Rượu vang là một trong những loại thức uống thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc “sang chảnh”. Nên việc cầm ly rượu vang sao cho đúng cách, chuẩn và đẹp là để thể hiện bản thân là một người “sành điệu”. Ngoài ra, biết cách cầm ly rượu vang cũng nói lên được quá trình giao tiếp của bản thân, nếu như đến nay bạn vẫn chưa biết cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết được chia sẻ từ các chuyên gia của Fosi  nhé!

Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang quý tộc

Trong thực tế, người uống có thể cầm ly rượu vang theo ý thích và cảm thấy thoải mái nhất là được. Tuy nhiên, nếu phải tham gia các buổi tiệc rượu sang trọng và chuyên nghiệp, bạn vẫn phải cần biết các kiến thức cơ bản để thể hiện đẳng cấp của bản thân. Đây cũng chính là ấn tượng đầu tiên mà mọi người sẽ chú ý đến bạn. Hãy chọn cho mình một trong bốn cách cầm ly rượu vang sau. 

cách cầm ly rượu vang

Cầm trên thân ly bằng ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa

Đây là cách cầm ly rượu vang phổ biến và được áp dụng nhiều nhất. Cách thức không chỉ rất dễ thực hiện mà còn tránh được việc làm bẩn ở bầu ly hay để lại dấu vân tay hoặc làm thay đổi nhiệt độ của rượu. Đặc biệt hơn, khi cầm lý rượu như vậy sẽ khiến cho bạn lắc rượu trong ly một cách thoải mái mà không sợ bị đổ. 

  • Bạn đặt ngón tay cái, trỏ và giữa tại vị trí chân ly tiếp giáp với đế ly. Sau đó, bạn dùng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa để kẹp chân ly lại. 
  • Giữ ngón tay cái và ngón tay trỏ kẹp chân ly lại. 
  • Bạn chỉ nên để ba ngón tay này tiếp xúc với thân ly, các ngón tay còn lại để tự nhiên trên đế ly. 

cách cầm ly rượu vang

Kẹp thân ly bằng ngón trỏ và ngón cái

Cũng tương tự như cách cầm ly bằng ngón tay cái và ngón trỏ, ngón giữa. Cách này bạn cũng thực hiện như sau

  • Bạn dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp giữa thân ly. Lấy ngón tay trỏ quấn cố định một bên của thân ly rượu và lấy ngón tay cái đỡ về phía ngược lại. 
  • Giữ tay ở tại vị trí nửa dưới của thân ly nhằm tạo lực để nhấc ly. 
  • Các ngón tay còn lại cuộn tròn đặt trên ly, có thể thả lỏng làm sao cho các ngón tay không đặt trên phần đế của ly. 

cách cầm ly rượu vang

Cầm phần thân ly phía trên đế ly

Cách cầm ly kiểu này cũng không có gì khó khăn cả, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây

  • Dùng ngón trỏ và ngón cái đặt ngay dưới thân ly gần với đế ly. Những ngón tay còn lại cuộn tròn, thả lỏng và đặt phía dưới đế ly thủy tinh để tạo lực cân bằng. 
  • Dưới phần đế ly lấy ngón tay giữa làm trụ, đỡ bề mặt kính từ dưới lên. Bạn cũng có thể di chuyển ngón giữa theo mặt dưới của đế ly rượu vang để di chuyển ly. 
  • Ngón áp út và ngón út để tự nhiên hoặc ấn vào lòng bàn tay với ngón tay giữa. 

cách cầm ly rượu vang

Tại sao không nên cầm ở phần bầu ly rượu vang 

Ở mỗi loại rượu khác nhau như vang đỏ, vang trắng,… đều được các tín đồ sành rượu khuyên uống ở nhiệt độ khác nhau. Vì vậy, việc đặt tay lên bầu ly rượu vang sẽ khiến chất lượng của rượu giảm xuống bởi nhiệt độ tỏa ra từ bàn tay. Không chỉ vậy, bạn sẽ không được thưởng thức vị ngon trọn vẹn, lại còn bị mất điểm trầm trọng trong mắt quan khách. 

Cách rót rượu vang thể hiện phép lịch sự 

Mỗi bước trong quá trình từ rót rượu cho đến khi thưởng thức rượu rất quan trọng. Để rót rượu vang thể hiện sự lịch sự, bạn cần lưu ý những bước sau: 

Kiểm tra miệng chai đã được lau sạch chưa

Nút chai rượu vang thường là những nút chai bần, có rất nhiều mảnh vụn sẽ vẫn còn dính lại ở miệng chai. Vì vậy bạn cần lau sạch miệng chai trước khi rót. 

cách cầm ly rượu vang

Chuẩn bị ly rót rượu vang 

Với mỗi loại rượu vang bạn sẽ cần những kiểu ly khác nhau. Chẳng hạn như ly uống rượu vang whisky, ly rượu vang đỏ, ly rượu vang ngắn,… Đối với các loại vang đỏ, bạn nên sử dụng ly có phần bầu ly to hơn giúp cho lượng không khí tiếp xúc với rượu nhiều hơn. Từ đó, lượng tannin trong rượu vang cũng trở nên “mượt mà” hơn. 

Còn loại ly sử dụng cho vang sủi thì phần ly sẽ thuôn dài và thu hẹp về phía miệng ly giúp cho người thưởng thức dễ nhìn thấy được những bọt khí bay lên từ đáy ly tăng sự kích thích, thú vị khi uống rượu. 

Không những thế, bạn còn phải xem ly có sạch hay có mùi gì lạ bất thường không, nếu có hãy dùng khăn trắng sạch để lau ly. Nên sử dụng khăn chuyên dụng để lau ly, không nên sử dụng khăn giấy vì các hạt bụi giấy nhỏ sẽ bám trên thành ly. 

Rót rượu vang vào ly rượu

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình thưởng thức rượu vang. Khi rót rượu vang, bạn hãy để phần nhãn chai hướng về phía khách hàng hoặc hướng về phía người đối diện. Điều này sẽ cho mọi người biết được loại rượu mà mình đang sử dụng và các thông tin cơ bản của loại rượu này. Lượng rượu rót vào ly không được quá nhiều. Dung lượng tiêu chuẩn thường là ⅓ ly để tránh tình trạng rượu vang bị đổ ra ngoài kho ta lắc ly. 

cách cầm ly rượu vang

Lưu ý thứ tự rót rượu vang

Đây là một mẹo nhỏ khi rót rượu vang. Bạn hãy rót một chút rượu vang cho người chọn chai rượu vang đỏ đầu tiên để họ thử và đánh giá chất lượng của chai rượu. Tiếp theo là bạn rót rượu cho tất cả phái yếu lần lượt theo kim đồng hồ. Sau đó mới tới phái mạnh và cuối cùng là rót vào ly của người chọn chai rượu vang đó. Người chọn chai rượu vang đó được xem như người chủ nhà hay chủ trì của buổi tiệc nên ưu tiên rót cho khách quan trước. 

Những lưu ý khi uống rượu vang 

Để thưởng thức rượu vang một cách đúng điệu, bạn hãy lưu ý các mẹo sau đây. 

Chuẩn bị ly rượu vang  

Để thưởng thức rượu vang ngon đúng điệu, nhất định phải có chiếc ly phù hợp với từng loại. Loại ly này có nhiệt độ thủy tinh ổn định, không làm biến đổi hương vị của rượu do nhiệt độ, cố định chất lượng của rượu. 

Bên cạnh đó, chất liệu của ly rượu vang phải là ly thủy tinh trong suốt, ít có bọt khí. Mỗi loại rượu sẽ đi kèm với các kiểu ly thủy tinh tương ứng, bạn cần nghiên cứu kỹ để tận hưởng hương vị rượu vang chuẩn nhất. 

“Nhấm nháp” rượu tại một vị trí 

Bạn nên chú ý thưởng thức rượu vang ở vị trí dọc theo vành ly. Cách thức này sẽ giúp bạn giữ đúng hương vị của rượu mà không ảnh hưởng đến độ sáng bóng của chiếc ly. 

Tránh việc uống rượu nhiều vị trí trên vành ly sẽ làm giảm chất lượng của rượu. thêm vào đó, vác vân môi để lại trên vàng ly sẽ để lại các vết ố gây mất thẩm mỹ. Nhất là dấu son nên khi uống rượu vang bạn chỉ nên chọn một vị trí trên vành ly và thưởng thức tại vị trí đó. 

cách cầm ly rượu vang

Giữ cho ly đầy một phần

Thông thường, khi rót rượu vang, nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng: Đối với rượu vang đỏ sẽ rót đầy ⅓ ly còn đối với rượu vang trắng sẽ rót đầy ½ ly. Đây là hai loại rượu được sử dụng nhiều nhất trong hầu hết các bữa tiệc. 

Với thiết kế khác các loại ly bình thường, việc cầm ly đã là một quá trình “cực nhọc” cho những ai chưa biết cách. Việc chỉ rót một phần rượu sẽ làm chiếc ly trông sang hơn mà còn giúp cho người sử dụng dễ cầm, không bị đổ ra ngoài hay rơi vỡ ly do quá nặng. 

Nghiên ly rượu vang khi muốn xem bên trong 

Nếu bạn muốn biết bên trong ly rượu như thế nào hãy nhẹ nhàng nghiên ly rượu sang một bên rồi xem xét. Bạn không nên cúi đầu nhìn hoặc đưa ly lên cao ngang tầm mắt, hành động này không được giới sành rượu đánh giá cao. Khi bạn nghiêng ly rượu như vậy sẽ giúp ánh sáng lọt vào và dễ dàng thấy được độ trong và màu sắc của rượu. 

Trong trường hợp bạn đang dự một bữa tiệc vào buổi tối hoặc nơi không có nhiều ánh sáng, bạn có thể đặt ly rượu trên nền trắng hoặc các nền có màu nhạt hơn để làm nổ bật màu sắc của rượu. 

cách cầm ly rượu vang

Lắc kĩ rượu 

Khi uống rượu vang, bạn nên giữ lại phần đế ly và lắc đều ly rượu theo hình tròn trong vòng 10-20s để các bọt khí tỏa đều ra mang đến hương vị đồng nhất cho ly rượu. Lưu ý bạn đừng lắc mạnh tay quá nếu không rượu sẽ bị đổ ra ngoài. Việc lắc kĩ rượu trước khi uống như vậy còn làm giảm bớt các mùi khó chịu có trong ly rượu. 

Đưa ly rượu trực tiếp lên mũi để ngửi

Ngoài việc thưởng thức rượu bằng vị giác, những người sành rượu cũng sử dụng khứu giác để cảm nhận và đánh giá hương vị của rượu. Bạn nghiêng nhẹ ly và để gần tầm mũi khoảng 2.5 cm từ từ hít thở để cảm nhận mùi hương của rượu, không nên đưa ly rượu sát mũi như vậy trông kém chuyên nghiệp và mất lịch sự. 

cách cầm ly rượu vang

Kết luận

Cách cầm ly rượu vang mà Fosi đã hướng dẫn tỉ mỉ cho bạn qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể nắm được hết các kỹ năng này để trở thành một người sành điệu, sang trọng trong các buổi tiệc long trọng. Không ai làm đúng ngay từ lúc đầu, hãy thực hành nhiều lần để trở nên chuyên nghiệp hơn. Có thể trong những lần đầu bạn sẽ thấy vô cùng gượng gạo nhưng đừng quá lo lắng. Chúc bạn thành công!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn