Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Cách làm sạch tổ yến thô với 5 bước đơn giản

Yến sào là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với sức khỏe con người. Thay vì mua những sản phẩm tổ yến đã làm sạch, nhiều khách hàng thích mua các tổ yến thô (yến còn lông chưa sơ chế) rồi tự tay làm sạch tổ yến và nấu những món ngon cho bản thân hay người thân để đảm bảo yến mình sử dụng là nguyên chất mà không bị pha tạp… bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn Cách làm sạch tổ yến thô với 5 bước đơn giản nhanh chóng.

Cách làm sạch tổ yến thô với 5 bước đơn giản
Cách làm sạch tổ yến thô với 5 bước đơn giản như thế nào?

Hướng dẫn cách làm sạch tổ yến

Chuẩn bị Dụng Cụ:

  • 1 thau nước sạch màu trắng.
  • 1 nhíp nhặt lông yến (kẹp gắp).
  • 1 cái rây sạch (loại rây có lỗ nhỏ).
  • 1 cái muỗng.
  • 1 đĩa trắng lớn.
  • 1 chén nước sạch.

Cách làm sạch tổ yến thô

Cách làm sạch tổ yến thô
Hướng dẫn Cách làm sạch tổ yến thô

Bước 1

  • Ngâm tổ yến thô 1- 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến, độ dày mỏng của tổ yến, đến khi tổ yến tơi ra là được.

Bước 2

  • Yến sào sau khi ngâm, để ráo nước và cho vào 01 đĩa màu trắng. Chuẩn bị 01 chén nước sạch.
  • Tiến hành nhặt những sợi lông lớn, tạp chất (đất, vôi v.v…..), sau đó nhặt các lông kim (lông nhỏ).
  • Mỗi lần nhặt lông, nhúng đầu nhíp vào chén nước để làm sạch.

Bước 3

  • Sau bước 02, tổ yến sẽ vẫn còn lẫn một số các lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt.
  • Gắp từng phần yến để vào rây rồi cho vào tô nước sạch.
  • Dùng muỗng khuấy nhẹ để các lông kim khó nhặt rớt ra. Lưu ý: hạn chế để tổ yến tiếp xúc nước trong thời gian lâu vì sẽ làm mất các khoáng chất. Bạn cũng phải nhớ dùng loại ray có lỗ nhỏ để không làm cho rớt yến ra nhé.
  • Tiếp tục thực hiện cho hết phần yến còn lại.

Bước 4

  • Lặp lại bước 03 thêm 01 lần. Lúc này có thể nói là tổ yến sào đã khá sạch, tuy nhiên nếu vẫn còn thấy được những tạp chất thì có thể thực hiện thêm 01 lần nữa.

Bước 5

  • Nếu làm sạch yến sào để dùng cho nhiều lần thì những phần yến sạch chưa dùng tới, cho vào ray, để ráo nước rồi mới bảo quản trong tủ lạnh.
  • Tuyệt đối không để cho tổ yến còn nước vào tủ lạnh vì sẽ làm hư tổ yến.

Những điều cần lưu ý khi sơ chế & chế biến tổ yến

  1. Không để tổ yến ngâm nước quá lâu, vì như vậy sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng cũng như vị ngon tự nhiên của tổ yến
  2. Không dùng yến để nấu trực tiếp các món: chè, cháo, canh, …Phương pháp chế biến tổ yến tốt nhất vãn là hấp cách thủy. Những món ăn kèm được chế biến riêng và ăn cùng với tổ yến sau khi chế biến.
  3. Không dùng lò vi sóng để hấp lại yến, vì dễ làm phá vỡ các vi chất trong yến.
  4. Nhiệt độ để nấu tổ yến không quá 100oC.
  5. Để yến khô ráo trước khi muốn bảo quản trong tủ lạnh.

Cách bảo quản tổ yến sau khi đã nhặt sạch lông

Nếu Quý khách làm sạch tổ yến sào để dùng cho nhiều lần thì các phần chưa dùng tới để vào ray cho đến khi ráo nước hay phơi bằng quạt hay hơi máy lạnh chừng 30 – 60 phút. Phần yến đã ráo nước này còn được gọi là yến tươi. Tùy theo vào thời gian muốn bảo quản mà có các cách sau:

  • Cách 1: cho yến vào hộp kín (hay túi zip, nylon bịt kín) để vào trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp khoảng 4oC , có thể bảo quản được hơn 07 ngày.
  • Cách 2: cho yến vào túi zip hay nylon bịt kín để vào ngăn đông lạnh, thời gian bảo quản 3 – 5 tháng.
  • Cách 3: sấy hay phơi thật khô yến bằng quạt hay máy lạnh từ 30 – 45 tiếng đồng hồ, cho vào hộp kín, để nơi khô ráo và thoáng mát. Thời gian bảo quản bằng cách này có thể lên đến 1 – 2 năm.

Trên đây là hướng dẫn cách làm sạch tổ yến thô đơn giản và cách bảo quản yến trong thời gian dài mà không sợ bị hư hỏng.

Nếu bạn là doanh nghiệp lớn đang cần những công nghệ bảo quản hay chế biến yến sào mới tiên tiến và hiện đại, nhưng vẫn còn nhiều bỡ ngỡ và chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy hãy liên hệ ngay đến trung tâm nghiên cứu FOSI Hotline: 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được tư vấn nghiên cứu phát triển và nhận gói chuyển giao công nghệ sản xuất yến sào toàn diện nhất.