Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Đảm bảo chất lượng TỪ NÔNG TRẠI ĐẾN BÀN ĂN trong sản xuất kinh doanh và sử dụng rau, quả

Làm thế nào để Đảm bảo chất lượng Từ Nông Trại Đến Bàn Ăn trong sản xuất kinh doanh và sử dụng rau, quả?

Đảm bảo chất lượng Từ Nông Trại Đến Bàn Ăn trong sản xuất kinh doanh và sử dụng rau, quả
Làm thế nào để dảm bảo chất lượng Từ Nông Trại Đến Bàn Ăn trong sản xuất kinh doanh và sử dụng rau, quả?

Bất kỳ tác nhân sinh hóa học hoặc vật lý trong thực phẩm có khả năng gây ra những tác động có hại đến sức khỏe con người được xem là mối nguy. Mối nguy an toàn thực phẩm (CFIA) bao gồm: độc tố tự nhiên, nhiễm hóa chất, nhiễm vi sinh vật, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sự phân hủy, hay sử dụng phụ gia thực phẩm cấm, …

Mối nguy ATTP do tác nhân sinh học thường dễ xảy ra hơn do vi sinh vật là những sinh vật sống, rất dễ thích nghi với môi trường và chúng nhân lên nhanh chóng trong điều kiện thuận lợi.

Mối nguy sinh học chủ yếu là vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, như virus và ký sinh trùng) và sản phẩm phụ của chúng (như độc tố). Vi sinh vật có mặt ở mọi nơi: trong nước, đất, không khí, trong đường ruột người và động vật.

Trên rau quả sản xuất, lưu thông hiện nay mức giới hạn tối đa cho phép của các vi sinh vật gây hại trong sản phẩm rau, củ, quả được quy định tại các văn bản Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19.12.2007 của Bộ Y tế Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học & hóa học trong thực phẩm, Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN ngày 15.10. 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT & Thông tư 68/2010/TT-BNNPTNT ngày 3.12.2010 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, cụ thể như sau:

 
Sản phẩm Vi sinh vật Mức giới hạn tối đa cho phép (CFU/g)
Quyết định 46/2007/QĐ-BYT

Quyết định 99 /2008/QĐ-BNN

Thông tư 68/2010/TT-BNNPTNT
Rau, quả Salmonella 0
Coliforms 10 200
Escherichia coli 10
Sản phẩm tại công đoạn cuối của quá trình sản xuất (rau ăn sống) E. coli 1.102 đến 1.103
Sản phẩm lưu thông trên thị trường (rau ăn sống) Salmonell a 0

 

Như vậy theo quy định trên có thể chấp nhận 1 tỉ lệ nào đó vi sinh có trong rau quả. Khi vượt quá giới hạn phải nhận dạng vi sinh vật xuất hiện tại công đoạn nào? Trồng trọt, thu hoạch , sơ chế , bảo quản, phân phối, chế biến, đun nấu, cất giữ hay trong toàn bộ chuỗi để có biện pháp khắc phục thích hợp.

Các nguồn thông tin dưới đây sẽ giúp nhận diện các nguyên nhân sinh ra mối nguy sinh học:

  • Rau, quả tiếp xúc trực tiếp với đất hay sàn nhà trong khi thu hoạch, xử lý sau thu hoạch, đóng gói, bảo quản , phân phối, chế biến, đun nấu và cất giữ thực phẩm
  • Các thiết bị, dụng cụ, thùng chứa tiếp xúc với những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh.
  • Nguồn nước sử dụng tưới, rửa rau và quả bị ô nhiễm vi sinh.
  • Vật nuôi, động vật gây hại như gián, chuột, … hay chất thải từ động vật (phân, nước giải…) tiếp xúc với rau, quả hoặc dụng cụ và thùng chứa sản phẩm.
  • Phương tiện vận chuyển sản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
  • Người lao động không tuân thủ quy trình vệ sinh cá nhân, ví dụ: như tiếp xúc với rau, củ, quả mà không rửa tay (hayc rửa tay không đúng) sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với động vật.
  • Người lao động không đủ điều kiện sức khỏe, mắc bệnh truyền nhiễm như viêm gan, tiêu chảy,…
  • Chế biến, đun nấu và cất giữ thực phẩm không đúng

Trong điều kiện Việt Nam hiện nay, mối nguy sinh học gây ô nhiễm thực phẩm có thể hạn chế được là nhờ việc áp dụng phương pháp an toàn thực phẩm “Từ nông trại đến bàn ăn”. Việc vệ sinh cá nhân đúng cách như: chế biến, đun nấu, cất giữ thực phẩm đúng cách sẽ ngăn ngừa và phòng chống bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Theo bvtvhcm.gov.vn