Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi kinh doanh quán ăn nhỏ lẻ

Nhiều người cho rằng, kinh doanh dịch vụ quán ăn uống nhỏ lẻ, lề đường sẽ an toàn hơn, vì vốn bỏ ra không nhiều mà khả năng lưu động cao, dễ kiếm lãi, và nếu không may xảy ra tình trạng thô lỗ thì cũng không bị ảnh hưởng nặng đến đời sống của họ. Nhưng chủ cơ sở nào ngờ, kinh doanh quán ăn hằng ngày của họ luôn tiềm ẩn những nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Khi cơ sở vật chất cùng dụng cụ và trang bị của họ chưa đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; chủ cơ sở, nhân viên trực tiếp tham gia vào chế biến thì lại không có kiến thức về an toàn thực phẩm.

Do đó việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà cơ sở kinh doanh của loại hình này cần phải thực hiện.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi kinh doanh quán ăn nhỏ lẻ
Kinh doanh quán ăn nhỏ lẻ cần làm gì để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định?

Yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với cơ sở

  • Bố trí sắp xếp cơ sở đạt yêu cầu về: trần, tường, nền, nước thải, nhà vệ sinh, biện pháp kiểm soát côn trùng, động vật gây hại, xử lý rác thải.
  • Dụng cụ, trang thiết bị chế biến đảm bảo an toàn hợp vệ sinh, có bồn rửa, dụng cụ riêng biệt cho những sản phẩm tươi sống và sản phẩm sơ chế, sau sơ chế.
  • Kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu rau củ quả và thịt cá, trứng nhập vào.
  • Nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất, chủ cơ sở phải có kiến thức an toàn thực phẩm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP và giấy khám sức khỏe theo quy định theo Thông Tư 14/2013/TT-BYT quy định.

Tần xuất kiểm tra

  • Cơ quan quản lý tiến hành kiểm tra đột xuất, hay kiểm tra định kỳ tối đa 4 lần/năm.

Hình thức xử phạt ATVSTP đối với cơ sở kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ

  1. Phạt tiền từ 500.000đ – 1.000.000đ đối với một trong các hành vi sau đây:
    • Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị và dụng cụ đáp ứng theo quy định pháp luật để bày bán thức ăn;
    • Thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập;
    • Không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
  2. Phạt tiền từ 1.000.000đ – 3.000.000đ đối với một trong những hành vi sau đây:
    • Sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống và vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật;
    • Người đang mắc những bệnh mà theo quy định pháp luật không được trực tiếp tham gia vào kinh doanh thức ăn đường phố;
    • Sử dụng phụ gia thực phẩm được sang chia và san chiết không phù hợp quy định pháp luật để chế biến thức ăn;
    • Sử dụng nước không bảo đảm an toàn vệ sinh để chế biến thức ăn; và để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống;
    • Vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh thức ăn đường phố, trừ những hành vi quy định tại khoản 01, các điểm a, b, c và d khoản 02 Điều này.
  3. Ngoài ra, còn buộc tiêu hủy thực phẩm đối với những vi phạm quy định tại điểm c khoản 2 Điều 16 của Nghị định 115/2018/NĐ-CP

Hồ sơ xin cấp giấy cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm

  • Đơn đề nghị cơ sở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận ATVSTP
  • Giấy đăng ký kinh doanh (có ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống).
  • Bản thuyết minh cơ sở vật chất, thiết bị, và các dụng cụ sản xuất.
  • Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở, của công nhân viên trực tiếp tham gia chế biến, kinh doanh.
  • Giấy xác nhận kiến thức ATVSTP của nhân viên có xác nhận của chủ cơ sở.

Giúp cơ sở chấp hành tốt quy định, nhằm hạn chế những vấn đề liên quan đến rủi ro trong công tác kinh doanh của khách hàng, luôn là mục tiêu trong phương thức kinh doanh của công ty Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế Fosi của chúng tôi.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi Hotline: 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn miễn phí về xin cấp giấy cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định hiện hành và các dịch vụ tốt nhất liên quan đến cơ sở kinh doanh dịch vụ quán ăn nhỏ lẻ.