Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Đảm bảo an toàn thực phẩm theo ISO 22000, GMP, HACCP, BRC, GLOBAL GAP, …

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển nhanh chóng khách hàng có đang quan tâm đến chất lượng thực phẩm? Chúng có chứa các chất ảnh hưởng đến sức khỏe không? Chúng có sạch không? làm thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm?…

Xu hướng phát triển của nhiều ngành là sự cạnh tranh gay gắt đặc biệt trong thị trường thương mại tự do ngày nay, để đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng và bước vào cuộc cạnh tranh gay gắt, ngành thực phẩm chú trọng phát triển bằng nhiều hình thức khác nhau như tăng năng suất, làm ra sản phẩm vừa ngon vừa hơn hấp dẫn, … việc ứng dụng Công nghệ biến đổi gen là một ví dụ điển hình. Điều tất yếu là những thay đổi này giúp đáp ứng nhu cầu của xã hội; tuy nhiên chúng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng và an toàn thực phẩm.

Dân trí của khách hàng ngày càng được nâng cao và họ có thể thu thập được nhiều thông tin hơn. Người tiêu dùng có được nhiều kiến ​​thức về giá trị dinh dưỡng hoặc thực phẩm biến đổi gen hoặc sự ô nhiễm của thực phẩm. Trước đây, mối quan tâm của khách hàng và doanh nghiệp chỉ bao gồm bao bì, trang trí, hương vị, màu sắc, thành phần đặc biệt là giá cả hàng hóa. Sức khỏe và an toàn thực phẩm ngày càng trở nên phức tạp hơn nên đã có những tiêu chuẩn quy định về vệ sinh thực phẩm, ví dụ như GMP, HACCP, BRC, ISO 22000, Global Gap, …

Đảm bảo an toàn thực phẩm theo ISO 22000, GMP, HACCP, BRC, GLOBAL GAP, ...
Một số tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm

GMP, HACCP, BRC, IFS, ISO 22000, Global Gap là gì?

GMP, HACCP, BRC, IFS, Global Gap và ISO 22000 là những tiêu chuẩn dựa trên các quy tắc cơ bản về kiểm soát sản xuất liên quan đến an toàn thực phẩm. Những tiêu chuẩn này cũng có các quy định đối với hoạt động khác như bảo quản, vận chuyển, kiểm toán và phương thức bán lẻ sản phẩm hiệu quả.

  • ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
  • GMP: Nguyên tắc thực hành sản xuất tốt.
  • HACCP: Phân tích rủi ro và các điểm kiểm soát trọng yếu.
  • BRC: Tiêu chuẩn Thực phẩm Toàn cầu.
  • IFS: Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế.
  • Global Gap: Tiêu chuẩn toàn cầu về thực hành nông nghiệp tốt.

Điểm khác nhau giữa GMP, HACCP, BRC, IFS và ISO 22000 là gì?

  • GMP dựa trên quy trình sản xuất thực tế.
  • HACCP tập trung vào các điểm quan trọng của quá trình sản xuất để giảm thiểu và kiểm soát các rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • BRC (ban hành tại Anh) và IFS (đến từ Đức và Pháp) là tiêu chuẩn được thiết lập bởi các tập đoàn bán lẻ của Châu u, các tiêu chuẩn này cũng chủ yếu bao gồm những yêu cầu như HACCP và GMP.
  • ISO 22000 do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ban hành, tiêu chuẩn kết hợp 7 nguyên tắc và 12 bước của HACCP để kiểm soát rủi ro về an toàn thực phẩm với các quy tắc của hệ thống quản lý.
  • Global Gap: Tổ chức phi lợi nhuận FoodPlus là đại diện hợp pháp của tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu. GlobalGap đặt mục tiêu triển khai và thay thế Eurep Gap vì phạm vi của Eurep Gap chỉ dành cho các sản phẩm trồng trọt trong khi GlobalGap bao gồm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. GlobalGap đã thiết lập các tiêu chuẩn cho rau, trái cây, cây tổng hợp, hoa và cây cảnh, cà phê, chè, thịt lợn, gia súc, gia cầm và cừu, các sản phẩm từ sữa, cá hồi, tôm và các sản phẩm khác đang được nghiên cứu.

Ưu điểm chính của tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, ISO 22000.

  • Các chứng chỉ giúp khách hàng của tin tưởng hơn khi họ mua sản phẩm.
  • Việc áp dụng các quy trình về an toàn thực phẩm sẽ giúp xác định những vấn đề tiềm ẩn một cách hiệu quả.
  • Giám sát hàng ngày và nghiên cứu chi tiết sẽ cải thiện độ an toàn của thực phẩm.
  • Giảm tần suất kiểm tra nghiêm ngặt của khách hàng hoặc các tổ chức khác.
  • Giảm các rào cản thương mại và phát triển khả năng tiếp cận thị trường khác.
  • Cải thiện các tiêu chuẩn về sản xuất và vấn đề kiểm soát của các tổ chức.
  • Đào tạo lực lượng lao động để có nhận thức đầy đủ về an toàn thực phẩm.
  • Hướng dẫn các tổ chức tuân thủ quy tắc liên quan đến vệ sinh, sức khỏe và an toàn thực phẩm.
  • Trong trường hợp sản phẩm vướng phải các vấn đề về an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn này sẽ giúp các tổ chức giải quyết chúng một cách hiệu quả.

Nguồn: knacert.com.vn