Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Những Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mà Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần đáp ứng đó là gì?

Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe
FOSI tư vấn Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng) được quy định theo Thông tư 08/2004/TT-BYT ban hành ngày 23.8.2004. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác động trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, vì vậy, hiện nay sản phẩm này đang được Cơ quan chức năng ATTP đặc biệt quan tâm. Do vậy để đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ, Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP Sản xuất sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ban hành ngày 02.02.2018).

Điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP sản xuất sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

Các Cơ sở sản xuất Thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần phải tuân thủ và đáp ứng điều kiện chung về bảo đảm ATTP được quy định tại khoản 1 Điều 19 – khoản 1; Điều 20, khoản 1; Điều 21 Luật an toàn thực phẩm và những quy định sau đây:

  • Phải thiết lập, duy trì hệ thống quản lý chất lượng để kiểm soát quá trình hoạt động sản xuất và lưu thông phân phối nhằm đảm bảo mọi sản phẩm do cơ sở sản xuất đạt chất lượng theo tiêu chuẩn đã được công bố và an toàn đối với người dùng cho đến hết hạn sử dụng;
  • Đủ nhân viên có đủ trình độ chuyên môn phù hợp với các vị trí công việc được giao và huấn luyện đào tạo kiến thức cơ bản về GMP, về ATTP và kiến thức chuyên môn liên quan. Trưởng bộ phận khâu sản xuất và trưởng bộ phận khâu kiểm soát chất lượng phải là nhân sự chính thức, họ làm việc toàn thời gian cho cơ sở, và độc lập với nhau. Người phụ trách chuyên môn cơ sở phải có trình độ từ đại học trở lên thuộc 01 trong các chuyên ngành Y, Dược, Dinh dưỡng, Công nghệ thực phẩm, An toàn thực phẩm và phải có ít nhất 03 năm kinh nghiệm công tác làm việc tại lĩnh vực chuyên ngành có liên quan;
  • Thực hiện và lưu đầy đủ hồ sơ tài liệu về sản xuất và kiểm soát chất lượng, lưu thông phân phối để truy xuất được lịch sử của mọi lô sản phẩm và hồ sơ ghi chép toàn bộ hoạt động khác đã được thực hiện tại cơ sở;
  • Hệ thống nhà xưởng, thiết bị cùng tiện ích phụ trợ được thiết kế, xây dựng và lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng phải theo nguyên tắc một chiều, dễ làm vệ sinh, ngăn ngừa, giảm thiểu các nguy cơ nhầm lẫn, tránh tích tụ bụi bẩn ô nhiễm, yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến sản phẩm, và thực hiện duy trì hoạt động vệ sinh hàng ngày;
  • Mọi thao tác sản xuất phải thực hiện theo đúng quy trình, hướng dẫn. Áp dụng biện pháp kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình sản xuất để phòng tránh nguy cơ nhầm lẫn, ô nhiễm hay nhiễm chéo. Ghi chép kết quả ngay khi thực hiện các thao tác hoặc ngay sau khi hoàn thành công đoạn sản xuất vào hồ sơ;
  • Có bộ phận kiểm soát chất lượng để bảo đảm rằng sản phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất theo điều kiện, quy trình phù hợp và đáp ứng đúng tiêu chuẩn đã thiết lập; các phép thử cần thiết đã thực hiện; nguyên vật liệu không được duyệt xuất để dùng, sản phẩm không được duyệt xuất bán khi mà chưa được đánh giá đạt chất lượng theo yêu cầu; cad sản phẩm phải được theo dõi độ ổn định;
  • Trong trường hợp kiểm nghiệm hay sản xuất theo hợp đồng thì bên nhận hợp đồng phải có đầy đủ nhà xưởng, các trang thiết bị và nhân sự đáp ứng yêu cầu bên giao, và tuân thủ quy định của cơ quan quản lý thẩm quyền về điều kiện kiểm nghiệm hay sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe;
  • Có quy trình quy định giải quyết khiếu nại hay thu hồi sản phẩm, hoạt động tự kiểm tra; thực hiện theo như quy trình và ghi chép, lưu giữ đầy đủ mọi hồ sơ đối với các hoạt động này.
  • Trường hợp cơ sở sản xuất sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã cấp một trong các Giấy chứng nhận: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực. Thì không cần phải tiến hành thủ tục xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Mọi thắc mắc trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất Thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe, xin vui lòng liên hệ ngay cho FOSI Hotline: 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí.

tag: điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm