Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Công nghệ cấp đông mềm là gì, sự khác biệt so với cấp đông thông thường?

Bài viết này sẽ tập trung giới thiệu công nghệ cấp đông mềm là gì và phân biệt sự khác biệt so với cấp đông cứng thông thường cũng như nguyên lý hoạt động kiểm soát nhiệt độ của thiết bị. Hãy cùng theo dõi nhé!

công nghệ cấp đông mềm là gì
Công nghệ cấp đông mềm là gì

Thời gian gần đây, rất nhiều trung tâm điện máy quảng cáo những loại tủ lạnh thế hệ mới có ngăn cấp đông mềm (tên tiếng anh là soft freezing). Công nghệ cấp đông mềm đã ra đời từ rất lâu, ứng dụng nhiều trong bảo quản thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, công nghệ cấp đông này cũng đã được chuyển giao nghiên cứu và sử dụng. Tuy nhiên quy mô ứng dụng vẫn chưa được rộng rãi.

Công nghệ cấp đông mềm là gì?

  • Cấp đông mềm: quá trình cấp đông nhanh mà ở đó nhiệt độ của các loại thực phẩm giảm đột ngột xuống dưới điểm kết tinh (đóng băng) (Tkết tinh < 0oC) nhưng khống chế để nước không kết tinh và chưa hình thành các tinh thể nước đá . Nhiệt độ thực phẩm tại điểm giảm đột ngột đó được gọi là nhiệt độ quá lạnh (Tquá lạnh < Tkết tinh) , thông thường trên thị trường là từ -3oC đến -8oC. Nguyên nhân của sự trễ kết tinh này là do những phân tử nước được cung cấp năng lượng thông qua trường điện từ để chúng dao động yếu xung quanh vị trí cân bằng, điều này sẽ làm ngăn sự hình thành mầm tinh thể. Một số tài liệu nói rằng, có sự hình thành tinh thể trong quá trình cấp đông mềm tuy nhiên những tinh thể này là siêu nhỏ.
Ngăn đông mềm của một loại tủ lạnh
Ngăn đông mềm của một loại tủ lạnh
  • Trong suốt quá trình cấp đông mềm, phân tử nước dao động yếu nên ít có các khả năng tham gia vào quá trình trao đổi chất, việc này sẽ làm hạn chế hoạt động của các enzyme và các vi sinh vật. Đây là ưu điểm giúp giữ thực phẩm được tươi ngon hơn từ 7 – 15 ngày, một số thiết bị hiện đại hơn có thể kéo dài lên tới 45 ngày hoặc hơn.

Phân biệt sự khác biệt giữa cấp đông mềm với với cấp đông cứng thông thường

  • Đối với cấp đông cứng thông thường, luồng hơi sau khi được làm lạnh sẽ được thổi trực tiếp vào thực phẩm, nó làm đóng băng nước từ ngoài vào bên trong khiến thực phẩm sẽ bị đông cứng vào tận tâm. Lúc này, thực phẩm sẽ là một khối cứng, cực kỳ thao tác chế biến. Thường khi muốn sử dụng phải rã đông, lúc này một lượng thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ bị mất đi; ngoài ra quá trình làm đông cũng làm cho cơ thịt nhũn mềm, tính đàn hồi giảm, ..… thực phẩm không còn tươi giống như ban đầu. Tuy vậy, thực phẩm được cấp đông cứng thông thường có thể được bảo quản từ 6 tháng – 3 năm mà vẫn còn giá trị sử dụng.
Khác biệt giữa thịt cấp đông mềm và thịt cấp đông cứng
Khác biệt giữa thịt cấp đông mềm và thịt cấp đông cứng
  • Đối với cấp đông mềm, do thực phẩm không bị đông cứng nên không cần phải rã đông. Thực phẩm vẫn có cấu trúc mềm giống như nguyên liệu ban đầu nên chế biến được ngay , cắt lát dễ dàng và đặc biệt không hoặc rất ít tổn thất các thành phần dinh dưỡng. Đây chính là điểm khác biệt lớn giữa công nghệ cấp đông mềm với cấp đông cứng thông thường.

Thiết bị cấp đông mềm có gì đặc biệt?

Cấu tạo thiết bị trong hệ thống cấp đông có 4 bộ phận chính: máy nén lạnh, dàn ngưng tụ, van tiết lưu (hoặc ống mao nếu công suất nhỏ), và giàn bay hơi. Khác biệt trong thiết bị cấp đông mềm nằm và không nằm ở các cấu tạo chính mà nằm ở buồng cấp đông:

Buồng đông cứng sẽ làm cho thực phẩm kết tinh nước đá như thế này
Buồng đông cứng sẽ làm cho thực phẩm kết tinh nước đá như thế này
  • Buồng cấp đông cứng: được cấu tạo để hơi lạnh (hay chất tải lạnh trung gian) được tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của thực phẩm và làm giảm nhiệt độ. Lúc này, nhiệt độ tại tâm thực phẩm cao hơn nên dòng nhiệt sẽ dẫn truyền từ tâm ra bề mặt, Quá trình này làm nhiệt độ toàn bộ khối thực phẩm sẽ giảm dần xuống nhiệt độ kết tinh và đông cứng lại hoàn toàn sau khi nước trong thực phẩm kết tinh hết. Kết quả: cấu trúc thực phẩm trở nên rất cứng.
  • Buồng cấp đông mềm: không sử dụng phương pháp dẫn nhiệt thông thường như cấp đông cứng ở trên mà được ứng dụng nguyên lý truyền nhiệt của loại bức xạ có khả năng xuyên thấu tốt ở nhiệt độ thấp; do đó nó tạo được trường nhiệt độ đồng đều tức thời từ tâm ra bề mặt thực phẩm . Khống chế nước có trong thực phẩm không bị kết tinh và giúp giữ được độ mềm và tươi ngon.

Dù là một công nghệ đã ra đời lâu trên thế giới, nhưng ở nước ta “Công nghệ cấp đông mềm” vẫn chưa có những nghiên cứu chuyên sâu để áp dụng và sản xuất. Một phần do chi phí khá cao và lợi ích kinh tế chưa được tốt như cấp đông thường. Tuy nhiên, việc các hãng máy lạnh, tủ lạnh ‘phổ cập’ công nghệ này vào những dòng sản phẩm của họ để người tiêu dùng hưởng lợi là một tín hiệu đáng mừng!