu nhanh, tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém đối với nhà hàng nhỏ bởi chi phí lắp đặt thường khá cao. Nếu chưa thể lắp đặt thiết bị này, xin đừng lo lắng mà hãy tập trung vào những cách sau:

Hướng dẫn làm lạnh đúng cách Hãy chắc chắn rằng thiết bị làm mát có khả năng để làm mát thức ăn nóng. Nhiệt độ của môi trường xung quanh nên ở khoảng 35-38oF. Nhiệt độ nhỏ hơn 35-38oF chỉ có thể dùng để giữ lạnh thông thường chứ không có các khả năng để làm mát thực phẩm nóng; Buồng lạnh nhỏ lắp ghép là lựa chọn tốt trong trường hợp này
Chia nhỏ thức ăn thành các phần nhỏ, bằng cách giảm kích thước sản phẩm, sẽ giúp chúng nhanh nguội hơn. chia nhỏ thực phẩm thành nhiều hộp
hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm Sử dụng nước đá: Sử dụng que nước đá sẽ hiệu quả khi đặt chúng ở trung tâm sản phẩm. Ngoài ra, sau khi chia nhỏ sản phẩm vào chảo nhỏ, đặt chảo trong bồn nước đá và khuấy chúng thường xuyên. Quá trình này có thể hiệu quả, nhưng phải liên tục cấp đá để giữ nhiệt độ khi chúng bắt đầu tan chảy
Theo dõi nhiệt độ: Sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ sản phẩm làm mát. Điều quan trọng là phải bảo đảm thực phẩm đạt được nhiệt độ thích hợp trong khoảng thời gian cần thiết. Sử dụng bộ thu thập dữ liệu có thể sẽ rất hữu ích ở đây. Bằng cách kết nối với cảm biến phù hợp, bộ thu thập dữ liệu có thể chỉ ra từng phút hiệu quả của quá trình làm mát, cung cấp bằng chứng rằng thực phẩm sẽ được làm lạnh trong thời gian thích hợp theo dõi nhiệt độ bảo quản thực phẩm
sổ theo dõi nhật ký làm mát

 

Duy trì sổ theo dõi nhật ký làm mát: Bạn sẽ không thể chứng minh rằng thực phẩm được làm lạnh đúng trừ khi nó được ghi chép lại. Điều này sẽ hữu ích nếu thực phẩm bị nghi ngờ có khả năng gây bệnh.

 

Nếu bất kỳ sự cố nào liên quan đến ngộ độc thực phẩm xảy ra trong nhà hàng của bạn thì đồng nghĩa với danh tiếng nhà hàng bạn sẽ bị phá nát. Chính vì thế, hãy chủ động bảo vệ doanh nghiệp, giảm tối đa sự phát triển của vi khuẩn bằng cách làm mát thực phẩm nhanh chóng với thời gian và nhiệt độ thích hợp.

Nguồn : resprofsp.com