Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố

Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố: địa điểm, trang thiết bị, dụng cụ, nước, nguyên liệu và người kinh doanh đường phố …. Chi tiết sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố
Điều kiện nào giúp đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố?

Khái niệm thức ăn đường phố

Thức ăn đường phố là những thực phẩm được chế biến dùng để ăn uống ngay được bán rong hay bày bán trên đường phố, vỉa hè, nơi công cộng hay ở một số nơi tương tự.

Ảnh hưởng thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng
    • Gây nghộ độc thực phẩm cấp, mãn tính
    • Các bệnh truyền qua thực phẩm
  • Ô nhiễm môi trường
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành du lịch, kinh tế đất nước

Điều kiện kinh doanh thức an đường phố

1. Địa điểm

  • Nơi kinh doanh thức ăn đường phố phải tách biệt với những nguồn ô nhiễm , đảm bảo sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

2. Trang thiết bị và dụng cụ

  • Đầy đủ trang thiết bị và dụng cụ để chế biễn cũng như bảo quản và bày bán riêng biệt thực phẩm sống và đồ ăn ngay
  • Đồ dùng trong ăn uống, bao gói, chứa đụng thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, chất lượng, đủ về số lượng
  • Thức ăn ngay, thực phẩm chín cần phải trưng bày trên bàn hay giá, kệ cao cách mặt đất ít nhất 60cm
  • Khi bán rong: dụng cụ, khoang chứa đựng và bảo quản thức ăn ngay, đồ uống phải hợp vệ sinh, phải chống được bụi bẩn, nắng mưa, ruồi nhặn cùng côn trùng gây hại.
  • Thức ăn ngay, đồ uống phải được để trong tủ kính hay thiết bị bảo quản hợp vệ sinh
  • Nước thải phải được thu gom, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường nơi kinh doanh
  • Phải có dụng cụ thu gom rác, đồ phế thải bảo đảm vệ sinh.

3. Nước và nguyên liệu

  • Nước để nấu đồ ăn, và nước đá sạch phải đủ, chất lượng, vệ sinh, phù hợp với quy định
  • Nguyên liệu thực phẩm, chất phụ gia thực phẩm cẩn phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phải còn hạn sử dụng và đảm bảo an toàn theo đúng quy định

4. Người kinh doanh thức ăn đường phố

Người kinh doanh thức ăn đường phố phải được:

  • Tập huấn, được cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP theo quy định
  • Khám sức khỏe, có giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe theo quy định
  • Mang trang phục sạch sẽ, gọn gàng
  • Dùng găng tay sủ dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn hay sử dụng kẹp, đồ gắp thức ăn, đồ uống ăn ngay.

Những đối tượng không được phép tham gia kinh doanh thức ăn đường phố

  • Đang mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da thuộc danh mục do Bộ Y Tế quy định

5 chìa khóa vàng đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm thức an đường phố

  1. Giữa gìn vệ sinh => Ngăn ngừa sự ô nhiễm
  2. Để tách biệt: thực phẩm sống với chính, cũ với mới => Ngăn ngừa sự ô nhiễm
  3. Đun nấu kỹ => Loại bỏ các mối nguy đối với thực phẩm
  4. Bảo quản ở nhiệt độ an toàn => Ngăn ngừa các vi sinh vật phát triển
  5. Sử dụng nước sạch và nguyên liệu an toàn => Giảm nguy cơ ô nhiễm
5 chìa khóa vàng đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm thức an đường phố
5 chìa khóa vàng đảm bảo an toàn thực phẩm

Nguồn tham khảo: Tổ chức Y ế thế giới – WHO