Nếu doanh nghiệp, tổ chức hay các cá nhân muốn lưu thông sản phẩm bảo vệ sức khỏe ra ngoài thị trường để tiêu thụ. Thì doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân đó cần phải thực hiện thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm chức năng. Vậy thủ tục công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng được thực hiện như thế nào? Tiến trình ra sao? Hãy cùng các chuyên gia của Fosi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Công bố sản phẩm thực phẩm chức năng là gì?    

công bố sản phẩm thực phẩm chức năng

Hiểu một cách đơn giản, thực phẩm chức năng là các loại sản phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để hỗ trợ, tăng cường sức khỏe cho con người. Vậy nên, để tránh tình trạng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, cũng như tránh làm mất uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp, các đơn vị hay cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng cần phải tiến hành công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trước khi sản phẩm đó được lưu thông ra ngoài thị trường.

Phân loại thực phẩm chức năng cần công bố 

Theo điều 6 của nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành nghị định đã quy định chi tiết rằng: Nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dùng trong chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học bắt buộc phải đăng ký công bố sản phẩm. Có 3 loại thực phẩm phải công bố sau: 

 • Thực phẩm để bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày với mục đích cải thiện, duy trì sức khỏe của cơ thể. 
 • Các thực phẩm dùng cho mục đích y tế, có thể ăn uống bằng ống xông hoặc đường miệng giúp điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh. 
 • Thực phẩm sử dụng cho chế độ ăn đặc biệt như các loại thực phẩm được chế biến theo công thức đặc biệt, đáp ứng cho các chế độ ăn theo thể trạng và nhu cầu của từng người. 

Tại sao doanh nghiệp cần phải công bố sản phẩm thực phẩm chức năng? 

công bố sản phẩm thực phẩm chức năng

Hiện nay thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy, nhà nước đã ra các quy định khắt khe nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng khi thực hiện đúng quy định, sẽ còn được hưởng nhiều lợi ích như sau

Tạo dựng thương hiệu

Công bố thực phẩm chức năng sẽ nhanh chóng lấy được lòng tin của khách hàng giúp cho sản phẩm tăng sự uy tín và được nhiều người biết đến. 

Tăng lợi thế cạnh tranh

So với những sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng bởi cơ quan nhà nước thì doanh nghiệp bạn hoàn toàn đủ tự tin để cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường mà chưa được công bố. Từ đây các sản phẩm thực phẩm chức năng sẽ nhanh chóng qua mặt các đối thủ cạnh tranh và tăng doanh số bán hàng. 

Ổn định chất lượng sản phẩm

Khi đã công bố tiêu chuẩn chất lượng các sản phẩm thực phẩm chức năng, dù là nhập khẩu hay xuất khẩu thì các doanh nghiệp cũng phải đảm bảo chất lượng theo đúng quy chuẩn đã gửi lên Cục an toàn thực phẩm. Việc ổn định chất lượng sản phẩm một cách để doanh nghiệp tăng sự trung thành của khách hàng và tìm kiếm thêm những khách hàng tiềm năng trên thị trường. 

Quy định thực hiện xin bản công bố thực phẩm chức năng

công bố sản phẩm thực phẩm chức năng

Khi có ý định công bố thực phẩm chức năng, các tổ chức, cá nhân cần phải nắm rõ các quy định do pháp luật quy định để hạn chế các sai sót. Trong đó, có các quy định chi tiết là: 

Đối tượng cần thực hiện thủ tục

Tổ chức, ác nhân sản xuất, chế biến hoặc nhập khẩu thực phẩm chức năng từ nước ngoài về thâm nhập vào thị trường Việt Nam. 

Cơ quan có thẩm quyền 

Xét theo nghị định 15/2018/NĐ-CP, Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế chính là cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ và quyết định công bố thực phẩm chức năng. 

Cách nộp hồ sơ

Sau khi doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu để công bố sẽ gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Cục an toàn thực phẩm. 

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Thời hạn giải quyết công bố thực phẩm chức năng kéo dài trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trong trường hợp nếu hồ sơ bị trục trặc hay thiếu sẽ

Kết quả sau khi thực hiện các thủ tục 

Sau khi đã thẩm định hồ sơ  và hồ sơ được duyệt, Bộ y tế sẽ trả lại kết quả dưới dạng giấy tiếp nhận công bố  thực phẩm chức năng.

Lệ phí khi thực hiện công bố sản phẩm dịch vụ 

Đối với các hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì lệ phí theo quy định là 150.000đ/sản phẩm. 

Hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm chức năng 

công bố sản phẩm thực phẩm chức năng

Hiện tại, hồ sơ công bố thực phẩm chức năng có hồ sơ pháp lý chung là: 

 • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm hoặc nhập khẩu thực phẩm cần có chứng nhận pháp nhân. 
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 
 • Có chứng chỉ tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc các chỉ tiêu tương đương. 

Ngoài ra, hồ sơ công bố thực phẩm chức năng chia ra làm hai loại riêng biệt. 

Hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

 • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. 
 • Bản thông tin sản phẩm
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm chức năng trong vòng 12 tháng tính từ thời điểm kiểm nghiệm. 
 • Mẫu nhãn sản phẩm. 
 • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh. 
 • Tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của thực phẩm chức năng hay tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng được công bố. 
 • Kết quả kiểm nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm thực phẩm chức năng đối với các sản phẩm mới lần đầu lưu thông trên thị trường. 
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng. 
 • Kế hoạch giám sát định kỳ. 

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

 • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo nghị định 15/2018/NĐ-CP. 
 • Bản kê khai thông tin chi tiết sản phẩm. 
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do/ giấy chứng nhận y tế hoặc accs giấy chứng nhận có giá trị tương đương được cấp bởi cơ quan tổ chức có thẩm quyền. 
 • Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm chức năng trong vòng 12 tháng kể từ ngày thực hiện kiểm nghiệm. 
 • Bản kế hoạch giám sát định kỳ. 
 • Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước sản xuất và nhãn phụ bằng tiếng Việt. 
 • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh
 • Thông tin tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc công dụng của mỗi thành phần tạo nên thực phẩm chức năng đã công bố. 

Cơ sở pháp lý thực hiện hồ sơ 

Hồ sơ công bố sản phẩm chức năng được thực hiện dựa trên các văn bản pháp lý sau: 

 1. Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12.
 2. Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều từ luật An toàn thực phẩm. 
 3. Thông tư số 19/2012/TT-BYT về việc hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. 

Tiến hành thủ tục công bố sản phẩm chức năng

công bố sản phẩm thực phẩm chức năng

Sau khi hoàn thành hồ sơ, tiếp theo doanh nghiệp cần thực hiện các bước dưới đây để hoàn thành thủ tục công bố chức năng. 

 • Bước 1: Gửi hồ sơ đã hoàn thiện theo quy định về cụ An toàn thực phẩm. 
 • Bước 2: Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ khi nhận đủ hồ sơ trong vòng 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Bộ y tế phải cấp giấy công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu phù hợp với quy định. Nếu quá 30 ngày không cấp giấy chứng nhận, Bộ y tế cần có văn bản trả lời lý do không cấp giấy phép. 
 • Bước 3: Trả kết quả công bố sản phẩm thực phẩm chức năng cho doanh nghiệp. 

Dịch vụ công bố sản phẩm thực phẩm chức năng Fosi 

Không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng tự thực hiện công bố sản phẩm thực phẩm chức năng hay am hiểu chi tiết về các quy định của nhà nước. Vì vậy, doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ công bố sản phẩm chức năng Fosi nhằm hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh nhất cũng như tiết kiệm chi chí nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 0918.828.875 để được nhân viên Fosi hỗ trợ tận tình và sớm nhất nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn